Quan Âm Tự Tại hay Quán Tự Tại Bồ Tát là một danh xưng khác của Quán Thế Âm Bồ Tát. Danh hiệu mang ý nghĩa: Chỉ cần bạn biết quán chiếu chính mình, nhận chân được rõ ràng chính mình, thì ngay giờ phút đó bản thân bạn đã thành tựu được tự tại rồi. Với những hạnh nguyện, triết lý phật giáo đầy tính nhân văn, sâu sắc, tượng Quan Âm Tự Tại không chỉ được thờ tại các chùa mà còn được quý Phật tử thỉnh về thờ tại gia. Vậy tượng Phật Bà Quan Âm Tự Tại bày ở đâu? Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ dưới đây để có thêm những thông tin hữu ích về vị Bồ Tát này. 

tượng phật bà quan âm tự tại bày ở đâu

Phật Bà Quan Âm Tự Tại là một trong những pho tượng được nhiều người thỉnh về thờ tại gia

Tìm hiểu Phật Bà Quan Âm Tự Tại là ai? 

Quan Âm Tự Tại hay Quán Tự Tại Bồ Tát là một danh xưng khác của Quán Thế Âm Bồ Tát. Sự khác nhau ở tên gọi nằm ở chỗ khi dịch thuật sang tiếng Hán, hàm ý hai danh xưng này có phần khác nhau.

Đối với danh hiệu Quán Tự Tại Bồ Tát thì “tự tại” là biểu thị cho trí tuệ, chính là nói Bồ Tát có trí tuệ viên mãn như chư Phật, cho nên Ngài đạt được sự tự tại trong tất cả pháp.

Đối với danh hiệu Quán Thế Âm Bồ Tát, đây là đại biểu cho Bồ Tát đại từ đại bi, tầm thanh cứu khổ cứu nạn.

Cả hai danh hiệu này đều là đại biểu cho sự tự độ và độ tha của Bồ Tát, Bồ Tát tự mình tu hành, đó gọi là tự tại, Bồ Tát khi đi giáo hoá chúng sanh, đó là từ bi.

Quán tự tại ý nghĩa rằng: Chỉ cần bạn biết quán chiếu chính mình, nhận chân được rõ ràng chính mình, thì ngay giờ phút đó bản thân dã tự tự, đạt được thành tựu. Chỉ cần tâm mình tự tại thì tất cả mọi cảnh giới tất sẽ tự tại, mọi sự lý tự nhiên sẽ trở thành tự tại mà thôi. Đứng trước nhân ngã, thị phi bạn giữ được thân tâm tự tại? Đứng trước danh lợi phú quý chúng ta vẫn bảo trì được tâm an tĩnh, tự tại? Hoặc đứng trước sinh, lão, bệnh, tử, liệu chúng ta có giữ vững được tâm thái an nhiên tự tại? 

Trong cuộc sống nếu tâm trí chúng ta không thướng tồn an tĩnh, tự tại, thì cho dù sự nghiệp có nhiều tiền của cũng chỉ là gia tăng thêm sự trói buộc mà thôi. Lại nữa nếu đứng trước 8 ngọn gió: tán dương ca tụng, hiềm khích, hủy báng, danh dự, lợi dưỡng, suy tàn khổ đau và khoái lạc độc hại kia lốc thổi mà tâm ta vẫn không bị lay động thì chúng ta đã thành tựu được đức hạnh tự tại. 

tượng phật bà quan âm tự tại bày ở đâu

Quán Tự Tại Bồ Tát là một danh xưng khác của Quán Thế Âm Bồ Tát

>> Có thể bạn quan tâm: 
Ý nghĩa tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông 
Ý nghĩa tượng Phật Bà Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn

Hình tướng của Quan Âm Tự Tại Bồ Tát

Tượng Phật, Bồ tát bao giờ cũng tạc theo hình tướng biểu diễn của các Ngài. Do vậy, khác với hình tượng Phật Bà Quan Âm (tượng Mẹ Quan Âm) thông thường của Quán Thế Âm Bồ Tát mà chúng ta biết, hình tượng Quán Tự Tại Bồ Tát là thể hiện được tâm thế tự tại lúc tu hành của Bồ Tát. Sự tự tại này thể hiện qua khuôn mặt, quan dáng ngồi, dáng đứng, các cảnh vật xung quanh.

Ngày nay, tượng Quan Âm Tự Tại Bồ Tát được chế tác bằng nhiều chất liệu khác nhau như: đá, gốm sứ, nhựa composite, thạch cao, bằng gỗ, đồng, xi măng.... với cách tạo hình khác nhau, đem đến sự lựa chọn phong phú cho người có nhu cầu sở hữu. Mỗi chất liệu đều mang vẻ đẹp đặc trưng với những ưu, nhược điểm khác nhau. Tùy theo sở thích, ngân sách chi phí và sự ăn nhập với không gian trưng bày tượng để gia chủ có sự lựa chọn phù hợp. 

tượng phật bà quan âm tự tại bày ở đâu

Tượng người được tôn tạo nhiều hình tướng khác nhau

Ý nghĩa khi thờ tượng Phật Bà Quan Âm Tự Tại

Khi nhìn vào tượng Quán Âm Tự Tại, ai ai cũng có thể cảm nhận được sự ung dung, tự do tự tại và hết sức nhẹ nhàng của Ngài. Nhìn vào đó, người tu hành cũng cảm ngộ được sự tự tại khi tu hành theo hạnh nguyện của Bồ Tát. 

Khi chúng ta thờ tượng Quán Âm Tự Tại, chính là chúng ta mang đến một biểu pháp vô cùng tốt đối với người chiêm bái tượng của Ngài, cũng như luôn nhắc nhở chúng ta tu hành. 

Khi chiêm bái tượng của Ngài, chúng ta phải luôn tự phản tỉnh trong cuộc sống phải tu hành như thế nào? Là phải luôn luôn quán sát, luôn luôn soi vào chính mình, như trong Bát Nhã Tâm Kinh nói “chiếu kiến ngũ uẩn giai không”. 

Chính là trong cuộc sống hàng ngày, việc đầu tiên mà một người tu hành cần làm là không nhìn lỗi thế gian, không chấp trước lỗi thế gian. Mà là tự soi chiếu vào bản thân mình, xem lỗi mình ở đâu và sửa đổi.

Lâu dần sẽ đạt được trình độ “ngũ uẩn giai không” – khi đó, thực sự cuộc sống sẽ có được sự tự tại, như Kinh nói “độ nhất thiết khổ ách”. Hiểu được ý nghĩa của tượng Quán Tự Tại rồi thì chúng ta thờ phụng Ngài sẽ rất có ý nghĩa.

tượng phật bà quan âm tự tại bày ở đâu

Thờ tượng người giúp tâm thanh tịnh, an yên, tự tại

Bàn thờ Phật/Bồ Tát cần chuẩn bị những gì?

Đầu tiên, gia chủ cần lựa chọn một pho tượng Quan Âm Tự Tại có kích thước phù hợp với không gian thờ. Có thể chọn lựa chất liệu tùy ý, tuy nhiên, phải mua tượng có mẫu mã đẹp, độ bền cao, chất lượng hoàn thiện tốt. Bởi tượng Phật nhanh hỏng là điều tối kỵ. Điển hình, bạn có thể tham khảo các mẫu tượng Bồ Tát bằng đồng

Thờ Phật Bà Quan Âm Tự Tại để thành kính dâng lên ngày tu quả, được Ngài chỉ lối không đi vào sai lầm, đánh mất Tâm đạo. Trên ban thờ, gia chủ nên chuẩn bị bát hương, chén nước, bình hoa, hoa quả sạch sẽ.

Ngoài ra, gia chủ có thể sắm thêm một số vật phẩm thờ khác như: mâm bồng, đèn thờ, lư hương - đỉnh thờ, bộ đài thờ, chóe thờ, chân nến.... để tăng sự sung túc, đầy đủ cho ban thờ. 

>> Có thể bạn sẽ quan tâm: Tổng hợp 95 Bộ đồ thờ cúng cực đẹp cho ban thờ Phật

Tượng Phật Bà Quan Âm Tự Tại bày ở đâu?

Ngày nay, tượng Phật không chỉ được thờ nhiều tại chùa, cơ sở Phật giáo mà còn được quý Phật tử thỉnh về thờ tại tư gia với mong muốn ngày ngày được chiêm bái, tụng niệm, nghe theo những triết lý của đấng tối cao. 

Trong đó, việc bố trí không gian thờ Phật/Bồ Tát cần đảm bảo một số nguyên tắc nhất định như: 

  • Nếu có không gian, gia chủ nên lập ban thờ Phật riêng, còn không có thể thờ chung với bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên, cần có sự phân cấp nhất định. 
  • Đầu tiên cần chú ý trong việc đặt tượng Bồ tát sao cho chính giữa gian thờ, nơi cao ráo, thoáng mát, hướng ra ánh sáng, không được quay lưng vào bóng tối.
  • Cần lựa chọn gian thờ sao cho không dựa lưng vào nhà vệ sinh, nhà bếp, phòng ngủ vì những nơi này khá ô uế.
  • Việc thờ cúng tượng Phật Bà Quan Âm Tự Tại cần thờ cúng đồ chay, hoa quả hay xôi chè vào những ngày lễ.
  • Khi thờ, gia chủ cần ăn mặc nghiêm túc để hành lễ.
  • Khi thờ Ngài cần không phạm giới cấm của đạo Phật.
  • Không nên xức nước thơm lên tượng bởi theo đức Phật hương thơm không tịnh, nhiều mê đắm.
  • Khi thờ cúng Phật Bà Quan Âm Tự Tại, quý Phật tử cần hướng thiện tu hành theo chỉ dạy của Ngài để được Người đưa đường chỉ lối.

tượng phật bà quan âm tự tại bày ở đâu

Thờ tượng Phật/Bồ Tát cần đảm bảo sự yên tĩnh, thanh tịnh

  • Không nên đặt tượng Người cùng các tượng phong thủy Đạo giáo. Ngày nay, nhiều gia đình rất chuộng phong thủy. Trong nhà bày rất nhiều tượng phong thủy khác nhau như tượng Tam Đa, tượng Quan Công... Những pho tượng này nên bày tại phòng khách hay phòng làm việc, không nên lẫn lộn trong phòng thờ.
  • Thường xuyên lau chùi, vệ sinh sạch sẽ tượng Phật Bà, thành tâm thành ý nhang khói tụng kinh niệm phật hàng ngày. Thờ Phật trong nhà không phải để cầu xin những mong muốn phàm tục, mà để được Ngài giác ngộ. 
>> Có thể bạn quan tâm: 
Cách khai quang tượng Phật thờ tại tư gia
Cách thờ tượng Phật Bà Quan Âm để được bình an, may mắn

Chiêm ngưỡng những pho tượng Phật Bà Quan Âm bằng đồng đẹp nhất

Kế thừa và phát huy những giá trị nghệ thuật tại làng nghề đúc đồng truyền thống Ý Yên, Nam Định, cơ sở Đúc Đồng Bảo Long là một trong những đơn vị hàng đầu chuyên nhận đúc tượng Phật đẹp, uy tín. Các sản phẩm đúc thủ công mỹ nghệ của chúng tôi được chế tác theo phương pháp thủ công bởi người nghệ nhân giỏi, thể hiện trình độ đúc đồng đỉnh cao. Các mẫu tượng Phật bằng đồng của Bảo Long luôn được khách hàng, các sư thầy đánh giá cao về độ giống thật, đẹp chân thực và nét truyền thần trong bức tượng. Mỗi sản phẩm đều đạt các tiêu chí kiểm định nghiêm ngặt, nét chạm thanh thoát, diện mặt thần thái, tỉ lệ kích thước hình khối chuẩn. 

Chúng tôi sở hữu phân xưởng lớn cùng nhiều xưởng vệ tinh tại làng nghề Vạn Điểm, hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại. Cùng với đó là đội ngũ nghệ nhân giỏi hàng đầu, đội ngũ thợ hoàn thiện có tay nghề cao. Với những lợi thế đó, Đúc Đồng Bảo Long luôn cho ra đời những sản phẩm đẹp, tinh xảo, chất lượng.

Dưới đây là một số công trình đúc tượng Phật Bà Quan Âm được thực hiện bởi các nghệ nhân có trên 15 năm kinh nghiệm tại cơ sở chúng tôi.

tượng phật bà quan âm tự tại bày ở đâu

tượng phật bà quan âm tự tại bày ở đâu

tượng phật bà quan âm tự tại bày ở đâu

tượng phật bà quan âm tự tại bày ở đâu

tượng phật bà quan âm tự tại bày ở đâu

tượng phật bà quan âm tự tại bày ở đâu

tượng phật bà quan âm tự tại bày ở đâu

tượng phật bà quan âm tự tại bày ở đâu

Hi vọng với những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp quý Phật tử hiểu hơn về chủ đề "tượng Phật Bà Quan Âm Tự Tại bày ở đâu" chuẩn nhất. Để được tư vấn chi tiết hơn về sản phẩm và dịch vụ, quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0968 966 268 để được tư vấn và báo giá tốt nhất.