Đức Phật Thích Ca Đản là vị Phật mà chúng sanh vô cùng tôn sùng, được thờ cúng rộng rãi trong các chùa, chiền và cả ở tại gia. Ngài là người đã đưa chúng sinh thoát khỏi bể khổ luân hồi, hướng đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Để bày tỏ tấm lòng thành kính cùng những mong cầu về một cuộc sống bình an mà vào các dịp lễ quan trọng mọi người thường đi chùa dâng hương hoa, lễ vật lên ngài. Tuy nhiên, nhiều gia chủ vẫn chưa biết bài văn khấn lễ Phật Đức Phật Thích Ca Đản Sanh? Cùng chúng tôi giải đáp nhé!

Đức Phật Thích Ca Đản là vị Phật được chúng sanh vô cùng tôn sùng trong Phật giáo Việt Nam

Đức Phật Thích Ca Đản Sanh là ai?

Đức Phật Thích Ca Đản Sanh hay còn gọi là Phật Thích Ca Mâu Ni là người đã đặt nền móng và có công sáng lập ra đạo Phật ngày nay. 

Người cũng chính là bậc giáo chủ cõi Ta Bà -  cõi đau khổ nhất trên trái đất. Người có thể thấu rõ chân lý của vạn pháp và thị hiện trong hình dáng của loài người. 

Hình ảnh của Phật Thích Ca Mâu Ni luôn gắn liền với sự thanh tịnh và giải thoát. 

Ngày nay, tượng Phật Thích Mâu Ni được thờ ở rất nhiều chùa chiền mang nét đẹp tâm linh sâu sắc.

Đức Phật Thích Ca Đản Sanh là người đã đặt nền móng và có công sáng lập ra đạo Phật ngày nay

==>Tham khảo thêm về câu chuyện cuộc đời Phật Thích Ca Mâu Ni

Thờ Đức Phật Thích Ca Đản Sanh có ý nghĩa gì ?

Thờ Phật Thích Ca là một nét văn hóa tâm linh không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người Việt. Đó là hành động xuất phát từ tấm lòng thành kính dâng lên Phật.

Thờ Phật Thích Ca mang lại những điều tốt đẹp cho con người,  giúp con người giác ngộ chân lý, và hướng tới cuộc sống thiện lành.

Ngài là hiện thân của sự an lành, của những điều tốt đẹp. Thờ Phật để cầu mong sự an bình, sức khỏe, mọi chuyện đều tai qua nạn khỏi. Trong không gian thờ cúng thanh tịnh, tràn ngập mùi khói nhang hòa cùng sắc màu rực rỡ của đèn, hoa làm cho lòng người bỗng trở nên nhẹ nhàng, thanh thản hơn bao giờ hết.

Trong quan niệm của cõi Niết bàn, “đời là bể khổ” nhưng khi con người thấu hiểu được chân lý, tránh xa tham – sân – si – mạn – nghi – ác kiến thì sẽ tự giác ngộ và sống một cuộc sống thanh tịnh và bình yên. Tượng Thích Ca giúp con người nhìn lại quá khứ cũng như hướng về tương lai một cách tốt đẹp hơn. 

Mọi người thắp hương cúng Phật là để cầu mạnh khỏe, sống lâu, tai qua, nạn khỏi, hạn ách tiêu trừ, có con nối dõi, yên vui thân mệnh, gia đình hòa thuận, hạnh phúc an khang, thế giới hòa bình, văn minh xã hội và ngoài ra chỉ cầu cho người sống ở thế giới bên kia được sinh sinh tịnh độ…. Ước vọng chính đáng ấy được thể hiện qua các bài văn khấn.

Thờ Phật Thích Ca là một nét văn hóa tâm linh không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người Việt

==>Có thể gia chủ cũng quan tâm +100 bức tượng A Di Đà cực đẹp

Văn khấn lễ Đức Phật Thích Ca Đản Sanh

Những bài văn khấn Đức Phật Thích Ca khi đi chùa thường được gia chủ sử dụng vào các ngày rằm, mùng 1, ngày lễ Tết hay những dịp quan trọng để mong cầu gia đình được mạnh khỏe, bình an.

Mọi người cùng tham khảo bài văn khấn Đức Phật Thích Ca Đản Sanh dưới đây:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Hôm nay là ngày….. tháng….. năm

Tín chủ con là:

Ngụ tại:

Cùng toàn thể gia đình thành tâm trước Đại Hùng Bảo Điện, nơi chùa.

Đức Phật Thích Ca, Đức Phật Di Đà, Mười phương chư Phật, Vô thượng Phật pháp, Quan Âm Đại sỹ, cùng hiền Thánh Tăng.

Đệ tử lâu đời lâu kiếp

Nghiệp chướng nặng nề

Nay đến trước Phật đài,

Thành tâm sám hối

Thề Tránh điều dữ

Nguyện làm việc lành,

Ngửa trông ơn Phật,

Quán Âm Đại sỹ,

Chư Thánh hiền Tăng,

Thiên Long Bát bộ,

Hộ pháp Thiên thần,

Từ bi gia hội.

Cúi xin các vị phù hộ cho chúng con và cả gia đình tâm không phiền não, thân không bệnh tật, hàng ngày an vui làm việc theo pháp Phật nhiệm màu, để cho vận đáo hanh thông, muôn thuở nhuần ơn Phật pháp.

Đặng xin cứu độ cho các bậc Tôn Trưởng cha mẹ, anh em, thân bằng quyến thuộc, cùng cả chúng sinh đều thành Phật đạo.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Văn khấn lễ Đức Phật thể hiện những mong cầu của gia chủ trong cuộc sống

Có thể gia chủ cũng quan tâm bài văn khấn đi chùa đầu năm

Một số nguyên tắc cần lưu ý khi thờ Phật Thích Ca Đản Sanh tại gia

Cách chọn hướng: Bàn thờ Phật phải được đặt cao hơn bàn thờ gia tiên. Bàn thờ bắt buộc phải hướng ra cửa chính. Vừa đáp ứng các yếu tố phong thủy hướng nhà, vừa đáp ứng yếu tố trang nghiêm.

Cách bày trí: Trên bàn thờ chính giữa là tượng Phật và bát hương thờ dưới chân Phật. Hai bên là hai cây đèn, hay bên đèn là hai ly nước. Hai bên phía sau là 2 bình hoa và 2 đĩa hoa quả.

Mỗi buổi sáng, mặc áo tràng, quỳ trước bàn thờ phật thắp một cây nhang đánh 3 tiếng chuông, lạy ba lạy. Mỗi tối thân chủ sau khi tắm rửa sạch sẽ, lên bàn thờ phật thắp ba cây nhang, đánh 1 hoặc 3 tiếng chuông, niệm kinh thờ Phật.

Trong cách thờ cúng phật tại nhà cần lưu ý những điều sau:

  • Hai ly nước phải thay thường xuyên bằng nước tinh khiết.
  • Nên lấy tàn nhang hàng ngày. Không để bàn thờ bụi bẩn.
  • Không thờ phật và để hình phật trong phòng ngủ. Phải để phật ở nơi trang nghiêm.
  • Không để bàn thờ phật ngang bằng hoặc dưới bàn thờ gia tiên.

Bàn thờ Phật phải được đặt cao hơn bàn thờ gia tiên

Trên đây là những chia sẻ vô cùng hữu ích của Bảo Long về văn khấn lễ Đức Phật Thích Ca Đản Sanh. Nếu mọi người đang phân vân không biết thỉnh tượng Phật bằng đồng ở đâu uy tín và chất lượng thì Bảo Long – là một gợi ý vô cùng hoàn hảo.

Đúc đồng Bảo Long tự hào là đơn vị đúc tượng Phật có chất lượng cao và giá thành hợp lý. Bảo Long chúng tôi quy tụ hơn 20 nghệ nhân hàng đầu đến từ làng nghề truyền thống đúc đồng Ý Yên – Nam Định – cái nôi của nghệ thuật đúc đồng truyền thống. Các mẫu tượng bằng đồng của Bảo Long luôn được khách hàng đánh giá cao về độ thật, đẹp và nét truyền thần trong bức tượng. Chúng tôi luôn sử dụng nguyên liệu đồng đạt chuẩn, nói không với đồng tạp đồng pha đem đến chất lượng cao cho từng sản phẩm. Mọi quy trình đều được giám sát và kiểm tra nghiêm ngặt trước khi vận chuyển sản phẩm đến tận tay khách hàng.

 Nếu quý khách đang quan tâm đến các sản phẩm của chúng tôi, vui lòng liên hệ Hotline: 0968.966.268 để được tư vấn và báo giá tốt nhất. Chúng tôi nhận chế tác  tượng Phật Thích Ca Mâu Ni theo kích thước, mẫu mã yêu cầu.