Hằng năm cứ mỗi dịp Tết đến, xuân về, mọi người lại cùng nhau đi chùa thắp hương để cầu bình an, sức khỏe cho gia đình và người thân. Đi chùa đầu năm từ lâu đã trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống tốt đẹp của người Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết về phong tục đi lễ chùa đầu năm để cầu may. Cùng theo chân Bảo Long dưới bài viết sau để giải đáp thắc mắc đi chùa đầu năm cần chuẩn bị những gì?

Đi chùa đầu năm là nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của người Việt có từ rất lâu đời

Ý nghĩa của việc đi lễ chùa đầu năm

Đi lễ chùa là một nét văn hóa tâm linh không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người Việt. Đó là hành động xuất phát từ tấm lòng thành kính dâng lên Phật.

Đi lễ không đơn giản chỉ để ước nguyện mà đó còn là khoảnh khắc con người được hòa mình vào chốn tâm linh, bỏ lại phía sau bao vất vả, phiền ưu trong cuộc sống mưu sinh.

Trong không gian thờ cúng thanh tịnh, tràn ngập mùi khói nhang hòa cùng sắc màu rực rỡ của đèn, hoa làm cho lòng người bỗng trở nên nhẹ nhàng, thanh thản hơn bao giờ hết.

Mọi người đi chùa thắp hương để cầu mạnh khỏe, sống lâu, tai qua, nạn khỏi, hạn ách tiêu trừ, có con nối dõi, yên vui thân mệnh, gia đình hòa thuận, hạnh phúc an khang, thế giới hòa bình, văn minh xã hội và ngoài ra chỉ cầu cho người sống ở thế giới bên kia được sinh sinh tịnh độ…. Ước vọng chính đáng ấy được thể hiện qua các bài văn khấn.

Đi chùa đầu năm là hành động xuất phát từ tấm lòng thành kính dâng lên Phật

Xem ngay +50 mẫu tượng Thích Ca đẹp nhất thờ tự tại chùa

Đi chùa đầu năm cần chuẩn bị những gì? Sau đây là 7 mục cần lưu ý nhất:

1.Trang phục

Chùa chiền là nơi linh thiêng và đầy tôn nghiêm chính vì vậy khi đi chùa mọi người cần phải lưu ý cách ăn mặc sao cho thuần phong mỹ tục “ Đi nhẹ, nói khẽ”.

Tại nơi thờ tự các bậc thần linh ta cần phải có sự tôn kính và giản dị. Mọi người nên lựa chọn những bộ quần áo kín đáo có sắc màu nhã nhặn như: áo dài, áo lam Phật tử, áo sơ mi có cổ kết hợp với quần jean,…

Đặc biệt lưu ý tránh mặc: Quần áo hở hang, phản cảm, đồ xuyên thấu như : quần lửng, váy, quần tất lưới, áo khoét sâu,…

2.Lưu ý thắp hương                 

Khi đi chùa nếu thắp hương que thì bạn phải cắm thẳng, không để nghiêng lệch đặc biệt là không để hương bị tắt khi đang lễ -  đây là điều này không may mắn cho gia chủ.

Còn nếu là hương vòng, thì bạn cần đặt hương theo chiều kim đồng hồ. Với hương tháp, hãy đặt vào lư hương hoặc phía giữa của đĩa hương.

 3.Lễ vật khi đi chùa

Bạn nên chuẩn bị lễ chay như: xôi, chè, oản, hoa quả, …Không được sắm sửa các lễ mặn như thịt, giò, chả,…

Hoa tươi lễ phật là hoa sen, hoa huệ, hoa cúc,… không nên dùng các loại hoa dại, hoa tạp.

Không nên sắm sửa vàng mã, tiền âm phủ đi lễ tại chùa, nếu có thì chỉ nên đặt một ít ở bàn thờ Thánh Mẫu hoặc Đức Ông.

Ngoài ra nếu bạn muốn đặt tiền thật thì hãy bỏ vào hòm công đức.

Và không phải cứ sắm sửa lễ vật càng lớn thì lộc sẽ càng nhiều. Việc đi chùa là nét đẹp văn hóa tâm linh dựa vào tâm của người đi chùa bởi vậy chỉ cần thành tâm thì chắc chắn phật sẽ phù hộ độ trì.

Khi đi chùa mọi người cần phải lưu ý cách ăn mặc sao cho thuần phong mỹ tục

4. Bước hành lễ khi đi chùa

 Lễ ban phải đúng thứ tự:

-Đặt lễ vật, thắp hương ở ban Đức Ông trước.

- Sau khi thắp ở ban Đức Ông xong ta thắp đèn nhang, đặt lễ ở chính điện.

- Sau đó, ta đi thắp hương ở tất cả các ban khác của nhà bái đường.

- Nếu chùa nào có điện Mẫu, tứ phủ thì đặt lễ, thắp hương để cầu theo ý nguyện.

- Cuối cùng sau khi đã lễ tạ để hạ lễ bạn nên đi đến phòng tiếp khách để hỏi thăm các nhà sư trong chùa.

Vị trí đứng khi hành lễ

Trong khi hành lễ, thắp hương chúng ta cần lưu ý không đứng ngay chính giữa điện, ngay trước tượng Phật hoặc Tam Bảo mà nên đứng chếch sang một bên. Điều này thể hiện sự tôn kính của đối với các vị Phật tổ và các vị thánh thần.

Khi vào chùa, lễ bái tốt nhất là lễ 3 ngôi Phật, Pháp và Tăng nên người đi lễ nên quỳ xuống, năm vóc gieo đất ( trán, 2 khuỷu tay, 2 đầu gối sát đất) và cầu khấn trong tâm trí, sau khi khấn xong thì lạy 3 lạy.

5.Cách bày lễ ở các ban

- Ban Tam Bảo (Ban to nhất nằm ở nhà chính): Khi dâng lễ ở ban này thường phải đầy đủ  5 món bao gồm hương – nến – hoa – quả - nước. Bên cạnh đó, nếu gia chủ không chuẩn bị đầy đủ cả 5 món cũng không sao bởi đi chùa quan trọng nhất là thành tâm. Đặc biệt lưu ý không được đặt tiền thật, tiền vàng, tiền vàng mã cũng như lễ mặn lên ban Tam Bảo.

- Các ban thờ khác trong chùa như ban Mẫu, ban Đức Ông, ban Thánh Hiền,… dâng lễ tùy tâm và thắp 3 nén hương rồi thực hiện lời cầu khấn theo ý nguyện.

- Các ban thờ tự các vị như Đức Ông, Thánh, Mẫu có thể bày sắm lễ mặn: thịt gà, giò, chả,… và tiền vàng mã, tiền âm phủ,…

6. Việc cầu nguyện

Khi vào lễ Phật, mọi người nên để tâm mình thảnh thơi không nên mang quá nhiều mưu cầu về công danh và tài lộc. Bởi theo quan điểm của Phật giáo, Phật chỉ phù hộ bình an chứ không phù hộ về công danh, tài lộc như ý muốn.

Cửa phật có lòng từ bi giúp con người ta sám hối, cầu xin cơ hội sửa chữa và làm việc thiện chứ không có tiền bạc vật chất để cho ai.

 Phật hướng con người tới chân, thiện, mỹ, từ bỏ tham sân si. Đạo Phật là đạo ban vui, ban trí tuệ cho mọi người và giúp mọi người gần gũi nhau hơn.

7. Cách xưng hô

Bạn có thể gọi các sư thầy là quý thầy, bạch thầy xưng con. Khi muốn thưa gửi thì nên chắp tay hình búp sen trước ngực và dùng phật danh” A di đà phật” để mở lời chào cũng như nói lời tạm biệt trước khi ra về với các trụ trì và tăng ni trong chùa.

Khi vào lễ Phật, mọi người nên để tâm mình thảnh thơi không nên mang quá nhiều mưu cầu về tài lộc

==>Có thể gia chủ đang quan tâm đến cách chuẩn bị mâm lễ cúng Phật 

Những điều cần lưu ý khi đi lễ chùa đầu năm mà bạn cần tránh:

 • Không nên đi cửa chính giữa.
 • Không nên đi lại khệnh khạng trong chùa.
 • Không ăn mặc hở hang mà phải sạch sẽ, giản dị,
 • Không đi giày dép vào Phật đường, Tam Bảo.
 • Không mang nhiều đồ đạc vào Tam Bảo bái Phật.
 • Khi đi vòng quanh tượng Phật nên đi theo chiều từ trái sang phải.
 • Không nên đứng hoặc quỳ chính giữa phật đường.
 • Không được đặt lễ mặn ở khu vực chính điện.
 • Không tự ý sử dụng hoặc mang đồ nhà chùa về.
 • Không gây ồn ào quanh khu vực Phật điện, Tam Bảo
 • Không đi lại bất kính quanh tượng Phật.
 • Không nên chụp ảnh.

Không được đặt lễ mặn ở khu vực chính điện

==>Tham khảo thêm +20 mẫu tượng A Di Đà đẹp chuẩn chất lượng trên thị trường hiện nay

Tham khảo thêm bài văn khấn cầu tài, cầu lộc, cầu bình an ở ban Tam Bảo

Dân gian ta có câu: “ Cúng cả năm không bằng ngày rằm tháng giêng” vậy nên dịp đầu năm mới chính là thời điểm thích hợp để mọi người đi chùa cho một năm gặp nhiều may mắn và thuận lợi.

Mọi người cùng tham khảo bài văn khấn ở ban Tam Bảo:

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Đệ tử con thành tâm kính lạy Mười phương chư Phật, chư vị Bồ Tát, chư Hiền Thánh Tăng, Hộ pháp Thiện thần, Thiên Long Bát Bộ.

Hôm nay là ngày ..... tháng ..... năm .....

Tín chủ con là.......................................................................................................................

Ngụ tại:................................................................................................................................

Thành tâm dâng lễ bạc cùng sớ trạng (nếu viết sớ đặt trên mâm lễ vật) lên cửa Mười phương Thường trụ Tam Bảo.

Chúng con xin dốc lòng kính lễ:

- Đức Phật A Di Đà giáo chủ cõi Cực Lạc Tây phương.

- Đức Phật Thích Ca Mâu Ni giáo chủ cõi Sa Bà.

- Đức Phật Dược Sư Lưu Ly giáo chủ cõi Đông phương.

- Đức Thiên thủ, Thiên nhãn, Ngũ bách danh tầm thanh cứu khổ cứu nạn, linh cảm Quán Thế Âm Bồ Tát.

- Kính lạy Đức Hộ Pháp thiện thần Chư Thiên Bồ Tát.

Kính xin chư vị rủ lòng từ bi, phù hộ độ trì cho con, nguyện được ............................ (công danh, tài lộc, giải hạn, bình an…).

Nguyện xin chư vị, chấp kỳ lễ bạc, tâm thành (sớ trạng) chứng minh, chứng giám cho con được tai quan nạn khỏi, điều lành đem đến, điều dữ tiêu tan, phát lộc phát tài, gia trung mạnh khoẻ, trên dưới thuận hoà an khang thịnh vượng.

Chúng con người phàm trần tục lầm lỗi còn nhiều. Cúi mong Phật, Thánh từ bi đại xá cho con (và gia đình) được tai qua nạn khỏi, mọi sự tốt lành, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy).

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Văn lễ khấn ở ban Tam Đảo là điều mà gia chủ nên biết khi đi chùa đầu năm

Trên đây là những chia sẻ của Bảo Long về những điều cần chuẩn bị khi đi lễ chùa đầu năm. Chắc hẳn mọi người đã có thêm nhiều hiểu biết về các lễ nghi Phật giáo. Và nếu bạn đang muốn mua thêm những mẫu tượng Phật để cúng tiến cho chùa thì hãy đến ngay Bảo Long chúng tôi. Đúc Đồng Bảo Long tự hào khi là đơn vị đúc tượng phật có chất lượng cao đi cùng giá thành hợp lý. Các mẫu tượng bằng đồng của Bảo Long luôn được khách hàng đánh giá cao về độ thật, đẹp và nét truyền thần trong bức tượng. Qúy khách hàng đang quan tâm đến sản phẩm của chúng tôi có thể đến các showroom gần nhất trên toàn quốc hoặc liên hệ Hotline: 0968.966.268 để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất.