Ngày nay, tượng Phật Bà Quan Âm được gia chủ thỉnh về thờ tại tư gia với mong muốn ngày ngày được chiêm bái, tu dưỡng theo hạnh nguyện của người. Đồng thời hi vọng người sẽ luôn dõi theo, bảo vệ và che chở cho gia đạo. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách thờ tượng Phật Bà Quan Âm để được bình an, may mắn. Đặc biệt, thờ tượng Phật/Bồ Tát cần đảm bảo một số nguyên tắc nhất định. Cùng tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này qua những chia sẻ dưới đây. 

cách thờ tượng phật bà quan âm

Tượng Phật Bà Quan Âm được thờ nhiều tại tư gia 

Ý nghĩa của việc thờ tượng Quan Thế Âm Bồ Tát tại gia 

Quan hay quán mang nghĩa là quan sát khắp phương và phân biệt thiện ác. Thế là cõi đời, con người nơi trần thế, nhân gian.

Âm là âm thanh con người chốn nhân gian, có hạnh phúc, có buồn khổ, có cầu cứu, có oán niệm.

Bồ tát là con đường tu đạo trong Phật học. Đồng thời, bồ tát cũng mang nghĩa giác ngộ, cứu thoát chúng sinh khỏi khổ đau, tai nạn trong cuộc sống.

Như vậy, tên gọi Quan thế âm bồ tát hay Quán thế âm bồ tát mang ý nghĩa là vị Phật luôn quan sát, lắng nghe mọi âm thanh trong cõi trần thế và sẵn sàng giúp đỡ nhân loại khi cần thiết. Đức Phật Bà Quan Thế Âm bồ tát là hiện thân của sự từ bi vô hạn, cứu rỗi chúng sinh khỏi đau khổ trong cuộc sống.

cách thờ tượng phật bà quan âm

Tượng Phật Bà luôn hiện thân dưới nhiều hình dáng khác nhau để cứu giúp chúng sanh

Phật bà Quan thế âm có thần lực chỉ đứng sau Phật tổ và luôn hiện thân dưới nhiều hình dáng khác nhau để cứu giúp nhân loại. Việc thờ cúng tượng gỗ Phật bà quan âm tại nhà mang đến may mắn, sức khoẻ cho gia đình. Phật quan âm với lòng từ bi bác ái sẽ che chở cho gia chủ và mọi thành viên trong gia đình khỏi nạn tai, mọi việc thuận lợi và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Hình ảnh Phật quan âm với gương mặt hiền từ, nhân hậu nhắc nhở con người hướng tới điều thiện và sống từ bi hơn. Khi nhìn vào gương mặt từ bi của Phật sẽ giúp tâm hồn thanh thảng và giải toả được nhiều phiền lo trong cuộc sống.

Thờ Quan thế âm bồ tát tại nhà còn thể hiện nét đẹp trong văn hoá dân tộc và phục vụ đời sống tâm linh của con người Việt.

>> Xem thêm: Cách khai quang tượng Phật Bà Quan Âm chuẩn nhất

Có nên lập bàn thờ Phật/Bồ Tát chung với bàn thờ gia tiên?

Ắt hẳn đây là câu hỏi được rất nhiều quý phật tử đặt ra. Trong tín ngưỡng thờ cúng của người Việt, chủ yếu thờ Phật, Thần Thánh, Gia Tiên. Tùy thuộc vào văn hóa của từng vùng miền, địa phương để gia chủ có cách thờ cúng riêng. 

Về mặt tâm linh, gia tiên là tổ tiên, những người đi trước, nằm trong gia phả dòng họ, chủ nhân của gia đỉnh. Thần linh là các vị thần cai quản vùng đất mình đang ở. Và thờ Phật là đấng tối cao nhất. 

Việc lập bàn thờ Phật chung với bàn thờ gia tiên là điều phù hợp, thể hiện lòng thành kính của gia chủ đối với bề trên. Tuy nhiên, cần nắm rõ những nguyên tắc nhất định và bàn thờ Phật thường được đặt ở vị trí cao nhất. 

Nếu có điều kiện và không gian, gia chủ có thể lập bàn thờ Phật ở phòng riêng để đảm bảo sự tách biệt, thuận tiện trong quá trình thờ cúng, thể hiện sự tôn nghiêm tối đa đối với đấng cao nhất. 

cách thờ tượng phật bà quan âm

Bàn thờ Phật Bà Quan Âm nên có sự phân cấp với bàn thờ gia tiên

>> Xem thêm: Bài văn khấn lễ Quan Thế Âm Bồ Tát chuẩn 

Cách thờ tượng Phật Bà Quan Âm để được bình an, may mắn

Đầu tiên, gia chủ cần tìm hiểu vị trí/hướng đặt bàn thờ và những vật phẩm cần chuẩn bị cho không gian thờ Phật Bà: 

1. Vị trí đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm

Nơi đặt bàn thờ Quan Âm Bồ Tát cần đảm bảo các tiêu chí sau: 

 • Sạch sẽ, thanh tịnh và trang nghiêm. Tuyệt đối không được quay mặt về phía có ánh sáng, nên đặt ở những nơi thoáng đãng. Nếu nhà bạn là nhà cao tầng thì tốt nhất nên đặt ở tầng cao nhất. Còn gia đình bạn có không gian vừa phải thì bàn thờ phật quan âm phải được đặt trong cùng không gian với bàn thờ gia tiên. 
 • Tuy nhiên là phải đặt cao hơn ít nhất là một bậc. Nên trang trí bằng hoa tươi có màu sắc, mùi hương nhẹ nhàng và chỉ dâng cúng hoa quả, bánh kẹo, đồ chạy và  thường xuyên quét dọn.
 • Bàn thờ Phật Bà nên có chỗ dựa phía sau, không được để trống, tránh luy lay đổ vỡ.
 • Tuyệt đối không được đặt, treo tranh ảnh phật ở các khu vực như phòng ngủ. Bởi có thể khiến gia chủ ngủ không ngon giấc khi bàn thờ  thờ phật cần nơi thanh tịnh.
 • Tuyệt đối không được đặt bàn thờ Quan Âm trong phòng bếp, cạnh nhà vệ sinh hay những nơi bẩn thỉu, ẩm thấp.
 • Không được cuộn tranh phật quan âm lên. Khi mắt, tay của phật trong tranh bị hỏng phải sửa chữa hoặc vẽ lại. Nếu không vẽ lại như cũ thì người sống trong nhà bị mắc bệnh nội ứng với chỗ hỏng của phật.
 • Nên cúng đồ chay tĩnh, hoa quả tươi, không được để hoa quả thối rồi mới thay.
 • Nếu tượng phật để trong nhà lâu năm, hoặc quá cũ kỹ cũng không được vứt vào một góc nào đó mà cần mua tượng phật mới để thay. Và vào các ngày như mùng 1 hay ngày rằm thì mang tượng phật lên chùa để tiễn tượng phật quy vị.

cách thờ tượng phật bà quan âm

Bàn thờ Phật cần đặt nơi cao ráo, thông thoáng

2. Hướng đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm

Để đón tài lộc, may mắn vào nhà, cũng như tránh điều kiêng kỵ để không gặp hạn, gia chủ cần phải chọn đúng hướng để đặt bàn thờ Phật Quan Âm:

Không được đặt chung tượng phật quan âm với bất cứ tượng thờ nào khác. Điều này thể hiện sự tôn trọng của gia chủ đối với Phật Quan Âm. Đồng thời, tượng Quan Âm Bồ Tát còn là sự thuần khiết, thanh tịnh nên cần có không gian thờ riêng.

Không được đặt bàn thờ quay mặt vào tường, hay hướng vào nơi không thanh tịnh, ẩm thấp như phòng ngủ, nhà vệ sinh,….

Bên cạnh đó, để có chọn được hướng đặt bàn thờ phật quan âm tốt với bản mệnh của gia chủ để đem lại may mắn thì bạn lưu ý:

 • Mệnh Kim: Đây là người thuộc tây tứ mệnh. Vì thế, bạn nên đặt về các hướng như: Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc là tốt nhất.
 • Mệnh Thủy: Cũng sẽ thuộc Đông tứ mệnh. Bạn nên đặt bàn thờ Phật Quan Âm tại các vị trí quay về hướng Bắc, Đông, Nam và Đông Nam nhằm đem đến mọi thuận lợi và thành công trong mọi lĩnh vực.
 • Mệnh Mộc: Người nay thuộc đông tứ mệnh. Bạn nên đặt theo hướng Bắc, Nam, Đông Nam và hướng Đông để đón lộc vào nhà.
 • Mệnh Hỏa: Gia chủ mệnh Hỏa sẽ thuộc đông tứ mệnh. Để đảm bảo mọi việc suôn sẻ, sức khỏe dồi dào, bạn nên đặt theo hướng Đông Nam, Đông, Bắc, Nam.
 • Mệnh Thổ: Người này thuộc tây tứ mệnh. Để phù hợp với mệnh của mình, gia chủ nên chọn đặt hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Tây Nam.

3. Các vật phẩm cần chuẩn bị cho bàn thờ 

Bàn thờ Phật không cần sử dụng quá nhiều vật phẩm thờ, tuy nhiên cần đảm bảo những món đồ thờ cơ bản như: lư hương cắm nhang, lọ hoa, mâm bồng, ngai chén, đôi đèn thờ, đôi chân nến... và không thể thiếu pho tượng Phật Bà Quan Âm.

Nên lựa chọn đồ thờ có kích thước vừa vặn, màu sắc nhã nhặn, tạo sự ăn nhập với không gian nội thất. Điều này vừa giúp phòng thờ thêm hài hòa, tôn nghiêm, vừa thể hiện gu thẩm mỹ tinh tế của gia chủ. 

Gia chủ nên lựa chọn đồ thờ có màu sắc hợp tuổi mệnh bởi mỗi người chúng ta từ khi sinh ra đến khi mất đều mang theo một bản mệnh tương ứng. Lựa chọn đồ thờ hợp tuổi mệnh đem lại may mắn, tài lộc, điều tốt đẹp cho gia chủ. 

cách thờ tượng phật bà quan âm

Gia chủ cần đảm bảo những vật thờ cơ bản nhất

>> Xem thêm: +99 Mẫu đồ thờ cúng bằng đồng cho ban thờ Phật/Bồ Tát

Một số lưu ý khi thờ tượng Phật Bà Quan Âm

Thờ tượng Phật Bà Quan Âm tùy theo sự hữu duyên của mỗi người. Phật Bà mang đến nhiều ý nghĩa tâm linh hơn nên trong quá trình thờ Phật Bà, bạn không nên phạm phải các điều cấm kỵ sau:

 • Thường xuyên lau chùi tượng Phật Quan Âm để thể hiện được tấm lòng thành kính
 • Không nên nô đùa, nói to và ầm ĩ trong không gian thờ mẹ Phật Quan Âm
 • Đối với những gia đình kinh doanh không nên thờ Phật Quan Âm vì ý nghĩa của việc thờ cúng này sẽ mang đến sự bình an chứ không phải là tài lộc
 • Khi thờ Phật, bạn cần thể hiện được tấm lòng thành kính của mình để mang đến nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống
 • Có cách thờ Quan Âm chuẩn xác sẽ đem đến cho gia chủ thuận lợi trong cuộc sống
 • Gia chủ nên mời thầy phong thủy để rước tượng Phật về thờ giúp mọi chuyện thêm suôn sẻ, thuận lợi

Mua tượng Phật/Bồ Tát ở đâu?

Kế thừa và phát huy những giá trị nghệ thuật tại làng nghề đúc đồng truyền thống Ý Yên, Nam Định, cơ sở Đúc Đồng Bảo Long là một trong những đơn vị hàng đầu chuyên nhận đúc tượng Phật đẹp, uy tín. Các sản phẩm đúc thủ công mỹ nghệ của chúng tôi được chế tác theo phương pháp thủ công bởi người nghệ nhân giỏi, thể hiện trình độ đúc đồng đỉnh cao. Các mẫu tượng Phật bằng đồng của Bảo Long luôn được khách hàng, các sư thầy đánh giá cao về độ giống thật, đẹp chân thực và nét truyền thần trong bức tượng. Mỗi sản phẩm đều đạt các tiêu chí kiểm định nghiêm ngặt, nét chạm thanh thoát, diện mặt thần thái, tỉ lệ kích thước hình khối chuẩn. 

Chúng tôi sở hữu phân xưởng lớn cùng nhiều xưởng vệ tinh tại làng nghề Vạn Điểm, hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại. Cùng với đó là đội ngũ nghệ nhân giỏi hàng đầu, đội ngũ thợ hoàn thiện có tay nghề cao. Với những lợi thế đó, Đúc Đồng Bảo Long luôn cho ra đời những sản phẩm đẹp, tinh xảo, chất lượng.

Dưới đây là một số công trình đúc tượng Phật được thực hiện bởi các nghệ nhân có trên 15 năm kinh nghiệm tại cơ sở chúng tôi.

cách thờ tượng phật bà quan âm

Chúng tôi nhận chế tác tượng Phật theo yêu cầu khách hàng

cách thờ tượng phật bà quan âm

cách thờ tượng phật bà quan âm

cách thờ tượng phật bà quan âm

cách thờ tượng phật bà quan âm

cách thờ tượng phật bà quan âm

cách thờ tượng phật bà quan âm

cách thờ tượng phật bà quan âm

cách thờ tượng phật bà quan âm

cách thờ tượng phật bà quan âm

cách thờ tượng phật bà quan âm

Một số công trình đúc tượng Phật lớn tại Đúc Đồng Bảo Long

Chúng tôi nhận đúc tượng Phật bằng đồng cho các chùa trên toàn quốc, nhận đúc trực tiếp tại chùa, đảm bảo chất lượng và tiến độ hoàn thiện nhanh chóng. 

cách thờ tượng phật bà quan âm

cách thờ tượng phật bà quan âm

cách thờ tượng phật bà quan âm

cách thờ tượng phật bà quan âm

cách thờ tượng phật bà quan âm

cách thờ tượng phật bà quan âm

cách thờ tượng phật bà quan âm

cách thờ tượng phật bà quan âm

cách thờ tượng phật bà quan âm

cách thờ tượng phật bà quan âm

cách thờ tượng phật bà quan âm

cách thờ tượng phật bà quan âm

cách thờ tượng phật bà quan âm

cách thờ tượng phật bà quan âm

cách thờ tượng phật bà quan âm

Video xem thêm

Hi vọng với những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp quý Phật tử hiểu hơn về cách thờ tượng Phật Bà Quan Âm chuẩn nhất. Để được tư vấn chi tiết hơn về sản phẩm và dịch vụ, quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0968 966 268 để được tư vấn và báo giá tốt nhất.