Tượng Tam Thế Phật bằng đồng là bộ 3 pho tượng Phật có dáng ngồi thuyền, đài sen, được trực tiếp những người nghệ nhân chế tác thủ công tinh xảo tại xưởng Đúc Đồng Bảo Long. Vậy Tam Thế Phật là gì? Bộ tượng này có ý nghĩa như thế nào trong văn hóa thờ cúng của người phương Đông? Mời quý vị cùng tìm hiểu qua bài viết này!

Ý nghĩa thờ cúng tượng Tam Thế Phật bằng đồng

Tượng Tam Thế Phật thường được thấy nhiều ở nhiều đền, chùa, hay thậm chí nhiều gia đình, dòng họ ngày naycòn dựng riêng một không gian để phục vụ vào việc thờ cúng. Vậy tượng Tam Thế Phật có ý nghĩa như thế nào?

Tượng Tam Thế Phật mang ý nghĩa nhắc nhở mỗi người chúng ta phải luôn sống đúng với đạo lý, lẽ phải của cuộc sống để mà hướng về tương lai, trên cơ sở trân trọng những điều tốt đẹp, những điều mình đang có trong cuộc sống thực tại và quá khứ.

Thờ tượng Tam Thế Phật sẽ mang lại sự phù hộ, chở che khỏi các hiểm nguy của tà khí độc, của cuộc sống, quay về với cái thiện, điều tốt lành. Hướng tới nhất tâm, mang đến những tâm hồn thanh thản, cuộc sống bình an, hạnh phúc.

tượng tam thế

Tượng Tam Thế là 3 pho tượng với 3 tư thế khác nhau

Vì sao nên chọn tượng Tam Thế Phật Bằng Đồng?

Tượng Tam Thế Phật bằng đồng luôn là sự lựa chọn hàng đầu bởi độ bền vượt trội về mặt kết cấu mà chất đồng mang lại. Trong khi những pho tượng đá, gốm có sức chống chịu, va đập kém, tượng gỗ thì lại xảy ra ngót nứt, mối mọt theo năm thì tượng đồng vẫn vậy. Có 1 năm, 10 năm hay hàng trăm năm đi chăng nữa thì kết cấu vẫn không hề thay đổi. Màu sắc tượng đồng sẽ xuống theo năm tháng. Nhưng có thể dễ dàng xử lý lại như ban đầu bằng những phương pháp rất đơn giản. Đồng thời, với những pho tượng đồng mạ vàng, dát vàng thì bề mặt gần như không có sự xuống cấp trong suốt quá trình sử dụng.

Về tính thẩm mỹ, mẫu đất là cơ sở tiền đề để đúc thành một pho tượng đồng. Đất là chất liệu mềm, dẻo. Được trực tiếp những người nghệ nhân nhào nặn, vẽ lên đó những đường nét, tạo chiều sâu hay có thể nói đó là truyền thần, thổi hồn vào những pho tượng đúc. Điều mà những sự điêu khắc tới từ những nguyên liệu cứng như gỗ, đá không thể mang lại.

Do vậy, tượng Phật bằng đồng luôn là sản phẩm được lựa chọn hàng đầu.

tượng tam thế

Tượng Tam Thế được sử dụng rất nhiều trong các ngôi chùa

Quy trình đúc tượng Tam Thế Phật bằng đồng

Tượng Tam Thế Phật bằng đồng được trực tiếp những người nghệ nhân của Bảo Long chế tác bằng phương pháp đúc thủ công truyền thống từ nguyên liệu đồng đỏ thanh khiết. Với quy trình đúc trải qua 4 công đoạn cơ bản như sau:

+ Đắp mẫu: Mẫu được tạo từ những tư liệu thực tế, những pho tượng lớn tại các chùa hay thông qua hình ảnh và được thực hiện bởi người nghệ nhân đắp mẫu hàng đầu. Nguyên liệu chính là đất sét. Sau khi được duyệt xét từ khách hàng, mẫu đất sẽ chuyển sang dạng thạch cao để tiến hành tạo khuôn.

+ Khuôn đúc: Khuôn với kết cấu gồm 2 phần là phần âm bản và cốt phía bên trong. Cả 2 phần này đều được làm từ bùn, đất sét, trấu và bột chịu nhiệt. Sau đó được tiến hành nhung ở nhiệt độ 700 độ C. Công đoạn sau cùng là ghép 2 khuôn lại làm một để chuẩn bị cho quá trình đúc đồng.

+ Đúc đồng: Đồng được nấu lỏng cùng với kẽm, thiếc và các chất dẫn chảy, chất tạo độ cứng, độ mịn ở nhiệt độ 1200 độ C với tỷ lệ đồng chiếm tới trên 90%. Sau đó được tiến hành rót vào khuôn đúc. Quá trình rót cần diễn ra thật chậm, tỉ mỉ để đồng có thể đi hết vào những chi tiết nhỏ trên pho tượng.

+ Sửa nguội và hoàn thiện: Sau khi hoàn tất quá trình đúc, tượng được dỡ ra khỏi khuôn, tiến hành sửa nguội, mài dũa, cắt bỏ phần thừa và chạm ám đường nét hoa văn lên trên bề mặt. Công đoạn sau cùng là xuống màu cho sản phẩm. Tượng có thể được tạo màu sơn hoặc dát vàng 9999 cao cấp.

tượng tam thế

Các pho tượng Tam Thế đều được đúc rất kỹ lưỡng, cẩn thận và tỉ mỉ

Những lý do nên đặt đúc tượng Tam Thế Phật bằng đồng tại Cơ Sở Đúc Đồng Bảo Long

+ Chất liệu: Chất liệu đúc luôn có độ thanh khiết cao nhất với tỷ lệ đồng trên 90%. Phải được trải qua 3 bước kiểm duyệt nghiêm ngặt trước khi đưa vào sử dụng.

+ Tay nghề: Sở hữu đội ngũ với 3 nghệ nhân đắp mẫu, 15 nghệ nhân đúc đồng đẳng cấp hàng đầu. Toàn bộ quá trình đúc đều diễn ra chuẩn chỉ với tỷ lệ sai sót cực ít. Đồng thời, những đường nét, hoa văn được chạm ám đều được gia công tỉ mỉ, đẹp mắt.

+ Độ bền: Những sản phẩm của Bảo Long mang lại độ bền vượt trội với kết cấu trường tồn mãi mãi. Màu sắc có thời gian sử dụng lên tới trên 15 năm trước khi có dấu hiệu xuống màu. Hoặc đối với những dòng cao cấp, khảm tam khí, mạ, dát vàng thì độ bền, màu sắc không có sự thay đổi trong suốt quá trình sử dụng.

tượng tam thế

tượng tam thế

tượng tam thế