Hiện nay, nhiều gia đình, Phật tử có xu hướng thỉnh tượng Phật, Bồ Tát về thờ phụng tại gia. Trong đó, tượng Phật Di Lặc rất được quan tâm và thỉnh về thờ phụng nhiều. Nên chọn lựa tượng bằng chất liệu gì tốt nhất? Có lưu ý gì khi thỉnh tượng Phật về tại gia hay không? Cùng tìm xem ngay bài viết tư vấn chọn tượng Phật Di Lặc trưng bày tại gia tốt nhất dưới đây để nắm thêm thông tin nhé. 

tư vấn chọn tượng Phật Di Lặc thờ tại gia

Tư vấn chọn tượng Phật Di Lặc trưng bày tại gia

Vì sao nhiều người đặt tượng Phật Di Lặc tại gia? Các bước chuẩn bị khi thỉnh tượng

Việc thờ phụng tượng Phật tại gia là việc làm ý nghĩa và quan trọng. Trong các vị Phật, Bồ Tát Phật Di Lặc có thể xem như rất đặc biệt. Trong các cuốn kinh của Phật Giáo Đại Thừa miêu tả, Ngài là vị Phật ở thế giới tương lai, sau này có nhiệm vụ tiếp nhận vị trí giới chủ, giảng đạo pháp cho khắp cõi chúng sinh sau Đức Phật. Vì lí do này, tại các ngôi chùa, miếu rất hiếm khi bắt gặp tượng Phật Di Lặc.

Ngược lại, dân gian có nhiều phiên bản khác nhau về Phật Di Lặc và xem Ngài như 1 vị Phật biểu tượng cho tiền tài, may mắn, an khang. Các mẫu tượng Phật luôn có dáng điệu thoải mái, cười tươi vui vẻ, bên cạnh là túi tiền vàng đầy ắp. 

Với những người làm kinh doanh, buôn bán thường đặt tượng Phật Di Lặc trong nhà nhằm mong muốn công việc hanh thông, thuận lợi, sự nghiệp thăng tiến. Vì Ngài là vị Phật của thế giới Cực Lạc nên cũng ban phát thiện lợi, sự an lạc, hóa giải những lầm than. Ngài cứu độ con người khỏi đau khổ bệnh tật, đưa dẫn ta về chánh đạo, sống tựu tại, vui tươi. Đặt tượng Phật Di Lặc trong nhà, không chỉ mang lại vẻ đẹp cho không gian mà còn tăng tính phong thủy. Những tà ma, vận xấu sẽ bị chặn lại, bệnh tật, ưu phiền cũng tan biến.

tư vấn chọn tượng Phật Di Lặc trưng bày tại gia

Khi thờ tượng Phật, Bồ Tát tại gia cần thành tâm

Với những ai đang chuẩn bị thỉnh một pho tượng Phật Di Lặc về đặt thờ tại gia, cần chuẩn bị:

  • Đầu tiên và quan trọng nhất đó là thờ tượng Phật phải thành tâm, nếu chỉ coi tượng như một món đồ trang trí và tùy ý bài trí thì những giá trị phong thủy của tượng sẽ không có
  • Cần tìm hiểu mẫu tượng Phật Di Lặc trước. Để chuẩn xác có thể tham khảo các sư thầy hoặc những người có sự am hiểu về Phật giáo.
  • Không được sử dụng các mẫu tượng Phật có hình tượng khác lạ. Dù tượng Phật Di Lặc có xu hướng là tượng phong thủy nhiều hơn nhưng vẫn có nhưng nét đặc trưng riêng cần tuân thủ.
  • Lựa chọn những pho tượng được đúc, tạc hoàn chỉnh, bề mặt xử lí tốt, không có lỗi hay nứt vỡ.
  • Khu vực đặt tượng Phật cần xác định và sắp xếp đồ thờ chuẩn chỉnh trước khi tượng được thỉnh về.
  • Đã đặt tượng Phật tại gia thì cần phải trang nghiêm, thường xuyên lau dọn vệ sinh.

Tượng Phật Di Lặc bằng đồng vì sao được quan tâm nhiều?

Trong số các chất liệu như gỗ, sứ, đá hay đồng thì tượng Phật bằng đồng chiếm số đông và rất thịnh hành bởi: 

  • Xét về độ bền: Thành ngữ có câu "nồi đồng cối đá", ngụ ý chỉ độ bền của các tượng làm từ đồng. Dù đồng là kim loại có tính oxy hóa khá cao nhưng khi được xử lý bề mặt kỹ lưỡng sẽ cho độ bền lâu, sáng đẹp cùng thời gian hoặc xuống màu trầm cổ sang trọng. Thậm chí là bền mãi mãi đối với các sản phẩm dát vàng, khảm tam khí, khảm ngũ sắc. Tượng Phật thường xuyên tiếp xúc với khói nhang đèn nên chất lượng và tuổi thọ rất được quan tâm.

tư vấn chọn tượng Phật Di Lặc trưng bày tại gia

Tượng đồng có độ bền lâu, mẫu mã đẹp

  • Xét về mẫu mã: Các mẫu tượng đồng chế tác thủ công mỹ nghệ được nghệ nhân trau chuốt từng chi tiết hoa văn, đường nét trên diện mặt. Tượng đồng có mẫu mã đẹp, kết cấu cân đối, chắc chắn. Đó là nhờ "độ cảm" thần thái và bàn tay tài ba của người nghệ nhân. Bề mặt được gia công kỹ lưỡng, phủ bóng 2k vừa có tác dụng chống oxy hóa, vừa tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm. 
  • Xét về phong thủy: Nhiều người tin rằng, kim loại đồng tượng trưng cho sự thịnh vượng, tài lộc, đem may mắn đến với gia chủ. Đặc biệt, chất liệu đồng đại diện cho hành Kim - một trong Ngũ Hành (Kim, Thủy, Mộc, Hỏa, Thổ) giúp cân bằng âm dương. Nếu bạn đang có nhu cầu đúc tượng Phật, tượng Bồ Tát về thờ tại gia thì tượng đồng là lựa chọn hoàn hảo. 
  • Giá thành hợp lý: Tượng đồng tuy có giá thành khá cao so với các chất liệu khác, tuy nhiên nếu xét về độ bền, tuổi thọ sử dụng thì mức giá hoàn toàn tương xứng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Tư vấn chọn tượng Quan Âm Bồ Tát thờ tại gia

Thế nào là một pho tượng Phật Di Lặc bằng đồng chất lượng?

Trên thị trường có rất nhiều cơ sở đúc tượng đồng thuộc các làng nghề khác nhau như: Ý Yên, Nam Định; Chè Đông, Thanh Hóa; Đại Bái, Bắc Ninh; Ngũ Xá, Hà Nội. Mỗi vùng đều có những quy chuẩn và nét độc đáo riêng. Tuy nhiên, với tượng Phật nói chung, đều mang nét đẹp chuẩn mực và tiêu chuẩn rõ ràng là 32 tướng tốt và 82 vẻ đẹp của Đức Phật. Tượng Phật Di Lặc cần thể hiện được sự an nhiên, vui vẻ đúng hình tượng của Ngài.

Tỷ lệ hình khối tượng chuẩn

Một pho tượng đồng đẹp được giới chuyên môn quan tâm tới đầu tiên chính là hình khối. Nếu như trước đây, người ta chỉ quan tâm nhiều vào diện mặt thì ngày nay, pho tượng được đánh giá đẹp phải có thêm tỷ lệ hình khối chuẩn. Hình khối thường được đánh giá qua khuôn mặt so với tổng chiều dài cơ thể. Dựa vào yếu tố này, người nghệ nhân sẽ đo được tỷ lệ vai, cơ thể, hình dáng ngồi, đứng, nằm cân đối. Chế tác Phật cần phải có sự tính toán kỹ về hình khối, dựa trên tỷ lệ chuẩn cơ thể người. 

Việc này đòi hỏi phải chuẩn chỉnh ngay từ công đoạn tạo mẫu, chưa có nhiều đơn vị áp dụng được kĩ thuật này lên sản phẩm.

Tư vấn chọn tượng Phật Di Lặc

Tượng đẹp có tỉ lệ hình khối chuẩn 

Diện mặt tượng thần thái

Khi đã xem được bức tượng có hình khối chuẩn, điều tiếp theo quý khách cần quan tâm đến diện mặt bởi đây là yếu tố quyết định lên thành công của pho tượng Bồ Tát. Các đường tạc, đúc góc cạnh, gò má, cánh mũi, đôi mắt, lông mày đều chuẩn chỉnh, sắc nét.

Khi ta nhìn vào diện mặt tượng Ngài, cảm nhận thấy sự an nhiên, từ bi hỷ xả, phúc hậu, nụ cười vui vẻ luôn xuất hiện trên môi. Ngoài ra, hình tượng của Ngài gần giống với Khất Cái Đại Sư, trang phục ăn vận thoải mái, dáng ngồi, đứng không bị bó buộc.

Tuy nhiên, dù vậy thì ta vẫn có thể thấy các nét đẹp của quy chuẩn tượng Phật nói chung là dái tai dài, mặt tròn đầy, giữa trán có viên ngọc.

>>> Có thể bạn quan tâm: Tư vấn chọn tượng Phật Thích Ca thờ tại gia chuẩn nhất

Tư vấn chọn tượng Phật Di Lặc

Pho tượng đúc thành công có diện mặt đẹp, thần thái

Màu sắc, quy cách hoàn thiện chuẩn 

Với những khách hàng chưa am hiểu sâu về đồ đồng, có thể dựa vào màu sắc và bề mặt tượng để đánh giá sự hoàn thiện của pho tượng. 

Những tượng Phật chất lượng thường được làm từ đồng đỏ, đồng Catut, dát vàng 9999, khảm Tam khí - Ngũ sắc. Việc sử dụng đồng tốt giúp pho tượng khi hoàn thành có màu sắc sáng nhưng không bóng nhoáng, đồng đều màu, bề mặt nhẵn ít rỗ. Ngược lại, với pho tượng đúc từ đồng kém chất lượng hơn, thành phẩm khi hoàn thành có nhiều lỗ bọt khí, mặt tượng nhiều vết rỗ, kém thẩm mĩ, màu sắc cũng không đồng đều.

Với các pho tượng đã được dát vàng 9999, màu sắc vàng phía ngoài có độ lì nhất định, không bóng nhóang mà rõ các đường góc cạnh, chi tiết. Với các pho tượng chạm khảm Tam khí, Ngũ sắc, màu sắc tượng có màu nâu ốc kết tủa rất đặc trưng. Các chi tiết hoa văn khảm rõ ràng, màu sắc phân tách, nổi bật trên thớ đồng. Tượng bằng đồng Catut có màu vàng ánh xanh đặc trưng.

Tư vấn chọn tượng Phật Di Lặc

Pho tượng đẹp sẽ giữ được màu sắc tự nhiên nhất của chất liệu

Cần lưu ý gì khi thỉnh tượng Phật Di Lặc trưng bày tại gia?

Giống như bất kì một vị Phật hay Bồ Tát khác, khi thỉnh tượng về thờ tại gia, đều sẽ có nhưng lưu ý và cấm kị gia chủ cầm nắm rõ. Có như vậy mới không phạm vào đại kị hay bất kính với các vị Phật, Bồ Tát.

+ Khi thỉnh tượng về phòng thờ tư gia, trước hết Phật tử cần khai quang điểm nhãn cho tượng. Đây là nghi lễ bắt buộc và quan trọng bậc nhất của Phật giáo. 

+ Nên đặt ban thờ tượng Bồ Tát ở khu vực có nhiều ánh sáng hướng vào

+ Không đặt ban thờ Phật ở vị trí gần nhà bếp, nhà vệ sinh, phòng ngủ hay những nơi dễ bị uế khi lây như góc cầu thang và hướng quay về nhà tắm.

+ Lễ vật dâng lên ban thờ Phật nên là đồ chay hoặc đơn giản chỉ là hoa tươi, nhang đèn. Đặc biệt, đồ trái cây để cúng không được dùng trong việc khác, hay để cúng cùng với ban gia tiên.

+ Nếu trong nhà có ban thờ gia tiên thì nên đặt ban gia tiên ở tường nhà bên trái hoặc phải của ban thờ Phật. Bởi lễ trong 10 phương 3 cõi chúng sinh, Phật là thầy. Ngay cả những người đã khuất cũng cần có sự giác ngộ từ Phật, chính vì vậy khi được đặt ban gia tiên bên cạnh ban thờ Phật. 

+ Không dùng chung bát hương với gia tiên, không đặt tượng Phật thấp hơn ban thờ gia tiên.

tư vấn chọn tượng Phật Di Lặc

Không đặt ban thờ Phật gần các nôi sinh hoạt như bếp, nhà tắm, cầu thang

Bảo Long - Đơn vị đúc tượng Phật Di Lặc uy tín, chất lượng

Đúc Đồng Bảo Long là một trong những đơn vị cung cấp đồ đồng lớn nhất cả nước. Các sản phẩm đúc thủ công mỹ nghệ của chúng tôi được chế tác hoàn toàn bằng tay người nghệ nhân giỏi làng đồng Ý Yên, Nam Định. Các mẫu tượng Phật bằng đồng của Bảo Long luôn được khách hàng, các sư thầy, sư cô đánh giá cao về độ giống thật, đẹp chân thực và nét truyền thần trong bức tượng. Đặc biệt, các pho tượng Phật Di Lặc đều đạt các tiêu chí kiểm định nghiêm ngặt, nét chạm thanh thoát, diện mặt thần thái, tỉ lệ hình khối chuẩn. 

Chúng tôi sở hữu phân xưởng lớn cùng nhiều xưởng vệ tinh tại làng nghề Vạn Điểm, hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại. Cùng với đó là đội ngũ nghệ nhân giỏi hàng đầu, đội ngũ thợ hoàn thiện có tay nghề cao. Với những lợi thế đó, Đúc Đồng Bảo Long luôn cho ra đời những sản phẩm đẹp, tinh xảo, chất lượng. 

Bên cạnh đó, chúng tôi luôn sử dụng đồng chuẩn, nói không với đồng pha tạp chất, đồng rác cho thành phẩm có độ bền vượt trội. Bảo hành lên đến 20 năm, không xuống cấp, xỉn màu đối với sản phẩm thường. Bảo hành trọn đời đối với các mặt hàng mạ vàng 24k, dát vàng 9999. 

tượng Phật Di Lặc

Chúng tôi chuyên nhận đúc tượng Phật nhiều kích cỡ

xưởng đúc tượng tiêu diện hộ pháp

Đúc Đồng Bảo Long là xưởng đúc tượng uy tín, đội ngũ nghệ nhân mạnh

Các mẫu tượng Phật Di Lặc đẹp nhất Bảo Long

Bảo Long là đơn vị uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đúc đồng. Chúng tôi đã thực hiện hơn 1000+ mẫu tượng Phật Di Lặc với nhiều kích cỡ, kiểu dáng và chất liệu khác nhau. Không những thế, Bảo Long cũng cập nhật xu hướng mới, sáng tạo để cho ra các pho tượng Phật mang tính thẩm mĩ cao mà không mất đi sự trang trọng, uy nghiêm của tượng thờ. 

tượng Phật Di Lặc

Tượng Phật Di Lặc ngồi ghế cầm đĩnh vàng dát vàng 9999

tượng Phật Di Lặc

Pho tượng Phật Di Lặc đúc thủ công bằng đồng đỏ gánh tiền ám hoa văn

Một mẫu tượng Phật nhỏ 33cm đúc từ đồng Catut

Pho tượng dáng đứng khảm vàng bạc cao cấp

Mẫu tượng với kiểu dáng cười vui vẻ, tư thế ngồi thoải mái

Pho tượng Phật Di Lặc đúc từ đồng thau màu giả cổ

Liên hệ đặt tượng Phật Di Lặc ngay:

◾️Bước 1: Khách hàng gọi Hotline: 0968 966 268 để được tư vấn về sản phẩm (cần liên hệ trước, bởi các số lượng khách hàng mua nhiều nên các sản phẩm không có sẵn tại cửa hàng)

◾️Bước 2: Sau khi chọn và chốt mẫu, chúng tôi sẽ tiến hành báo giá

◾️Bước 3: Khách hàng đặt cọc và chúng tôi sẽ xác nhận tiền cọc qua ngân hàng

◾️Bước 4: Sau khi sản phẩm hoàn thành, chúng tôi sẽ thông báo trước 1 - 2 ngày để xác nhận và giúp khách hàng sắp xếp thời gian nhận hàng.

◾️Bước 5: Giao hàng, kiểm tra hàng (nếu hàng lỗi, khách hàng được quyền trả lại ngay)

◾️Bước 6: Khách nhận hàng và thanh toán tiền.


GIẢI ĐÁP MỘT SỐ THẮC MẮC CỦA KHÁCH HÀNG

Hỏi: Thời gian chế tác tượng là bao lâu? 

Đáp: Đúc tượng đồng cần nhiều công đoạn, quy trình từ đắp mẫu, duyệt mẫu, cho đến chế tác và hoàn thiện. Thời gian làm tượng từ 20 - 30 ngày tùy thuộc vào từng kích thước tượng. Đối với tượng kích thước nhỏ thì tại showroom của chúng tôi luôn có sẵn, quý khách có thể đến xem trực tiếp hoặc đặt mua online. 

Hỏi: Tôi ở xa không đến duyệt tượng phải làm sao?

Đáp: Chúng tôi sẽ gọi video trực tiếp, chụp ảnh thật để khách hàng xem, duyệt và chỉnh sửa trước khi tiến hành đổ khuôn. 

Hỏi: Cần đặt cọc bao nhiêu khi đúc tượng?
Đáp: Quý khách chỉ cần đặt cọc từ 5.000.000đ, chúng tôi sẽ hoàn thiện và bàn giao sản phẩm đến tận nhà. Lúc đó, người mua mới phải thanh toán tổng số tiền còn lại. 

Hỏi: Không đúng như quảng cáo có được hoàn tiền? 

Đáp: Đúc Đồng Bảo Long cam kết bàn giao đến tay khách hàng sản phẩm giống thật, chất lượng, quý khách được phép hoàn trả sản phẩm miễn phí nếu tượng không đẹp. 

Quý khách có thể xem thêm: 

=>> + 99  tượng Bồ Tát bằng đồng đẹp nhất

=>> +101 Tòa Cửu Long bằng đồng đẹp nhất 

=>> +20 Tượng thờ tứ phủ được yêu thích nhất