Hình tượng vị Phật cười với hình dáng mập mạp, mặc áo để hở bụng, nở nụ cười tươi giúp xua tan mọi muộn phiền trong cuộc sống đã quá quen thuộc với người Việt. Tượng Đức Phật Di Lặc được nhiều gia chủ thỉnh về thờ tại gia chứ không còn gói gọn giới hạn trong khuôn viên chùa chiền nữa. Và tìm hiểu về cách khai quang tượng Đức Phật Di Lặc tại gia như thế nào mới đúng? Cần chuẩn bị nghi lễ, vật phẩm gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn ở bài viết dưới đây. 

cách khai quang tượng đức phật di lặc tại gia

Tượng Phật Di Lặc được thờ nhiều tại tư gia

Những ai được thờ tượng Đức Phật Di Lặc?

Thờ Phật là theo tâm nguyện của mỗi người, nên dù là ở độ tuổi nào, nếu có tâm hướng Phật đều có thể thờ Phật. Ngài mở lòng từ bi đối với hết thảy mọi chúng sinh, nên không có bất kỳ đối tượng nào là không thể thờ Người, theo gương Người để sửa đổi bản thân.

Một đứa trẻ nếu giác ngộ sớm thì thờ Phật càng giúp bé trở nên thông tuệ, tâm tính thuận hòa, ngày càng tốt hơn.

Một người già thờ Phật sẽ khiến họ nhận ra những sai lầm đã mắc phải, từ bỏ hết những tranh chấp ở đời để bước đi trên con đường thanh thản như các vị Phật. Do vậy, thờ Phật không đợi tuổi. Tâm thành đủ thì cánh cửa của Đạo luôn mở rộng.

Ý nghĩa thờ tượng Phật Di Lặc

Với hình tượng bụng phệ, tai to, mặt lớn, miệng lúc nào cũng cười, thần thái lúc nào cũng tự tại, an vui, Phật Di Lặc biểu tượng cho sự an lạc, hạnh phúc, may mắn. Ngoài ra, dân chúng dần gắn hình ảnh Ngài như 1 vị Thần Tài, bên cạnh luôn là thỏi vàng hay túi vàng. Đặt tượng Phật Di Lặc trong nhà sẽ gặp nhiều may mắn, thịnh vượng, cuộc sống sum suê, gia đình hạnh phúc.

Với những người làm kinh doanh, buôn bán, đặ tượng Phật Di Lặc trong phòng làm việc để công việc hanh thông, thuận lợi, sự nghiệp thăng tiến. Vì Ngài là vị Phật của thế giới Cực Lạc nên cũng ban phát thiện lợi, sự an lạc, hóa giải những lầm than. Ngài cứ độ con người khỏi đau khổ bệnh tật, đưa dẫn ta về chánh đạo, sống tựu tại, vui tươi.

Đặt tượng Phật Di Lặc trong nhà, không chỉ mang lại vẻ đẹp cho không gian mà còn tăng tính phong thủy. Những tà ma, vận xấu sẽ bị chặn lại, bệnh tật, ưu phiền cũng tan biến.

cách khai quang tượng đức phật di lặc tại gia

Thờ tượng Phật Di Lặc giúp tâm luôn bình an, xua tan mọi muộn phiền

Ngày Vía tượng Phật Di Lặc là ngày nào?

Chúng ta đừng nghĩ rằng phải đợi có ngày sanh ngày tịch mới gọi là ngày vía. Đây là ý nghĩa thâm sâu trong nhà Thiền. Các Tổ đã khéo léo chọn ngày mùng một Tết làm ngày vía đức Phật Di Lặc.

Chúng ta lạy Ngài với câu: Long Hoa Giáo Chủ đương lai hạ sanh Di Lặc Tôn Phật. Chư Tổ thấy thế gian xem ngày mùng một Tết là ngày định đoạt của suốt một năm.

Ngày này mọi người dè dặt từng lời nói, dè dặt từng hành động, dè dặt từng tên người đến thăm mình, dè dặt đủ thứ chuyện. Như vậy ngày mùng một Tết là ngày đầy đủ ý nghĩa của tương lai mình.

Các Tổ lấy ngày mùng một Tết làm ngày vía đức Phật Di Lặc cũng là ngày tương lai rực rỡ, ngày tương lai sẽ thành Phật.

Sáng mồng một chúng ta lạy Phật, lạy vía đức Di Lặc, là đặt hết cả niềm hy vọng vào tương lai, hy vọng chúng ta sẽ thành Phật.

Không hy vọng giàu có sang trọng gì mà chỉ hy vọng sẽ thành Phật. Đó là ý nghĩa sâu đậm nhất của ngày mùng một Tết để chúng ta lễ đức Phật Di Lặc.

Ngày mùng một Tết quý Phật tử đi viếng cảnh chùa, cầu nguyện, thắp nhang cầu cho gia đạo bình an, xin lộc thường thấy các chùa treo câu chúc “Mừng xuân Di Lặc”. Điều này nhằm gợi nhớ ngày thánh đản của Ngài.

Câu niệm danh hiệu của Ngài là: “Nam mô Đại Từ Di Lặc Bồ tát” hay “Nam mô Di Lặc tôn phật” hay “Nam mô Di Lặc Bồ Tát”. 

cách khai quang tượng đức phật di lặc tại gia

Ngày vía Phật Di Lặc vào mùng 1 Tết

Có nên thỉnh tượng Phật Di Lặc vào ngày vía Ngài không?

Ngày vía Phật Di Lặc được coi là ngày đản sinh của Ngài. Trong ngày này, các Phật tử thỉnh tượng Ngài về thờ tại gia rất tốt. Việc này cùng mang ý nghĩa ẩn dụ cho việc ngày bước vào tại thế của người.

Trong Phật giáo, không phân biệt sang hèn, thiện giả, chỉ cần thành tâm chứng quả thì ắt tìm thất Phật tâm. Vì vậy, khi thỉnh tượng Phật Di Lặc về cần chân thành thờ phụng, thành tâm thì mới có được ý nghĩa.

Nếu không thỉnh tượng Phật Di Lặc vào ngày vía của Ngài, gia chủ có thể xem một ngày tốt khác để thỉnh Phật về thờ. Một điểm cần lưu ý cho tất cả tượng Phật nói chung là phải khai quang điểm nhãn. Và trong thờ cúng cũng cầ lưu ý nhiều kiêng kị để trán phạm phải vận xấu.

>> Có thể bạn quan tâm: Tượng Phật nào lớn nhất Việt Nam?

Cách khai quang tượng Đức Phật Di Lặc tại gia chuẩn nhất

1. Chuẩn bị trước khi khai quang

 • Đầu tiên, chuẩn bị một nơi thờ cúng trang nghiêm. Cần chú ý vị trí của không gian thờ cúng hợp với gia chủ.
 • Tượng Phật sau khi thỉnh về nên dùng vải điều chùm kín tượng. Đặt tượng trên chỗ cao, sạch sẽ và tránh xa những nơi ô uế để tránh bất kinh Ngài.
 • Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị đàn tế cùng một mâm cỗ chay. Tùy theo điều kiện kinh tế, hãy lựa chọn một mâm cỗ phù hợp với những món đơn giản nhất. Khi đó, bạn có thể bắt đầu thực hiện nghi thức này theo cách hiệu quả nhất.
 • Khi thỉnh tượng về nhà, bước khai quang là bắt buộc phải thực hiện

2. Tiến hành khai quang

+ Chuẩn bị việc bao sái tượng

Để bao sái tượng, bạn nên dùng nước thơm. Bạn hoàn toàn có thể mua những sản phẩm này tại các cửa hàng kinh doanh đồ thờ cúng. Nếu không, bạn có thể đun nước với rượu, quế và một chút dầu thơm.

+ Làm sạch tượng Phật Di Lặc

 • Nếu tượng cỡ nhỏ, bạn có thể đặt tượng vào trong chậu nước ở vị trí cao. Sau đó, dùng khăn mềm sạch thấm nước đã chuẩn bị lau xung quanh bức tượng. Nhẹ nhàng lau rửa.
 • Trong trường hợp tượng cỡ lớn, đặt nguyên tượng trên bệ. Sau đó, dùng khăn mềm nhẹ nhàng thấm nước bao sái và làm sạch xung quanh tượng.
 • Để tượng khô một cách tự nhiên rồi dùng khăn điều cỡ vừa phủ kín tượng để chuẩn bị cho nghi lễ.

cách khai quang tượng đức phật di lặc tại gia

Gia chủ cần chuẩn bị một pho tượng có kích thước vừa phải

=>> Xem chi tiết bộ đồ thờ đầy đủ đẹp nhất 

+ Sư thầy hoặc thầy cúng tiến hành khai quang

 • Đầu tiên, sư thầy thắp hương, xin phép thực hiện nghi lễ.
 • Sư thầy đứng lên đọc bài trì chú khai quang ở đàn tràng. Cùng lúc, vị sám chủ sẽ cầm cái gương giơ lên, nhẹ nhàng đưa qua đưa lại trước tượng Phật. 
 • Tiếp đến, sám chủ sẽ thực hiện viết chữ Án trên diện tượng Phật. Đồng thời thực hiện bài niệm khai phục nhãn.
 • Chiếc gương lúc này chính là biểu tượng cho Đại viên cảnh/ kính trí. Mọi người có thể sử dụng gương mới hay gương cũ đều được. Tuy nhiên chiếc gương phải được làm sạch, bao sái cẩn thận. 

3. Sau khi khai quang tượng Đức Phật Di Lặc

Sau khi khai quang xong, tượng Phật đã có linh của vị Phật. Gia chủ cần thành tâm thờ cúng, dâng lễ lên Ngài. Cũng cần tránh điều tối kị, phạm húy Ngài.

>> Có thể bạn quan tâm: Thực hư việc hô thần nhập tượng

Những điều cần lưu ý khi thờ tượng Phật Di Lặc

–  Không được đặt trực tiếp Tượng Phật xuống sàn nhà. Tượng Di Lặc ngồi với chiếc bụng bự làm nhiều người tưởng nhầm với ông Địa nên hay bày ở góc nhà, Tuy nhiên Phật Di Lặc là một vị Phật uy nghiêm của Phật giáo, việc trưng bày dưới đất thể hiện thái độ bất kính.

–  Không được để trong các không gian riêng tư như phòng ngủ vì đây là không gian riêng tư và thiếu tôn trọng với Phật. Đặt tượng trong phòng ngủ còn dẫn tới những giấc ngủ mộng mị, ngủ không ngon giấc về lâu về dài ản hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

–  Không đặt tượng gần hoặc hướng về những nơi như nhà vệ sinh, phòng ăn vì những khu vực này không sạch sẽ và thiếu sự trang nghiêm.

–  Không được đặt tượng Phật Di Lặc dưới chân gác hay cầu thang vì những khu vực này thường xuyên có người đi lại phía trên. Đặt tượng ở đây sẽ khiến cho gia đình hay gặp chuyện lận đận. Nên đặt tượng ở những chỗ trang trọng trong nhà.

–  Không nên thờ quá nhiều tượng Phật, tối đa chỉ nên là ba vị hay còn gọi là Tam Thế Phật. Ba vị phải được đặt đồng bậc đồng cấp với nhau.

–  Không được cất giấu tượng Phật trong két sắt, tủ, hộp hay rương khóa lại khiến Phật không hài lòng, người trong gia đình dễ đau ốm và gặp chuyện không may.

cách khai quang tượng đức phật di lặc tại gia

Thỉnh tượng Đức Phật Di Lặc ở đâu?

Kế thừa và phát huy những giá trị nghệ thuật tại làng nghề đúc đồng truyền thống Ý Yên, Nam Định, cơ sở Đúc Đồng Bảo Long là một trong những đơn vị hàng đầu chuyên nhận đúc tượng Phật đẹp, uy tín. Các sản phẩm đúc thủ công mỹ nghệ của chúng tôi được chế tác theo phương pháp thủ công bởi người nghệ nhân giỏi, thể hiện trình độ đúc đồng đỉnh cao. Các mẫu tượng Phật bằng đồng của Bảo Long luôn được khách hàng, các sư thầy đánh giá cao về độ giống thật, đẹp chân thực và nét truyền thần trong bức tượng. Mỗi sản phẩm đều đạt các tiêu chí kiểm định nghiêm ngặt, nét chạm thanh thoát, diện mặt thần thái, tỉ lệ kích thước hình khối chuẩn. 

Chúng tôi sở hữu phân xưởng lớn cùng nhiều xưởng vệ tinh tại làng nghề Vạn Điểm, hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại. Cùng với đó là đội ngũ nghệ nhân giỏi hàng đầu, đội ngũ thợ hoàn thiện có tay nghề cao. Với những lợi thế đó, Đúc Đồng Bảo Long luôn cho ra đời những sản phẩm đẹp, tinh xảo, chất lượng.

Dưới đây là một số công trình đúc tượng Phật Di Lặc được thực hiện bởi các nghệ nhân có trên 15 năm kinh nghiệm tại cơ sở chúng tôi.

cách khai quang tượng đức phật di lặc tại gia

cách khai quang tượng đức phật di lặc tại gia

khai quang tượng di lặc

tượng di lặc khai quang như thế nào

cách khai quang tượng đức phật di lặc tại gia

cách khai quang tượng đức phật di lặc tại gia

hướng dẫn khai quan tượng di lặc

cách khai quang tượng phật di lặc đúng

cách khai quang tượng đức phật di lặc tại gia

cách khai quang tượng đức phật di lặc tại gia

Video xem thêm

Hi vọng với những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp quý Phật tử hiểu hơn về cách khai quang tượng Đức Phật Di Lặc chuẩn nhất. Để được tư vấn chi tiết hơn về sản phẩm và dịch vụ, quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0968 966 268 để được tư vấn và báo giá tốt nhất.