Hiện nay, nhiều gia đình, Phật tử có xu hướng thỉnh tượng Phật, Bồ Tát về thờ phụng tại gia. Trong đó, tượng Đại Thế Chí Bồ Tát rất được quan tâm và thỉnh về thờ phụng. Nên chọn lựa tượng bằng chất liệu gì tốt nhất? Có lưu ý gì khi thỉnh tượng Phật về tại gia hay không?  Cùng tìm xem ngay bài viết tư vấn chọn tượng Đại Thế Chí Bồ Tát thờ tại gia tốt nhất dưới đây để nắm thêm thông tin nhé. 

tư vấn chọn tượng Đại Thế Chí Bồ Tát thờ tại gia

Tư vấn chọn tượng Đại Thế Chí Bồ Tát thờ tại gia

Trước khi thỉnh tượng Đại Thế Chí Bồ Tát thờ tại gia cần chuẩn bị gì?

Việc thờ phụng tượng Phật tại gia là việc làm ý nghĩa và quan trọng. Vậy nên, quý Phật tử cần sẵn sàng mọi việc trước khi thỉnh tượng về phòng thờ. Việc này không chỉ đánh giá người Phật tử có thành tâm hay không mà còn để việc sắp xếp khu thờ cúng diễn ra thuận lợi.

  • Đầu tiên và quan trọng nhất đó là thờ tượng Phật phải thành tâm, gia chủ phải giữ gìn Ngũ giới, đặc biệt là không sát sinh tại tư gia. 
  • Cần tìm hiểu mẫu tượng Đại Thế Chí trước. Để chuẩn xác có thể tham khảo các sư thầy hoặc những người có sự am hiểu về Phật giáo.
  • Không được sử dụng các mẫu tượng Bồ Tát có hình tượng khác lạ, các tư thế không đúng của tượng Phật, diện tượng vô hồn.
  • Lựa chọn những pho tượng được đúc, tạc hoàn chỉnh, bề mặt xử lí tốt, không có lỗi hay nứt vỡ.
  • Khu vực ban thờ tượng Phật cần xác định và sắp xếp đồ thờ chuẩn chỉnh trước khi tượng được thỉnh về.
  • Thờ tượng Phật thì bàn thờ phải trang nghiêm, hàng ngày cần quét dọn, nếu hoa trái khô héo thì nên thay mới để cúng dường.

tư vấn chọn tượng Đại Thế Chí Bồ Tát thờ tại gia

Khi thờ tượng Phật, Bồ Tát tại gia cần thành tâm

Vì sao tượng Đại Thế Chí Bồ Tát bằng đồng được quan tâm nhiều?

Việt Nam là đất nước có nền Phật giáo phát triển mạnh. Hệ thống chùa, miếu, thiền viện trải dọc khắp các miền tổ quốc. Số lượng Phật tử chưa quy y ước tính lên tới trên 11 triệu người. Vì lí do này, nhu cầu thỉnh tượng Phật, Bồ Tát luôn có xu hướng tăng nhanh. Trong số các chất liệu như gỗ, sứ, đá hay đồng thì tượng Phật bằng đồng chiếm số đông và rất thịnh hành bởi: 

  • Xét về độ bền: Thành ngữ có câu "nồi đồng cối đá", ngụ ý chỉ độ bền của các tượng làm từ đồng. Dù đồng là kim loại có tính oxy hóa khá cao nhưng khi được xử lý bề mặt kỹ lưỡng sẽ cho độ bền lâu, sáng đẹp cùng thời gian hoặc xuống màu trầm cổ sang trọng. Thậm chí là bền mãi mãi đối với các sản phẩm dát vàng, khảm tam khí, khảm ngũ sắc. Các trụ sở thờ tự Phật giáo có thời gian hoạt động lâu dài, tượng Phật thường xuyên tiếp xúc với khói nhang đèn nên chất lượng và tuổi thọ rất được quan tâm.

tư vấn chọn tượng Đại Thế Chí Bồ Tát thờ tại gia

Tượng đồng có độ bền lâu, mẫu mã đẹp

  • Xét về mẫu mã: Các mẫu tượng đồng chế tác thủ công mỹ nghệ được nghệ nhân trau chuốt từng chi tiết hoa văn, đường nét trên diện mặt. Tượng đồng có mẫu mã đẹp, kết cấu cân đối, chắc chắn. Đó là nhờ "độ cảm" thần thái và bàn tay tài ba của người nghệ nhân. Bề mặt được gia công kỹ lưỡng, phủ bóng 2k vừa có tác dụng chống oxy hóa, vừa tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm. 
  • Xét về phong thủy: Nhiều người tin rằng, kim loại đồng tượng trưng cho sự thịnh vượng, tài lộc, đem may mắn đến với gia chủ. Đặc biệt, chất liệu đồng đại diện cho hành Kim - một trong Ngũ Hành (Kim, Thủy, Mộc, Hỏa, Thổ) giúp cân bằng âm dương. Nếu bạn đang có nhu cầu đúc tượng Phật, tượng Bồ Tát về thờ tại gia thì tượng đồng là lựa chọn hoàn hảo. 
  • Giá thành hợp lý: Tượng đồng tuy có giá thành khá cao so với các chất liệu khác, tuy nhiên nếu xét về độ bền, tuổi thọ sử dụng thì mức giá hoàn toàn tương xứng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Nhận tạc tượng Quan Âm Bồ Tát cho chùa

Một pho tượng Đại Thế Chí Bồ Tát đẹp cần đáp ứng tiêu chí gì?

Trên thị trường có rất nhiều cơ sở đúc tượng đồng thuộc các làng nghề khác nhau như: Ý Yên, Nam Định; Chè Đông, Thanh Hóa; Đại Bái, Bắc Ninh; Ngũ Xá, Hà Nội. Mỗi vùng đều có những quy chuẩn và nét độc đáo riêng. Tuy nhiên, với tượng Phật nói chung, đều mang nét đẹp chuẩn mực và tiêu chuẩn rõ ràng là 32 tướng tốt và 82 vẻ đẹp của Đức Phật

Tỷ lệ hình khối tượng chuẩn

Một pho tượng đồng đẹp được giới chuyên môn quan tâm tới đầu tiên chính là hình khối. Nếu như trước đây, người ta chỉ quan tâm nhiều vào diện mặt thì ngày nay, pho tượng được đánh giá đẹp phải có thêm tỷ lệ hình khối chuẩn. Hình khối thường được đánh giá qua khuôn mặt so với tổng chiều dài cơ thể. Dựa vào yếu tố này, người nghệ nhân sẽ đo được tỷ lệ vai, cơ thể, hình dáng ngồi, đứng, nằm cân đối. Chế tác Phật cần phải có sự tính toán kỹ về hình khối, dựa trên tỷ lệ chuẩn cơ thể người. 

Việc này đòi hỏi phải chuẩn chỉnh ngay từ công đoạn tạo mẫu, chưa có nhiều đơn vị áp dụng được kĩ thuật này lên sản phẩm.

tư vấn chọn tượng Đại Thế Chí Bồ Tát thờ tại gia

Tượng đẹp có tỉ lệ hình khối chuẩn 

Diện mặt tượng thần thái

Khi đã xem được bức tượng có hình khối chuẩn, điều tiếp theo quý khách cần quan tâm đến diện mặt bởi đây là yếu tố quyết định lên thành công của pho tượng Bồ Tát. Các đường tạc, đúc góc cạnh, gò má, cánh mũi, đôi mắt, lông mày đều chuẩn chỉnh, sắc nét.

Khi ta nhìn vào diện mặt tượng Ngài, cảm nhận thấy sự an nhiên, từ bi hỷ xả, phúc hậu, ánh mắt sâu như đang quán sát ta. Pho tượng thường mang hơi hướng nghệ thuật, thể hiện nét độc đáo của Phật giáo Đại Thừa, thêm một vài nét đẹp của người Việt. 

Ngược lại, với sản phẩm kém chất lượng một phần do người thợ có  không có tay nghề hoặc mới học việc. Các pho tượng có diện mặt ít truyền tải được cái "thần" và người thợ muốn mang vào, thay vào đó là sự vô hồn. 

>>> Xem thêm: Bộ tượng Phật Tam Thế bằng đồng đỏ

tư vấn chọn tượng Đại Thế Chí Bồ Tát thờ tại gia

Pho tượng đúc thành công có diện mặt đẹp, thần thái

Màu sắc, quy cách hoàn thiện chuẩn 

Với những khách hàng chưa am hiểu sâu về đồ đồng, có thể dựa vào màu sắc và bề mặt tượng để đánh giá sự hoàn thiện của pho tượng. 

Những tượng Phật chất lượng thường được làm từ đồng đỏ, đồng Catut, dát vàng 9999, khảm Tam khí - Ngũ sắc. Thông dụng nhất vẫn là đồng đỏ với tỷ lệ pha tạp chất chì, kẽm chuẩn với hàm lượng đồng tinh khiết chiếm 90 - 95%. Việc sử dụng đồng tốt giúp pho tượng khi hoàn thành có màu sắc sáng nhưng không bóng nhoáng, đồng đều màu, bề mặt nhẵn ít rỗ. Ngược lại, với pho tượng đúc từ đồng kém chất lượng hơn, thành phẩm khi hoàn thành có nhiều lỗ bọt khí, mặt tượng nhiều vết rỗ, kém thẩm mĩ, màu sắc cũng không đồng đều.

Với các pho tượng đã được dát vàng 9999, màu sắc vàng phía ngoài có độ lì nhất định, không bóng nhóang mà rõ các đường góc cạnh, chi tiết. Với các pho tượng chạm khảm Tam khí, Ngũ sắc, màu sắc tượng có màu nâu ốc kết tủa rất đặc trưng. Các chi tiết hoa văn khảm rõ ràng, màu sắc phân tách, nổi bật trên thớ đồng. Tượng bằng đồng Catut có màu vàng ánh xanh đặc trưng.

tư vấn chọn tượng Đại Thế Chí Bồ Tát thờ tại gia

Pho tượng đẹp sẽ giữ được màu sắc tự nhiên nhất của chất liệu

Thỉnh tượng Đại Thế Chí Bồ Tát về thờ: Cần lưu ý gì?

Giống như bất kì một vị Phật hay Bồ Tát khác, khi thỉnh tượng về thờ tại gia, đều sẽ có nhưng lưu ý và cấm kị gia chủ cầm nắm rõ. Có như vậy mới không phạm vào đại kị hay bất kính với các vị Phật, Bồ Tát.

+ Khi thỉnh tượng về phòng thờ tư gia, trước hết Phật tử cần khai quang điểm nhãn cho tượng. Đây là nghi lễ bắt buộc và quan trọng bậc nhất của Phật giáo. 

+ Nên đặt ban thờ tượng Bồ Tát ở khu vực có nhiều ánh sáng hướng vào

+ Không đặt ban thờ Phật ở vị trí gần nhà bếp, nhà vệ sinh, phòng ngủ hay những nơi dễ bị uế khi lây như góc cầu thang và hướng quay về nhà tắm.

tư vấn chọn tượng Đại Thế Chí Bồ Tát thờ tại gia

Không đặt ban thờ Phật gần các nôi sinh hoạt như bếp, nhà tắm, cầu thang

+ Gia chủ không nên thờ chung với các vị Thần đạo khác như Thổ công, Thần Tài, Quan Công… cùng với tượng Phật, bởi vì Thần thánh vẫn nằm trong lục đạo luân hồi. 

+ Nếu thờ gia chủ thờ tượng Đại Thế Chí Bồ Tát theo các bộ Tây Phương Tam Thánh cần lưu ý vị trí của mỗi pho tượng, tránh nhầm lẫn.

+ Lễ vật dâng lên ban thờ Phật nên là đồ chay hoặc đơn giản chỉ là hoa tươi, nhang đèn. Đặc biệt, đồ trái cây để cúng không được dùng trong việc khác, hay để cúng cùng với ban gia tiên.

+ Nếu trong nhà có ban thờ gia tiên thì nên đặt ban gia tiên ở tường nhà bên trái hoặc phải của ban thờ Phật. Bởi lễ trong 10 phương 3 cõi chúng sinh, Phật là thầy. Ngay cả những người đã khuất cũng cần có sự giác ngộ từ Phật, chính vì vậy khi được đặt ban gia tiên bên cạnh ban thờ Phật. 

+ Không dùng chung bát hương với gia tiên, không đặt tượng Phật thấp hơn ban thờ gia tiên.

Các mẫu tượng Đại Thế Chí Bồ Tát đẹp nhất Bảo Long

Bảo Long là đơn vị uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đúc đồng. Chúng tôi đã thực hiện hơn 1000+ dự án tượng Phật cho chùa, trụ sở Phật giáo hoặc phòng thờ tư nhân. Trong đó, các pho tượng Đại Thế Chí Bồ Tát được đúc thủ công hoàn toàn, chất lượng đồng chuẩn, quy trình chuẩn chỉnh từng bước một. Không những thế, Bảo Long cũng cập nhật xu hướng mới, sáng tạo để cho ra các pho tượng Phật mang tính thẩm mĩ cao mà không mất đi sự trang trọng, uy nghiêm của tượng thờ. 

tượng Đại Thế Chí

Tượng Đại Thế Chí Bồ Tát cao 61cm khảm Tam khí cao cấp

tượng Đại Thế Chí

Pho tượng Đại Thế Chí khảm Tam khí điểm Vàng cao 48cm

An vị tượng Đại Thế Chí bằng đồng đỏ trong bộ Tây Phương Tam Thánh

Pho tượng đợc xử lí chỉnh chu, bề mặt nhẵn mịn

Bảo Long - Xưởng đúc tượng Đại Thế Chí Bồ Tát uy tín, chất lượng

Đúc Đồng Bảo Long là một trong những đơn vị cung cấp đồ đồng lớn nhất cả nước. Các sản phẩm đúc thủ công mỹ nghệ của chúng tôi được chế tác hoàn toàn bằng tay người nghệ nhân giỏi làng đồng Ý Yên, Nam Định. Các mẫu tượng Phật bằng đồng của Bảo Long luôn được khách hàng, các sư thầy, sư cô đánh giá cao về độ giống thật, đẹp chân thực và nét truyền thần trong bức tượng. Đặc biệt, các pho tượng Đại Thế Chí đều đạt các tiêu chí kiểm định nghiêm ngặt, nét chạm thanh thoát, diện mặt thần thái, tỉ lệ hình khối chuẩn. 

Chúng tôi sở hữu phân xưởng lớn cùng nhiều xưởng vệ tinh tại làng nghề Vạn Điểm, hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại. Cùng với đó là đội ngũ nghệ nhân giỏi hàng đầu, đội ngũ thợ hoàn thiện có tay nghề cao. Với những lợi thế đó, Đúc Đồng Bảo Long luôn cho ra đời những sản phẩm đẹp, tinh xảo, chất lượng. 

Bên cạnh đó, chúng tôi luôn sử dụng đồng chuẩn, nói không với đồng pha tạp chất, đồng rác cho thành phẩm có độ bền vượt trội. Bảo hành lên đến 20 năm, không xuống cấp, xỉn màu đối với sản phẩm thường. Bảo hành trọn đời đối với các mặt hàng mạ vàng 24k, dát vàng 9999. 

tượng Đại Thế Chí

Chúng tôi chuyên nhận đúc tượng Phật nhiều kích cỡ

xưởng đúc tượng tiêu diện hộ pháp

Đúc Đồng Bảo Long là xưởng đúc tượng uy tín, đội ngũ nghệ nhân mạnh

Thiết kế tượng với kiểu dáng riêng, đưa được cái "thần thái" vào pho tượng 

Toàn cảnh đúc tượng Phật bằng đồng

Liên hệ đặt tượng Đại Thế Chí Bồ Tát bằng đồng ngay:

◾️Bước 1: Khách hàng gọi Hotline: 0968 966 268 để được tư vấn về sản phẩm (cần liên hệ trước, bởi các số lượng khách hàng mua nhiều nên các sản phẩm không có sẵn tại cửa hàng)

◾️Bước 2: Sau khi chọn và chốt mẫu, chúng tôi sẽ tiến hành báo giá

◾️Bước 3: Khách hàng đặt cọc và chúng tôi sẽ xác nhận tiền cọc qua ngân hàng

◾️Bước 4: Sau khi sản phẩm hoàn thành, chúng tôi sẽ thông báo trước 1 - 2 ngày để xác nhận và giúp khách hàng sắp xếp thời gian nhận hàng.

◾️Bước 5: Giao hàng, kiểm tra hàng (nếu hàng lỗi, khách hàng được quyền trả lại ngay)

◾️Bước 6: Khách nhận hàng và thanh toán tiền.


GIẢI ĐÁP MỘT SỐ THẮC MẮC CỦA KHÁCH HÀNG

Hỏi: Thời gian chế tác tượng là bao lâu? 

Đáp: Đúc tượng đồng cần nhiều công đoạn, quy trình từ đắp mẫu, duyệt mẫu, cho đến chế tác và hoàn thiện. Thời gian làm tượng từ 20 - 30 ngày tùy thuộc vào từng kích thước tượng. Đối với tượng kích thước nhỏ thì tại showroom của chúng tôi luôn có sẵn, quý khách có thể đến xem trực tiếp hoặc đặt mua online. 

Hỏi: Tôi ở xa không đến duyệt tượng phải làm sao?

Đáp: Chúng tôi sẽ gọi video trực tiếp, chụp ảnh thật để khách hàng xem, duyệt và chỉnh sửa trước khi tiến hành đổ khuôn. 

Hỏi: Cần đặt cọc bao nhiêu khi đúc tượng?
Đáp: Quý khách chỉ cần đặt cọc từ 5.000.000đ, chúng tôi sẽ hoàn thiện và bàn giao sản phẩm đến tận nhà. Lúc đó, người mua mới phải thanh toán tổng số tiền còn lại. 

Hỏi: Không đúng như quảng cáo có được hoàn tiền? 

Đáp: Đúc Đồng Bảo Long cam kết bàn giao đến tay khách hàng sản phẩm giống thật, chất lượng, quý khách được phép hoàn trả sản phẩm miễn phí nếu tượng không đẹp. 

Quý khách có thể xem thêm: 

=>> + 99  tượng Bồ Tát bằng đồng đẹp nhất

=>> +101 Tòa Cửu Long bằng đồng đẹp nhất 

=>> +20 Tượng thờ tứ phủ được yêu thích nhất