Bồ Tát Đại Thế Chí là vị Bồ Tát thường thờ trong bộ Tây Phương Tam Thánh cùng Phật A Di Đà và Quan Thế Âm Bồ Tát. Đặc điểm hình tướng của Ngài là cành hoa sen trên tay. Đại Thế Chí biểu thị cho tinh thần Đại trí, Ngài dùng ánh sáng trí tuệ để xua đuổi hết u minh, giải thoát con người khỏi đau khổ, lầm lạc. Hiện nay, nhiều người phân vân không biết có nên vào ngày vía Bồ Tát Đại Thế Chí thỉnh tượng về thờ không? Cùng tìm hiểu ngay trong bài chia sẻ dưới đây nhé.

Ngày vía Bồ Tát Đại Thế Chí có nên thỉnh tượng về thờ không?

Ngày vía Bồ Tát Đại Thế Chí là ngày nào?

Ý nghĩa thờ tượng Bồ Tát Đại Thế Chí

Bồ Tát Đại Thế Chí hay còn được gọi là Thiên Trụ Công Đức Bảo Vương là một trong những vị Bồ Tát có vị trí quan trọng và được nhiều người thờ phụng. 

Trong Tây Phương Tam Thánh, Bồ Tát Ðại Thế Chí cầm cành hoa sen màu xanh đứng bên tay phải Ðức Phật A Di Ðà, bên tay trái là Bồ Tát Quán Thế Âm cầm nhành dương liễu và bình tịnh thủy. Một bên đại diện cho tinh thần đại trí, một bên biểu thị cho tinh thần đại bi.

Người tu hành muốn tu tập viên mãn, đạt thành tựu Phật giáo thì phải có cả hai yếu tố là tấm lòng và trí tuệ. Đại Thế Chí Bồ Tát lấy ánh sáng trí tuệ làm ngọn đèn soi đường cho chúng sinh thoát khỏi ba cõi ác, đạt được sức mạnh vô biên, hướng tới thân tâm an lạc. Khi Ngài di chuyển, thập phương mười hướng như đang xảy ra một cơ địa chấn, trí tuệ quét sạch u mê nên có tên gọi Đại Thế Chí.

Chúng ta thờ Bồ Tát Đại Thế Chí để thức tỉnh tâm hồn, luôn dùng trí tuệ để soi xét mọi vật, tránh bị mây mù che khuất. Khi hành sự, mọi việc trong cuộc sống luôn cần tỉnh táo, giữ đúng tâm trí, tránh bị u mê bởi những phù phiếm, dung tục.

cách bài trí tượng Bồ Tát Đại Thế Chí đúng chuẩn

Thờ Bồ Tát Đại Thế Chí để tâm hồn luôn minh mẫn, được soi sáng con đường đúng đắn

=>> Có thể bạn quan tâm: Bồ Tát Đại Thế Chí là ai? Nguồn gốc về Đại Thế Chí

Ngày vía Bồ Tát Đại Thế Chí là ngày nào?

Ngày 13/7 âm lịch là ngày vía Đại Thế Chí Bồ Tát, tức ngày Bồ Tát đản sinh. Ngày này chúng Phật tử và những người hướng Phật cùng làm lễ kính ngưỡng công đức, hạnh nguyện của người. Không chỉ cúng dường, tụng niệm mà còn hướng về Phật pháp, học hỏi Phật pháp, noi gương Ngài ứng dụng vào đời sống để đạt tới lý tưởng tu hành của bản thân.

Ngoài ra, làm nhiều việc thiện, nói nhiều lời hay, phóng sinh, bố thí, gieo thêm căn lành, hạnh lành cho cuộc đời. Mỗi việc tốt là ngọn nguồn của một cây thiện, đâm ra trái ngọt quả lành mà con người cần phải nhân rộng, đẩy lùi xấu xa ác nghiệt, coi như hoàn thành ý nguyện của Bồ Tát Thế Chí.

Ngày vía Bồ Tát Đại Thế Chí có nên thỉnh tượng về thờ không?

Ngày 13/7 âm lịch là ngày vía Bồ Tát Đại Thế Chí

Ngày vía Bồ Tát Đại Thế Chí có nên thỉnh tượng về thờ không?

Ngày vía Đại Thế Chí Bồ Tát được coi là ngày đản sinh của Ngài. Trong ngày này, các Phật tử thỉnh tượng Ngài về thờ tại gia rất tốt. Việc này cùng mang ý nghĩa ẩn dụ cho việc ngày bước vào tại thế của Bồ Tát. Trong Phật giáo, không phân biệt sang hèn, thiện giả, chỉ cần thành tâm chứng quả thì ắt tìm thất Phật tâm. Vì vậy, khi thỉnh tượng Đại Thế Chí Bồ Tát về cần chân thành thờ phụng, thành tâm thì mới có được ý nghĩa.

Nếu không thỉnh tượng Đại Thế Chí Bồ Tát vào ngày vía của Ngài, gia chủ có thể xem một ngày tốt khác để thỉnh Bồ Tát về thờ. Một điểm cần lưu ý cho tất cả tượng Phật nói chung là phải khai quang điểm nhãn. Và trong thờ cúng cũng cầ lưu ý nhiều kiêng kị để trán phạm phải vận xấu.

Ngày vía Bồ Tát Đại Thế Chí có nên thỉnh tượng về thờ không?

Ngày vía Bồ Tát Đại Thế Chí rất thích hợp để thỉnh tượng về thờ

Những lưu ý khi thỉnh tượng Bồ Tát Đại Thế Chí về thờ tại gia

Ngày nay, có nhiều gia đình lựa chọn lập ban thờ tại gia. Việc bố trí bàn thờ tượng Bồ Tát rất quan trọng, cần có sự tôn nghiêm và thành kính. Thờ Bồ Tát Đại Thế Chí không kiêng kị bất kể ai. Như lời Đức Phật đã dạy, dù người tốt hay kẻ xấu, nếu một lòng hướng Phật thì đều có thể tu đạo. Nếu đã lựa chọn thờ phụng Ngài tại gia, không gian thờ và việc thờ cúng cũng có một số lưu ý.

+ Không nên đặt tượng Bồ Tát Đại Thế Chí cùng các tượng phong thủy đạo giáo. Ngày nay, nhiều gia đình rất chuộng phong thủy. Trong nhà bày rất nhiều tượng phong thủy khác nhau như tượng Tam Đa, tượng Quan Công... Những pho tượng này nên bày tại phòng khách hay phòng làm việc, không nên lẫn lộn trong phòng thờ.

+ Tuy rằng không quá kiêng kị nhưng gia chủ hãy để ban thờ Phật quay hướng chính của nhà, không nên hướng về phía nhà tắm hay cửa đi. Như vậy để thể hiện sự thành kính tuyệt đối với Bồ Tát.

+ Thường xuyên lau chùi, vệ sinh sạch sẽ tượng Phật Bà, thành tâm thành ý nhang khói tụng kinh niệm phật hàng ngày. Thờ Bồ Tát trong nhà không phải để cầu xin những mong muốn phàm tục, mà để được Ngài giác ngộ. Thờ Bồ Tát Đại Thế Chí để thành kính dâng lên ngày tu quả, được Ngài chỉ lối không đi vào sai lầm, đánh mất Tâm đạo. 

Khi thỉnh tượng về thờ phụng, yếu tố căn bản là sự thành tâm

+ Trên ban thờ Bồ Tát Đại Thế Chí, gia chủ nên chuẩn bị bát hương, chén nước, bình hoa, hoa quả sạch sẽ. Khi thực hiện nghi thức thờ cúng, không cầm mâm lễ cầu kì, chỉ cầm nhang đèn hoa tươi, thành tâm dâng lên Ngài. Khi khói hương không còn bay và ánh đèn không còn sáng, chúng ta sẽ rơi vào cảm giác như trống vắng, cảm giác mất đi sự che chở. Tuyệt đối không được dùng chung bát hương giữ thờ Phật và thờ Gia tiên.

+ Để hài hòa với không gian và hoàn cảnh bản thân, hãy cân nhắc về chất liệu và kích thước tượng Bồ Tát. Pho tượng không nên có khuyết điểm, không nguyên vẹn. Nếu chẳng may tượng có hỏng hóc, cần sửa lại hoặc thay mới cũng không tùy tiện vứt tượng. Gia chủ có thể mang lên chùa cúng quả.

+ Hãy nhớ, phải khai quang điểm nhãn cho tượng Phật trước khi thờ phụng. 

=>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn bài trí tượng Bồ Tát Đại Thế Chí tại gia

Cách khai quang điểm nhãn tượng Bồ Tát Đại Thế Chí tại gia

Quy trình khai quang điểm nhãn cho tượng Phật Bà thờ tại tư gia thường diễn ra vào buổi sáng, lúc trời đẹp. Và dưới đây là những thứ gia chủ cần chuẩn bị. 

+ Khâu chuẩn bị

Đầu tiên, mọi người cần chú ý chuẩn bị một nơi thờ cúng trang nghiêm, cao ráo, sạch sẽ, hướng tốt cho phong thủy. Từ đó, đảm bảo rằng vị trí đó phù hợp với việc thờ cúng tượng Phật.

Gia chủ cần chuẩn bị lựa chọn pho tượng có diện mạo, hình khối cân đối. Lựa chọn tượng Bồ Tát Đại Thế Chí cần đảm bảo kích thước phù hợp, chất lượng tốt, độ bền cao. Do vậy, quý Phật tử có thể tham khảo các mẫu tượng Bồ Tát Đại Thế Chí bằng đồng. Tượng Bồ Tát sau khi thỉnh về bạn nên dùng vải điều chùm kín tượng. Đồng thời, đặt tượng trên chỗ thông thoáng, sạch sẽ và tránh xa những nơi ô uế. Từ đó, tránh xâm phạm đến tượng. Nếu không, hành vi của bạn có thể bị coi là bất kính.

Ngoài ra, gia chủ cũng nên chuẩn bị đàn tế cùng một mâm cỗ chay. Tùy theo điều kiện kinh tế, hãy lựa chọn một mâm cỗ phù hợp với những món đơn giản nhất nhưng phải tươi ngon. Khi đó, bạn có thể bắt đầu thực hiện nghi thức này theo cách hiệu quả nhất.

Khi thỉnh tưởng về cần trùm kín tượng bằng khăn

+ Tiến hành khai quang

Chuẩn bị việc bao sái tượng

Để bao sái tượng, gia chủ nên dùng nước thơm. Hiện tại, có nhiều loại nước thơm chuyên dụng được sản xuất sẵn trên thị trường. Bạn hoàn toàn có thể đặt mua những sản phẩm này tại các cửa hàng kinh doanh đồ thờ cúng. Nếu không, bạn có thể đun nước với rượu, quế và một chút dầu thơm.

Sau đó, sử dụng nước vừa đun để làm sạch tượng. Cách làm như sau:

  • Nếu tượng cỡ nhỏ, bạn có thể đặt tượng vào trong chậu nước ở vị trí cao. Sau đó, dùng khăn mềm sạch thấm nước đã chuẩn bị lau xung quanh bức tượng. Từ đó, nhẹ nhàng làm sạch tượng một cách tốt nhất.
  • Trong trường hợp tượng cỡ lớn, hãy đặt nguyên tượng trên bệ. Sau đó, dùng khăn mềm nhẹ nhàng thấm nước bao sái và làm sạch xung quanh tượng.
  • Sau đó, gia chủ hãy chờ tượng khô một cách tự nhiên. Dùng khăn điều cỡ vừa phủ kín tượng để chuẩn bị cho nghi lễ.

Quý khách có thể mời Thầy về hỗ trợ khai quang tượng

Tiến hành trì khoa nghi khai quang

Sau khi chọn được giờ đẹp, pháp sư hoặc thầy cúng sẽ tiến hành trì khoa nghi khai quang. Cụ thể việc này được thực hiện như sau:

  • Đầu tiên, pháp sư thắp hương, xin phép thực hiện nghi lễ.
  • Pháp sư đứng lên đọc bài trì chú khai quang ở đàn tràng. Cùng lúc, vị sám chủ sẽ cầm cái gương giơ lên, nhẹ nhàng đưa qua đưa lại trước tượng Phật. Hành động này có ý nhắc nhở mọi người rằng khi đã tiến hành tẩy rửa thì đại viên cảnh/ kính trí liền hiển lộ.
  • Tiếp đến, vị sám chủ sẽ thực hiện viết chữ Án trên diện tượng Phật. Đồng thời thực hiện bài niệm khai phục nhãn. Từ đó, giúp chúng sinh tìm đường nương vào các pháp môn tu hành của Phật từ đó khai mở nhục nhãn, Phật nhãn…
  • Ý nghĩa của chiếc gương lúc này chính là biểu tượng cho Đại viên cảnh/ kính trí. Mọi người có thể sử dụng gương mới hay gương cũ đều được. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng chiếc gương đã được làm sạch, bao sái cẩn thận. Từ đó, đảm bảo việc khai quang điểm nhãn được thực hiện theo cách linh thiêng nhất.

Đúc Đồng Bảo Long - Đơn vị đúc tượng Bồ Tát Đại Thế Chí uy tín

Hi vọng với những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp quý Phật tử hiểu hơn về việc thỉnh tượng Bồ Tát Đại Thế Chí và ngày vía của Ngài. Để được tư vấn chi tiết hơn về sản phẩm và dịch vụ, quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0968 966 268 để được tư vấn và báo giá tốt nhất. 

Kế thừa và phát huy những giá trị nghệ thuật tại làng nghề đúc đồng truyền thống Ý Yên, Nam Định, cơ sở Đúc Đồng Bảo Long là một trong những đơn vị hàng đầu chuyên nhận đúc tượng Phật đẹp, uy tín. Các sản phẩm đúc thủ công mỹ nghệ của chúng tôi được chế tác theo phương pháp thủ công bởi người nghệ nhân giỏi, thể hiện trình độ đúc đồng đỉnh cao. Các mẫu tượng Phật bằng đồng của Bảo Long luôn được khách hàng, các sư thầy đánh giá cao về độ giống thật, đẹp chân thực và nét truyền thần trong bức tượng. Mỗi sản phẩm đều đạt các tiêu chí kiểm định nghiêm ngặt, nét chạm thanh thoát, diện mặt thần thái, tỉ lệ kích thước hình khối chuẩn. 

Bảo Long chuyên chế tác tượng Bồ Tát bằng đồng chất lượng

Chúng tôi sở hữu phân xưởng lớn cùng nhiều xưởng vệ tinh tại làng nghề Vạn Điểm, hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại. Cùng với đó là đội ngũ nghệ nhân giỏi hàng đầu, đội ngũ thợ hoàn thiện có tay nghề cao. Với những lợi thế đó, Đúc Đồng Bảo Long luôn cho ra đời những sản phẩm đẹp, tinh xảo, chất lượng.

Nguồn: Sưu tầm

Biên soạn: Đúc Đồng Bảo Long