Tượng Đức Phật A Di Đà là một trong những pho tượng Phật được thờ nhiều nhất hiện nay. Không chỉ xuất hiện ở các chùa chiền, tượng Người còn được quý phật tử thỉnh về thờ tại gia để được người khai sáng, giúp chúng ta thoát khỏi mọi muộn phiền, khổ đau trong thế gian. Bên cạnh việc lựa chọn một pho tượng đẹp, thực hiện nghi thức khai quang tượng thì cách bài trí tượng Phật như thế nào đúng là điều được các quý phật tử quan tâm. Ở bài viết dưới dưới đây, Đúc Tượng Phật sẽ đưa ra những thông tin chi tiết, hướng dẫn bài trí tượng Phật A Di Đà đúng phong thủy, đem lại may mắn cho gia chủ. 

hướng dẫn bài trí tượng phật a di đà chuẩn đẹp

Tượng Phật A Di Đà được thờ nhiều tại chùa, gia đình 

Ý nghĩa thờ tượng Phật A Di Đà trong Phật giáo

Đức Phật A Di Đà xuất hiện vớ 48 đại hạnh nguyện lớn, trong đó chủ yếu nói về việc Ngài phổ độ chúng sinh khi thành Phật. Ngài đưa con người thoát ra khỏi những điều khốn khổ trong cuộc sống. Hướng về những điều thiện, tránh những cái ác trong cuộc sống. Dẫn dắt những người đã mất ở trần thế về thế giới Tây phương Cực lạc, nơi Ngài làm Giáo chủ.

Khi thỉnh tượng về thờ tại gia đều sẽ có nhưng lưu ý và cấm kỵ gia chủ cầm nắm rõ. Nếu con người sớm thức tỉnh, nhận ra chân lý của sự khổ đau, thoát khỏi bể ái thì sẽ được Phật dẫn dắt. Nhờ đó con người nhận ra những điều chân lý và tránh khỏi buồn đau cuộc sống.

Phật A Di Đà thường được thờ cạnh Đức Phật Thích Ca Mâu Ni và tượng Phật Di Lặc. Hàm ý để thể hiện cho quá khứ, hiện tại và tương lai. Trong đó Phật A Di Đà được coi là hiện hữu của quá khứ.

Ngoài ra, nhiều gia đình cũng thờ tượng Tây phương Tam Thánh gồm Phật A Di Đà ở giữa, hai bên là Quán Thế Âm Bồ Tát và Đại Thế Chí Bồ Tát. Việc thờ phụng bộ ba này biểu thị cho sự giác ngộ và mong cầu được cứu độ khỏi đau khổ lầm than, dùng ánh sáng trí tuệ để dẫn đường con người về chánh thiện.

hướng dẫn bài trí tượng phật a di đà chuẩn đẹp

Việc thờ phụng biểu trưng cho sự giác ngộ của phật tử

>> Có thể bạn quan tâm: Cách khai quang tượng Phật thờ tại tư gia chuẩn nhất

Có nên lập bàn thờ Phật/Bồ Tát chung với bàn thờ gia tiên?

Ắt hẳn đây là câu hỏi được rất nhiều quý phật tử đặt ra. Trong tín ngưỡng thờ cúng của người Việt, chủ yếu thờ Phật, Thần Thánh, Gia Tiên. Tùy thuộc vào văn hóa của từng vùng miền, địa phương để gia chủ có cách thờ cúng riêng. 

Về mặt tâm linh, gia tiên là tổ tiên, những người đi trước, nằm trong gia phả dòng họ, chủ nhân của gia đỉnh. Thần linh là các vị thần cai quản vùng đất mình đang ở. Và thờ Phật là đấng tối cao nhất. 

Việc lập bàn thờ Phật chung với bàn thờ gia tiên là điều phù hợp, thể hiện lòng thành kính của gia chủ đối với bề trên. Tuy nhiên, cần nắm rõ những nguyên tắc nhất định và bàn thờ Phật thường được đặt ở vị trí cao nhất. 

Nếu có điều kiện và không gian, gia chủ có thể lập bàn thờ Phật ở phòng riêng để đảm bảo sự tách biệt, thuận tiện trong quá trình thờ cúng, thể hiện sự tôn nghiêm tối đa đối với đấng cao nhất. 

hướng dẫn bài trí tượng phật a di đà chuẩn đẹp

Gia chủ có thể thờ chung ban thờ nhưng phải có sự phân cấp, tách biệt

Ban thờ Phật A Di Đà: Cần chuẩn bị những gì?

Bàn thờ Phật phải được đặt nơi cao ráo, thông thoáng, là nơi trang nghiêm nhất của ngôi nhà. Không đặt ban thờ hướng về nơi có "uế khí" như nhà vệ sinh, nhà bếp, nhà tắm hay chỗ ẩm thấp... 

Bàn thờ Phật không cần sử dụng quá nhiều vật phẩm thờ, tuy nhiên cần đảm bảo những món đồ thờ cơ bản như: lư hương cắm nhang, lọ hoa, mâm bồng, ngai chén, đôi đèn thờ, đôi chân nến... và không thể thiếu pho tượng Phật A Di Đà. 

Nên lựa chọn đồ thờ có kích thước vừa vặn, màu sắc nhã nhặn, tạo sự ăn nhập với không gian nội thất. Điều này vừa giúp phòng thờ thêm hài hòa, tôn nghiêm, vừa thể hiện gu thẩm mỹ tinh tế của gia chủ. 

Gia chủ nên lựa chọn đồ thờ có màu sắc hợp tuổi mệnh bởi mỗi người chúng ta từ khi sinh ra đến khi mất đều mang theo một bản mệnh tương ứng. Lựa chọn đồ thờ hợp tuổi mệnh đem lại may mắn, tài lộc, điều tốt đẹp cho gia chủ. 

hướng dẫn bài trí tượng phật a di đà chuẩn đẹp

Gia chủ nên chọn tượng có kích thước phù hợp không gian trưng bày

>> Xem thêm: +99 Mẫu đồ thờ cúng bằng đồng cho ban thờ Phật/Bồ Tát

Cách thờ tượng Phật A Di Đà để được bình an, may mắn

Đầu tiên, gia chủ cần tìm hiểu vị trí/hướng đặt bàn thờ và những vật phẩm cần chuẩn bị cho không gian thờ Phật Bà: 

1. Vị trí đặt bàn thờ Phật A Di Đà

Nơi đặt bàn thờ Phật A Di Đà cần đảm bảo các tiêu chí sau: 

  • Sạch sẽ, thanh tịnh và trang nghiêm. Tuyệt đối không được quay mặt về phía có ánh sáng, nên đặt ở những nơi thoáng đãng. Nếu nhà bạn là nhà cao tầng thì tốt nhất nên đặt ở tầng cao nhất. Còn gia đình bạn có không gian vừa phải thì bàn thờ Phật A Di Đà phải được đặt trong cùng không gian với bàn thờ gia tiên. 
  • Tuy nhiên là phải đặt cao hơn ít nhất là một bậc. Nên trang trí bằng hoa tươi có màu sắc, mùi hương nhẹ nhàng và chỉ dâng cúng hoa quả, bánh kẹo, đồ chạy và  thường xuyên quét dọn.
  • Bàn thờ Phật A Di Đà nên có chỗ dựa phía sau, không được để trống, tránh luy lay đổ vỡ.
  • Tuyệt đối không được đặt, treo tranh ảnh phật ở các khu vực như phòng ngủ. Bởi có thể khiến gia chủ ngủ không ngon giấc khi bàn thờ  thờ phật cần nơi thanh tịnh.
  • Tuyệt đối không được đặt bàn thờ Phật A Di Đà trong phòng bếp, cạnh nhà vệ sinh hay những nơi bẩn thỉu, ẩm thấp.
  • Không được cuộn tranh Phật A Di Đà lên. Khi mắt, tay của phật trong tranh bị hỏng phải sửa chữa hoặc vẽ lại. Nếu không vẽ lại như cũ thì người sống trong nhà bị mắc bệnh nội ứng với chỗ hỏng của phật.
  • Nên cúng đồ chay tĩnh, hoa quả tươi, không được để hoa quả thối rồi mới thay.
  • Nếu tượng phật để trong nhà lâu năm, hoặc quá cũ kỹ cũng không được vứt vào một góc nào đó mà cần mua tượng phật mới để thay. Và vào các ngày như mùng 1 hay ngày rằm thì mang tượng phật lên chùa để tiễn tượng phật quy vị.

Nếu thờ tượng Phật A Di Đà tại gia, nên đặt bàn thờ Phật ở vị trí chính của phòng khách, đối diện với vị trí ngồi bình thường của chủ nhà. Bàn thờ Đức Phật ở vị trí trung tâm của nhà để có thể phát huy tác dụng cảm hóa an lạc. Gia chủ có thể tham khảo ý kiến của pháp sư hay thầy phong thỷ về vị trí tốt. Tránh đặt tượng Phật gần những nơi như phòng ngủ, phòng vệ sinh, gần cầu thang, lối đi lại. Như vậy sẽ thể hiện sự bất kính với các vị Phật, Bồ Tát.

cách thờ tượng phật bà quan âm

Bàn thờ Phật cần đặt nơi cao ráo, thông thoáng

2. Hướng đặt bàn thờ Phật A Di Đà

Có 3 cách để bài trí tượng Đức Phật cơ bản và đúng chuẩn:

 - Thứ nhất: Thờ độc tôn, là thờ chỉ 1 vị Phật hoặc 01 vị Bồ Tát, như: Phật Thích Ca, Phật Di Đà, Quan Âm Bồ Tát, Đại Thế Chí Bồ Tát…

 - Thứ hai: Thờ theo bộ, Những vị Phật và Bồ Tát hay thờ cùng với Phật A Di Đà gồm có:

Tây Phương Tam Thánh: Phật A Di Đà là Cung chủ của Tây Phương giới, Ngài ngồi ở vị trí trung tâm. Bồ Tát Ðại Thế Chí cầm cành hoa sen màu xanh đứng bên tay phải Ðức Phật A Di Ðà, bên tay trái là Bồ Tát Quán Thế Âm cầm nhành dương liễu và bình tịnh thủy. Hai vị Bồ Tát, một bên đại diện cho tinh thần đại trí, một bên biểu thị cho tinh thần đại bi.

Tam Thế Phật: Ý chỉ vị Phật của 3 thời. Phật A Di Đà tượng trưng cho thời quá khứ, Phật Thích Ca là thời hiện tại và Phật Di Lặc biểu trưng thời tương lai. Dựa theo thứ tự đó, ở giữa là Đức Phật Thích Ca, Ngài Di Lặc ở phía tay trái Đức Phật, bên còn lại à vị trí chủa Phật A DI Đà.

 - Thứ ba: Thờ phối hợp, là thờ theo bộ kết hợp với thờ độc tôn, như thờ: Tam Thế Phật bậc trên, thờ Bồ Tát Quan Âm bậc dưới. Tượng Tây Phương Tam Thánh bậc trên, thờ Bồ Tát Di Lặc bậc dưới. Phật Thích Ca bậc trên, Tây Phương Tam thánh bậc dưới... Kiểu thờ này chủ yếu được áp dụng trong chùa, đền, miếu... những nơi không gian thờ cúng chuyên biệt và rộng rãi.

Mua tượng Phật/Bồ Tát ở đâu?

Kế thừa và phát huy những giá trị nghệ thuật tại làng nghề đúc đồng truyền thống Ý Yên, Nam Định, cơ sở Đúc Đồng Bảo Long là một trong những đơn vị hàng đầu chuyên nhận đúc tượng Phật đẹp, uy tín. Các sản phẩm đúc thủ công mỹ nghệ của chúng tôi được chế tác theo phương pháp thủ công bởi người nghệ nhân giỏi, thể hiện trình độ đúc đồng đỉnh cao. Các mẫu tượng Phật bằng đồng của Bảo Long luôn được khách hàng, các sư thầy đánh giá cao về độ giống thật, đẹp chân thực và nét truyền thần trong bức tượng. Mỗi sản phẩm đều đạt các tiêu chí kiểm định nghiêm ngặt, nét chạm thanh thoát, diện mặt thần thái, tỉ lệ kích thước hình khối chuẩn. 

Chúng tôi sở hữu phân xưởng lớn cùng nhiều xưởng vệ tinh tại làng nghề Vạn Điểm, hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại. Cùng với đó là đội ngũ nghệ nhân giỏi hàng đầu, đội ngũ thợ hoàn thiện có tay nghề cao. Với những lợi thế đó, Đúc Đồng Bảo Long luôn cho ra đời những sản phẩm đẹp, tinh xảo, chất lượng.

Dưới đây là một số công trình đúc tượng Phật được thực hiện bởi các nghệ nhân có trên 15 năm kinh nghiệm tại cơ sở chúng tôi.

hướng dẫn bài trí tượng phật a di đà chuẩn đẹp

hướng dẫn bài trí tượng phật a di đà chuẩn đẹp

hướng dẫn bài trí tượng phật a di đà chuẩn đẹp

hướng dẫn bài trí tượng phật a di đà chuẩn đẹp

hướng dẫn bài trí tượng phật a di đà chuẩn đẹp

hướng dẫn bài trí tượng phật a di đà chuẩn đẹp

hướng dẫn bài trí tượng phật a di đà chuẩn đẹp

hướng dẫn bài trí tượng phật a di đà chuẩn đẹp

Video xem thêm

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn bài trí tượng Phật A Di Đà chuẩn nhất, hi vọng những chia sẻ của Đúc Tượng Phật Bảo Long sẽ đem đến thông tin hữu ích cho người đọc. Để được tư vấn chi tiết hơn về sản phẩm và dịch vụ, quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0968 966 268 để được tư vấn và báo giá tốt nhất.