Đức Phật A Di Đà là một bậc Viên Giác được thờ phụng ở hầu hết các chùa, trụ sở Phật giáo. Ngày nay, nhiều quý phật tử thỉnh tượng Ngài về thờ tại gia để được người khai sáng, chỉ dạy ta con đường thoát khỏi mọi muộn phiền, khổ đau trong thế gian. Bên cạnh việc lựa chọn một pho tượng đẹp, thực hiện nghi thức khai quang tượng thì cách đặt tượng Phật như thế nào đúng là điều được các quý phật tử quan tâm. Ở bài viết dưới dưới đây, cùng tìm hiểu Cách đặt tượng Phật A Di Đà đúng chuẩn, tránh phạm đại kị khi thờ Phật tại gia nhé. 

cách đặt tượng phật a di đà đúng chuẩn

Tượng Phật A Di Đà được thờ nhiều tại chùa, gia đình 

Ý nghĩa thờ tượng Phật A Di Đà trong Phật giáo

Đức Phật A Di Đà xuất hiện vớ 48 đại hạnh nguyện lớn, trong đó chủ yếu nói về việc Ngài phổ độ chúng sinh khi thành Phật. Ngài đưa con người thoát ra khỏi những điều khốn khổ trong cuộc sống. Hướng về những điều thiện, tránh những cái ác trong cuộc sống. Dẫn dắt những người đã mất ở trần thế về thế giới Tây phương Cực lạc, nơi Ngài làm Giáo chủ.

Khi thỉnh tượng về thờ tại gia đều sẽ có nhưng lưu ý và cấm kỵ gia chủ cầm nắm rõ. Nếu con người sớm thức tỉnh, nhận ra chân lý của sự khổ đau, thoát khỏi bể ái thì sẽ được Phật dẫn dắt. Nhờ đó con người nhận ra những điều chân lý và tránh khỏi buồn đau cuộc sống.

Phật A Di Đà thường được thờ cạnh Đức Phật Thích Ca Mâu Ni và tượng Phật Di Lặc. Hàm ý để thể hiện cho quá khứ, hiện tại và tương lai. Trong đó Phật A Di Đà được coi là hiện hữu của quá khứ.

Ngoài ra, nhiều gia đình cũng thờ tượng Tây phương Tam Thánh gồm Phật A Di Đà ở giữa, hai bên là Quán Thế Âm Bồ Tát và Đại Thế Chí Bồ Tát. Việc thờ phụng bộ ba này biểu thị cho sự giác ngộ và mong cầu được cứu độ khỏi đau khổ lầm than, dùng ánh sáng trí tuệ để dẫn đường con người về chánh thiện.

cách đặt tượng phật a di đà chuẩn đẹp

Việc thờ phụng biểu trưng cho sự giác ngộ của phật tử

>> Có thể bạn quan tâm: Cách khai quang tượng Phật thờ tại tư gia chuẩn nhất

Những không gian đặt tượng Phật A Di Đà tại gia

Ngày nay, nhiều gia đình lựa chọn thỉnh tượng về thờ tại gia. Nếu thờ tượng Phật A Di Đà tại gia, nên đặt bàn thờ Phật ở vị trí chính của phòng khách, đối diện với vị trí ngồi bình thường của chủ nhà. Bàn thờ Ngài ở vị trí trung tâm của nhà để có thể phát huy tác dụng cảm hóa an lạc. Gia chủ có thể tham khảo ý kiến của pháp sư hay thầy phong thỷ về vị trí tốt. Tránh đặt tượng Phật gần những nơi như phòng ngủ, phòng vệ sinh, gần cầu thang, lối đi lại. Như vậy sẽ thể hiện sự bất kính với các vị Phật, Bồ Tát.

Hoặc, thờ ban Phật trong không gian phòng thờ riêng biệt, không nên thờ chung với ban thờ gia tiên. Sau tượng Phật không nên có cửa sổ. Tượng Phật phải đặt đối diện với cửa sổ có đủ ánh sáng để cho người khách bước vào có thể thấy ngay được.

Tượng Đức Phật Di Đà nên đặt ở phòng vắng lặng, không gian thờ cúng riêng, tránh nơi ra vào nhiều người, ồn ào ảnh hưởng tới sự thanh tịnh nơi Phật. 

Như đã nói ở trên, không nên thờ tượng Phật cùng với ban thờ gia tiên. Trừ giả nếu không gian nhỏ thì hãy đặt tượng Phật ở vị trí trung tâm, cao nhất, gia tiên tiền tổ đặt xung quanh. Tuyệt đối không thờ chung Bát hương. Một số gia đình có thờ thêm các tượng phong thủy, ban Thần tài, Thổ Địa thì vị trí của ban thờ Đức Phật cũng là trung tâm và tuyệt đối.

cách đặt tượng phật a di đà đúng chuẩn

Gia chủ có thể thờ chung ban thờ nhưng phải có sự phân cấp, tách biệt

Cách đặt tượng Phật A Di Đà trên ban thờ Phật

Có 3 cách để bài trí tượng Đức Phật Di Đà cơ bản và đúng chuẩn:

 - Thứ nhất: Thờ độc tôn, là thờ chỉ 1 vị Phật hoặc 01 vị Bồ Tát, như: Phật Thích Ca, Phật Di Đà, Quan Âm Bồ Tát, Đại Thế Chí Bồ Tát…

 - Thứ hai: Thờ theo bộ, Những vị Phật và Bồ Tát hay thờ cùng với Phật A Di Đà gồm có:

Tây Phương Tam Thánh: Phật A Di Đà là Cung chủ của Tây Phương giới, Ngài ngồi ở vị trí trung tâm. Bồ Tát Ðại Thế Chí cầm cành hoa sen màu xanh đứng bên tay phải Ðức Phật A Di Ðà, bên tay trái là Bồ Tát Quán Thế Âm cầm nhành dương liễu và bình tịnh thủy. Hai vị Bồ Tát, một bên đại diện cho tinh thần đại trí, một bên biểu thị cho tinh thần đại bi.

Tam Thế Phật: Ý chỉ vị Phật của 3 thời. Phật A Di Đà tượng trưng cho thời quá khứ, Phật Thích Ca là thời hiện tại và Phật Di Lặc biểu trưng thời tương lai. Dựa theo thứ tự đó, ở giữa là Đức Phật Thích Ca, Ngài Di Lặc ở phía tay trái Đức Phật, bên còn lại à vị trí chủa Phật A DI Đà.

 - Thứ ba: Thờ phối hợp, là thờ theo bộ kết hợp với thờ độc tôn, như thờ: Tam Thế Phật bậc trên, thờ Bồ Tát Quan Âm bậc dưới. Tượng Tây Phương Tam Thánh bậc trên, thờ Bồ Tát Di Lặc bậc dưới. Phật Thích Ca bậc trên, Tây Phương Tam thánh bậc dưới... Kiểu thờ này chủ yếu được áp dụng trong chùa, đền, miếu... những nơi không gian thờ cúng chuyên biệt và rộng rãi.

cách đặt tượng phật a di đà đúng chuẩn

Tượng Phật A Di Đà có thể thờ độc tôn hoặc thờ theo bộ

Những Đồ thờ cúng trên ban thờ tượng Phật A Di Đà

Trên bàn thờ Đức Phật, gia chủ có thể thỉnh pho tượng hoặc tranh, ảnh vẽ hình tướng Ngài. Hình tượng Phật A Di Đà nên chọn sao cho khuôn mặt, diện mạo cân đối, toát lên vẻ Từ Bi Hỷ Xả, trang nghiêm thoát tục. Sở dĩ nói vậy vì một số người đúc tượng, vẽ hình Phật không có tay nghề và thiếu kiến thức, sản phẩm họ làm ra nhìn rất mất thẩm mỹ, thậm chí khuôn mặt cau có, mày nhăn, môi chúm… không mang nét Từ Bi Hỷ Xả vốn có của nhà Phật. 

 • Bát hương: Đặt ở giữa bàn thờ. Bát hương không nên quá đầy tro. Ngày 15 âm lịch hàng tháng có thể rút bớt chân hương cho sạch sẽ.
 • Chuông: Khi niệm Phật xong, thắp nhang lên Bát hương rồi gõ 3 tiếng chuông.
 • Bình hoa: Nên dùng các loại hoa trang nhã, có hương thơm như hoa sen, hoa huệ, hoặc hoa cúc vàng, cây sống đời cũng được vì nó có thể sống lâu. Để bình hoa ở bên phải bàn thờ Phật.
 • Mâm bồng: Đĩa đựng trái cây cúng dường Phật không được dùng cho bàn thờ gia tiên hay dùng cho việc khác. Chỉ dâng hoa quả cúng dường Bồ Tát mà thôi, tuyệt đối không cúng mặn. Không sắm sửa vàng mã, tiền âm phủ… để dâng cúng trên bàn thờ Phật mà tạo nghiệp. Trái cây dâng cúng Phật nên chọn trái tươi ngon, đồ mới. Đặt dĩa trái cây ở bên trái bàn thờ Phật.
 • Ngai chén: Dùng nước sạch để cúng dường Phật. Cũng vậy, không được dùng ly đựng nước cúng dường ở bàn thờ Bồ Tát cho bất kỳ việc nào khác. Tịnh thủy đặt ở giữa hay bên trái bàn thờ, cạnh Đĩa trái cây.

>> Xem thêm: +99 Mẫu đồ thờ cúng bằng đồng cho ban thờ Phật/Bồ Tát

Những lưu ý khi thờ tượng Phật A Di Đà tại gia

Đầu tiên, gia chủ cần tìm hiểu vị trí/hướng đặt bàn thờ và những vật phẩm cần chuẩn bị cho không gian thờ Phật A Di Đà: 

Nơi đặt bàn thờ Phật A Di Đà cần đảm bảo các tiêu chí sau: 

 • Sạch sẽ, thanh tịnh và trang nghiêm.
 • Nếu không gian hạn chế có thể lập bàn thờ Phật A Di Đà cùng với bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên, tượng Phật phải đặt cao hơn ít nhất là một bậc. Nên trang trí bằng hoa tươi có màu sắc, mùi hương nhẹ nhàng và chỉ dâng cúng hoa quả, bánh kẹo, đồ chay và  thường xuyên quét dọn.
 • Bàn thờ Phật A Di Đà nên có chỗ dựa phía sau, không được để trống, tránh luy lay đổ vỡ.
 • Tuyệt đối không được đặt, treo tranh ảnh phật ở các khu vực như phòng ngủ. Bởi bàn thờPhật cần nơi thanh tịnh. Tuyệt đối không được đặt bàn thờ Phật A Di Đà trong phòng bếp, cạnh nhà vệ sinh hay những nơi bẩn thỉu, ẩm thấp.

cách đặt tượng phật a di đà đúng chuẩn

Bàn thờ Phật cần đặt nơi cao ráo, thông thoáng

 • Không được cuộn tranh Phật A Di Đà lên. Khi mắt, tay của phật trong tranh bị hỏng phải sửa chữa hoặc vẽ lại. Nếu không vẽ lại như cũ thì người sống trong nhà bị mắc bệnh nội ứng với chỗ hỏng của phật.
 • Nên cúng đồ chay tĩnh, hoa quả tươi, không được để hoa quả thối rồi mới thay.
 • Nếu tượng Phật để trong nhà lâu năm, hoặc quá cũ kỹ cũng không được vứt vào một góc nào đó mà cần mua tượng Phật mới để thay. Và vào các ngày như mùng 1 hay ngày rằm thì mang tượng phật lên chùa để tiễn tượng phật quy vị.

Nếu thờ tượng Phật A Di Đà tại gia, bàn thờ Đức Phật ở vị trí trung tâm của nhà để có thể phát huy tác dụng cảm hóa an lạc. Gia chủ có thể tham khảo ý kiến của pháp sư hay thầy phong thỷ về vị trí tốt. Tránh đặt tượng Phật gần những nơi như phòng ngủ, phòng vệ sinh, gần cầu thang, lối đi lại. Như vậy sẽ thể hiện sự bất kính với các vị Phật, Bồ Tát.

Đúc Đồng Bảo Long - Nhận đúc tượng Phật, tượng Bồ Tát theo yêu cầu

Kế thừa và phát huy những giá trị nghệ thuật tại làng nghề đúc đồng truyền thống Ý Yên, Nam Định, cơ sở Đúc Đồng Bảo Long là một trong những đơn vị hàng đầu chuyên nhận đúc tượng Phật đẹp, uy tín. Các sản phẩm đúc thủ công mỹ nghệ của chúng tôi được chế tác theo phương pháp thủ công bởi người nghệ nhân giỏi, thể hiện trình độ đúc đồng đỉnh cao. Các mẫu tượng Phật bằng đồng của Bảo Long luôn được khách hàng, các sư thầy đánh giá cao về độ giống thật, đẹp chân thực và nét truyền thần trong bức tượng. Mỗi sản phẩm đều đạt các tiêu chí kiểm định nghiêm ngặt, nét chạm thanh thoát, diện mặt thần thái, tỉ lệ kích thước hình khối chuẩn. 

Chúng tôi sở hữu phân xưởng lớn cùng nhiều xưởng vệ tinh tại làng nghề Vạn Điểm, hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại. Cùng với đó là đội ngũ nghệ nhân giỏi hàng đầu, đội ngũ thợ hoàn thiện có tay nghề cao. Với những lợi thế đó, Đúc Đồng Bảo Long luôn cho ra đời những sản phẩm đẹp, tinh xảo, chất lượng.

Dưới đây là một số công trình đúc tượng Phật được thực hiện bởi các nghệ nhân có trên 15 năm kinh nghiệm tại cơ sở chúng tôi.

cách đặt tượng phật a di đà đúng chuẩn

cách đặt tượng phật a di đà đúng chuẩn

hướng dẫn bài trí tượng phật a di đà chuẩn đẹp

hướng dẫn bài trí tượng phật a di đà chuẩn đẹp

hướng dẫn bài trí tượng phật a di đà chuẩn đẹp

hướng dẫn bài trí tượng phật a di đà chuẩn đẹp

hướng dẫn bài trí tượng phật a di đà chuẩn đẹp

Video xem thêm

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách đặt tượng Phật A Di Đà chuẩn nhất, hi vọng những chia sẻ của Đúc Tượng Phật Bảo Long sẽ đem đến thông tin hữu ích cho người đọc. Để được tư vấn chi tiết hơn về sản phẩm và dịch vụ, quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0968 966 268 để được tư vấn và báo giá tốt nhất.