Trong cuộc sống, chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh bộ ba pho tượng Tam Thánh được thờ nhiều tại gia hay tư gia của các Phật tử. Vậy bộ tượng gồm những ai? Ý nghĩa bộ tượng Tam Thánh như thế nào? Cần lưu ý điều gì khi thỉnh người về thờ tại gia? Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ dưới đây để có câu trả lời xác đáng nhất. 

ý nghĩa bộ tượng tam thánh

Tượng Tam Thánh được thờ nhiều tại các chùa hay phòng thờ tư gia

Bộ tượng Tây Phương Tam Thánh gồm những ai?

Hiểu đơn giản, bộ tượng Tam Thánh gồm ba Đức Phật tượng trưng cho các đức hạnh tốt đẹp mà chúng ta luôn hướng tới. Ở vị trí trung tâm là Đức Phật A Di Đà - là vị Phật được tôn thờ nhiều nhất trong Phật giáo Đại Thừa. Tên của Ngài nghĩa là Vô Lượng Thọ - nghĩa là thọ mệnh vô lượng và Vô Lượng Quang - ánh sáng vô lượng.

Tháp tùng phía bên trái là Quán Thế Âm Bồ Tát - vị Phật đại diện cho sự từ bi, độ lượng. Quán Thế Âm Bồ Tát tay trái cầm bình cam lộ, tay phải cầm cành dương liễu. Nước cam lộ rưới tới đâu là chan rải tình thương tới đó, làm mát mẻ, êm dịu mọi khổ đau của chúng sinh.

Cuối cùng, Đại Thế Chí Bồ Tát tay cầm gậy như ý ngự bên phải Phật A Di Đà. Đây là vị Phật tượng trưng cho sự thông tuệ của nhân loại.

ý nghĩa bộ tượng tam thánh

Chính giữa là Phật A Di Đà, bên trái là Quan Âm Bồ Tát và bên phải là Đại Thế Chí Bồ Tát

Ý nghĩa bộ tượng Tây Phương Tam Thánh là gì?

Tây Phương Tam Thánh là bộ Phật luôn nằm ở bậc thứ hai (dưới bộ Tam Thế Phật) thuộc chính điện thờ trong các chùa. Mỗi vị phật đều mang hạnh nguyện riêng, giúp chúng sinh thoát khỏi những nghiệp chướng từ tiền kiếp. 

+ Tượng Phật A Di Đà

Phật A Di Đà làm giáo chủ cõi Tây Phương Cực Lạc, ngài thuyết pháp để hóa độ chúng sinh ở cõi Sa Bà. Nguyện vọng của hết thảy chúng sinh là được tịnh độ sang cõi Cực Lạc này.

Tịnh độ trong sạch không còn điều tham, điều xấu, điều nhơ, điều ác.... Khi lên chùa, mọi người niệm sáu chữ "Nam mô A Di Đà Phật" chính là thể hiện tâm nguyện bỏ ác tu thiện, để được vãng sinh sang Tây Phương Cực Lạc.

ý nghĩa bộ tượng tam thánh

Tượng Phật A Di Đà độ tâm thanh sạch, buông bỏ sân si

+ Tượng Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát

Phật Bà Quán Thế Âm Bồ Tát đại từ đại bi cứu vớt người gặp nạn, mang lại sự may mắn cho gia đạo. Phật Bà khiến tâm tính chúng sinh trở nên thanh tịnh, từ bi hướng thiện.

Bồ Tát Quán Thế Âm tu hạnh từ bi, thường cứu khổ chúng sinh nên người ta thường xưng tán Ngài là Đại từ Đại bi Quán Thế Âm Bồ Tát. Hạnh đại từ bi của Ngài là lúc nào cũng an ủi, khuyên lơn, nhắc nhở, đem lại nguồn an vui cho tất cả chúng sinh.

ý nghĩa bộ tượng tam thánh

Quan Âm Bồ Tát hướng con người đến điều thiện lành, bao dung, độ lượng

+Tượng Đại Thế Chí Bồ Tát

Đại Thế Chí Bồ Tát dùng ánh sáng trí tuệ soi khắp thế gian, dẫn lối cho chúng sinh có được sự giải thoát và năng lực vô thường. Danh hiệu của Bồ Tát Đại Thế Chí nói lên hạnh nguyện đại hùng, đại lực, đại tinh tấn và ánh sáng trí tuệ vô biên chiếu khắp mọi loài chúng sinh, có thể phá trừ vô minh, điều phục tham sân si, chuyển hóa phiền não thành bồ đề.

ý nghĩa bộ tượng tam thánh

Hạnh nguyện của người là chuyển hóa phiền não thành bồ đề

Chúng ta thờ tượng Tây Phương Tam Thánh là mỗi ngày đều mong muốn thực hành theo tâm Từ Bi của Ngài Quán Thế Âm, học tập Trí Tuệ và Ý Chí của Ngài Đại Thế Chí Bồ Tát, thực tiễn 48 lời nguyện của Đức Phật A Di Đà trong cuộc sống hàng ngày, tịnh hóa thân tâm, để tương ứng với thế giới Tây Phương Cực Lạc. 

>>> Xem thêm: Ý nghĩa tượng Phật Thích Ca cực hay!

Cách thỉnh tượng Tây Phương Tam Thánh về thờ tại gia

Đức tin là điều kỳ diệu cứu vớt con người khỏi những thống khổ, bi ai trong cuộc đời. Cho nên, không quá ngạc nhiên khi ngày càng có nhiều người trẻ tìm về với đạo. 

Để thỉnh tượng về nhà, các phật tử nên nhờ quý Thầy, Tăng ni nguyện chú cầu xin các chư Phật chấp thuận. đồng thời nguyện ước phát nguyện làm điều thiện, tu nhân theo sự chỉ lối của các Ngài. 

ý nghĩa bộ tượng tam thánh

Phật tử nên nhờ sự giúp đỡ của quý thầy, quý chùa

Tượng Tây Phương Tam Thánh được tôn tạo bằng chất liệu gì?

Hiện nay, tượng Tây Phương Tam Thánh được tôn tạo với đa dạng kích thước, chất liệu chế tác. Mỗi sản phẩm đều mang vẻ đẹp riêng với những ưu, nhược điểm khác nhau của từng chất liệu. Dưới đây là 8 dòng sản phẩm tượng Tam Thánh được yêu thích và sử dụng nhiều nhất hiện nay: 

1. Tượng Phật bằng nhựa composite

Composite là chất liệu tổng hợp từ hai hay nhiều chất liệu khác nhau. Tượng làm từ chất liệu này có độ bền cao, đàn hồi tốt, khó vỡ khi va chạm.

Sản phẩm có khả năng chịu được tác động môi trường tốt, nên phù hợp với không gian ngoài trời. Hơn thế, tượng được làm từ composite dễ gia công, nhanh chóng, đa dạng về màu sắc, mẫu mã, giá thành phải chăng. 

2. Tượng Phật bằng đá

Tượng Tam Thánh bằng đá có độ bền cao, óng đẹp, thích nghi cực tốt với mọi điều kiện thời tiết. Sản phẩm được chế tác nhiều kiểu hoa văn sắc sảo độc đáo, tạo nên được hồn riêng của pho tượng.

3. Tượng Phật bằng sứ

Tôn tượng thường được tráng một lớp men ở bên ngoài giúp bảo vệ tượng theo thời gian khỏi các tác động của môi trường. Tượng Tam Thánh bằng sứ ghi điểm bởi vẻ đẹp bắt mắt, mẫu mã đa dạng và được sử dụng nhiều trong tôn tạo tượng nhỏ. 

Tượng Tam Thánh được chế tác bằng nhiều chất liệu khác nhau (ảnh sưu tầm internet)

4. Tượng Phật bằng gốm

Thể hiện được truyền thống và văn hóa của dân tộc Việt, chất liệu này cũng có độ bền rất cao nếu được bảo quản kỹ lưỡng. Do đặc tính nên chất liệu chỉ thích hợp để chế tác tượng cỡ nhỏ để bàn. 

5. Tượng Phật bằng gỗ

Chất liệu có giá trị sử dụng cao, mang yếu tố phong thủy tốt, phù hợp với chế tác tượng cỡ nhỏ và vừa. Bộ tượng Tam Thánh bằng gỗ mang vẻ đẹp mộc mạc, thân thiện với môi trường lại đa dạng về chủng loại, vân gỗ, màu sắc giúp tạo nên nét độc đáo riêng cho tôn tượng Phật.

6. Tượng Phật bằng bột đá

Tượng được chế tác khéo léo bằng chất liệu đá nghiền qua bàn tay của các nghệ nhân, cùng với công nghệ phủ nano giúp cho tượng có độ bền đồng đều và vẻ đẹp toàn diện.

7. Tượng Phật bằng xi măng

Đây là chất liệu có độ cứng đáng nể, thích hợp đặt tượng ở mọi không gian và điều kiện thời tiết khác nhau, chi phí sản xuất thấp, khả năng sản xuất tại chỗ là ưu điểm lớn của xi măng.

8. Tượng Phật bằng đồng

Chất liệu cho phép giải quyết bài toán nan giải trong việc tạo hình và giúp tôn tượng có độ bền rất cao. Đồng được xem là kim loại tốt nhất để tôn tạo tượng Phật, cho độ bền truyền đời. 

ý nghĩa bộ tượng tam thánh

Những điều cần lưu ý khi tôn thờ tượng Tây Phương Tam Thánh

Phật tử có thể mua, thỉnh tượng Tam Thánh bằng gỗ, bằng gốm sứ, bằng đồng… đều được. Trước khi thỉnh tượng Tam Thánh về nhà nên gửi vào chùa làm lễ khai quang điểm nhãn, sau đó rước tôn tượng và làm lễ an vị.

Trong những ngày thực hiện việc thỉnh tôn tượng Phật, gia chủ nên ăn chay thanh tịnh, trì tụng thập chú, kinh Phật sau đó thỉnh rước tượng Tam Thánh về tôn thờ tại gia. 

- Thờ tượng Tam Thánh thì bàn thờ phải trang nghiêm, hàng ngày cần quét dọn, rút bớt chân hương, nếu hoa quả khô héo thì nên thay mới để cúng dường. Vào những ngày sóc vọng (ba mươi, mùng một - mười bốn, mười lăm âm lịch hàng tháng) thì nên sắm sinh nhang đèn, hoa trái trang nghiêm dâng cúng. 
- Không nhất thiết phải lau tượng mỗi ngày. Chỉ khi nào nhận thấy tượng bị khói bụi bám vào thì mới “tắm” tượng. Dùng một chiếc khăn sạch mới tinh lau tôn tượng Ngài theo hướng từ trên xuống cho đến khi sạch sẽ. 
- Không nên xức các loại nước hoa thơm cho tượng Tam Thánh. Vì đó là những sản phẩm với hương vị đặc thù tạo ra sự dính mắc, trói buộc và mê đắm cho thế gian, nói chung là “mùi thơm bất tịnh”. 
- Thờ tượng Tam Thánh phải thành tâm. Gia chủ phải giữ gìn Ngũ giới, đặc biệt là không sát sinh tại tư gia. Giữ gìn thân - khẩu - ý trong sạch, tham thiền, niệm Phật, lạy sám hối, làm lành lánh dữ…

Hi vọng với những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp quý phật tử, người đọc có thể hiểu hơn về ý nghĩa tượng Tây Phương Tam Thánh. Nếu bạn đang có nhu cầu mua tượng Tam Thánh về thờ tại gia, cung tiến đình chùa có thể tham khảo các sản phẩm của cơ sở Đúc Đồng Bảo Long. 

Đúc Đồng Bảo Long là một trong những đơn vị chế tác tượng Phật bằng đồng lớn nhất cả nước. Các mẫu tượng của chúng tôi được chế tác bởi người nghệ nhân giỏi làng nghề Ý Yên, Nam Định. Các mẫu tượng Phật bằng đồng của Bảo Long luôn được khách hàng, các sư thầy đánh giá cao về độ giống thật, đẹp chân thực, tỉ lệ cân đối và nét truyền thần trong bức tượng. Mỗi sản phẩm đều đạt các tiêu chí kiểm định nghiêm ngặt, nét chạm thanh thoát, diện mặt thần thái, tỉ lệ hình khối chuẩn. 

ý nghĩa bộ tượng tam thánh

Đúc Đồng Bảo Long nhận đúc tượng Tam Thánh bằng đồng đẹp

Chúng tôi sở hữu 3 phân xưởng lớn cùng nhiều xưởng vệ tinh tại làng nghề Vạn Điểm, hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại. Cùng với đó là đội ngũ nghệ nhân giỏi hàng đầu, đội ngũ thợ hoàn thiện có tay nghề cao. Với những lợi thế đó, Đúc Đồng Bảo Long luôn cho ra đời những sản phẩm đẹp, tinh xảo, chất lượng.

Nếu quý khách đang có nhu cầu mua tượng, đúc tượng Phật, hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0968 966 268 để được tư vấn chi tiết. 

>> Xem thêm: +101 Mẫu tượng Phật bằng đồng cực đẹp