Tín ngưỡng thờ Mẫu là một trong những tín ngưỡng bản địa quan trọng với người Việt. Sự sùng bái các vị nhân thần và thiên thần, cũng như niềm tin vào sức mạnh siêu nhiên của con người đã dần hình thành các tín ngưỡng dân gian mang đậm bản sắc riêng biệt. Ngày nay, các điện thờ, phủ thờ Tam - Tứ phủ trải rộng khắp cả nước với số lượng các Quan đồ sộ. Mỗi vùng miền đều có sự ảnh hưởng bởi tín ngưỡng địa phương, hoặc thêm hoặc bớt 1 số vị Thần trong các Quan. Tuy nhiên, Tam Tòa Thánh Mẫu vẫn là cốt lõi, trung tâm của tín ngưỡng. Ý nghĩa tượng Tam Tòa Thánh Mẫu là gì?

ý nghĩa tượng Tam Tòa Thánh Mẫu

Tam Tòa Thánh Mẫu gồm những ai và có ý nghĩa gì?

Tam Tòa Thánh Mẫu gồm những ai?

Tượng Tam Tòa Thánh Mẫu thường thờ ở hầu hết các đền, điện, phủ trong tín ngưỡng thờ Mẫu Tam - Tứ phủ. Như tên gọi: Tam Tòa Thánh Mẫu là 3 vị Thánh Mẫu: Đệ Nhất Thượng Thiên, Đệ Nhị Thượng Ngàn và Đệ Tam Thoải Phủ.

Mẫu Thượng Thiên: Hay còn được gọi là vị Mẫu Đệ Nhất cai quản miền trời. Ngài có quyền năng tạo ra mưa, gió, sấm chớp, tức là cai quản Tứ Pháp: Pháp Vân, Pháp Vũ, Pháp Điện, Pháp Lôi. Nhiều tài liệu cho rằng ở miền Bắc, Mẫu Thượng Thiên là Liễu Hạnh Công chúa. Trong các tích chép lại, bà có quyền năng thống lĩnh tự nhiên, giúp ích lớn cho nền nông nghiệp lúa nước, trồng trọt của nước ta. Trong nhiều lưu truyền khác, Mẫu Liễu Hạnh lại là Mẫu Địa phủ, vị Mẫu thứ tư. Tứ Phủ là khái niệm thường được đi liền với Tam phủ – hệ thống ba vị mẫu đệ nhất, đệ nhị, và đệ tam.

Đền thờ mẫu Đệ Nhất Thượng Thiên có ở khắp nơi nhưng lớn và linh thiêng nhất vẫn là nơi Mẫu giáng trần hoặc hiển linh, lưu dấu tích. Mẫu Thượng Thiên thường tọa ở chính giữa Tam tòa với màu đỏ đặc trưng. Ngày hội chính là ngày 3/3 âm lịch hàng năm.

Các vị Thánh Mẫu phân biệt bằng vị trí ngồi va màu áo

Mẫu Thượng Ngàn: Mẫu có quyền năng cai quản miền rừng núi. Bà là vị Thánh Mẫu gắn bó với con người, cây cỏ và chim, thú. Nên nơi nào có rừng núi đều có đền thờ Mẫu Thượng Ngàn. Ngày 20/9 âm lịch hàng năm đều diễn ra lễ hội Đền Đệ Nhị với hình ảnh vị Mẫu ngồi bên tay trái và mặc áo màu xanh. Mẫu Thượng Ngàn còn có nhiều tên gọi như: Diệu Tín Thiền sư, Lê Mại Đại Vương, Đông Cuông Công chúa, Lâm Cung Thánh mẫu, Mẫu Đệ nhị Nhạc Phủ, Sơn Tinh công chúa…

Mẫu Thoải: Hay còn gọi là Mẫu Đệ Tam, Mẫu Thủy, cai quản miền sông nước, gắn liền với đời sống sông nước của người dân từ xưa tới nay. Thánh Mẫu Thoải thường tọa bên tay phải của ban thờ Tam Tòa với hình ảnh Mẫu mặc áo trắng. Ngày hội Mẫu Thoải là ngày 10/6 âm lịch hàng năm.

=>> Có thể bạn quan tâm: Ý nghĩa tượng Chuẩn Đề Bồ Tát hay

Ý nghĩa tượng Tam Tòa Thánh Mẫu trong đời sống người Việt

Bộ tượng Tam Tòa Thánh Mẫu được thờ ngang hàng nhau. Đền thờ Mẫu Thượng Thiên lớn nhất là: quần thể đền Phủ Dày hay các nơi mẫu lưu lại dấu tích như: Phủ Tây Hồ, Đền Đồi Ngang, Đền Rồng...Đền thờ Thượng Ngàn có hai nơi thờ phụng chính là Suối Mỡ (Bắc Giang) và Bắc Lệ (Lạng Sơn). Đền thờ Mẫu Thoải tại đền Mẫu Thác Hàn Sơn, Hà Trung, Thanh Hóa.

Việc thờ tượng Tam Tòa Thánh Mẫu có ý nghĩa rất quan trọng, sâu sắc không chỉ trong tâm thức của người Việt mà còn trong văn hóa tâm linh của Việt Nam. Ba vị Thánh Mẫu vốn được lấy hình tượng từ các nhân vật có thật hoặc nhân vật trong truyền thuyết dân gian. Điểm chung là cả ba Mẫu đều có công lao to lớn trong việc bảo vệ và xây dựng thôn làng. Bộ tượng thờ thể hiện tinh thần "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc. Nhờ công ơn của những vị thần cai quản tự nhiên mà được mưa thuận gió hòa để con người an tâm chăm lo sản xuất, trồng trọt phục vụ cuộc sống.

Ý nghĩa tượng Tam Tòa Thánh Mẫu là gì?

Thứ hai, bộ tượng Tam Tòa thể hiện niềm kính sợ các vị Thần siêu nhiên. Con người nói chung và người Việt nói riêng luôn kính sợ và tôn thờ Thần tự nhiên. Dân gian quan niệm rằng, các vị Thần núi, Thần trời, Thần nước có sức mạnh lớn lao. Người dân thờ phụng Thần để được bảo vệ dân làng, che trở và giúp cho con người có cuộc sống tốt đẹp. Chính từ tiềm thức kính sợ thần linh cùng các nét văn hóa dân gian mà tín ngưỡng hình thành.

Tiếp nữa, tại sao là Tam Tòa Thánh Mẫu mà không phải một vị Nam Thần nào? Bởi tín ngưỡng thờ Mẫu đã xuất hiện tại vùng đất người Việt từ thuở sơ khai, kéo dài qua nhiều thế hệ và hình thành lên 1 tín ngưỡng thờ Tam - Tứ Phủ như ngày nay. Người phụ nữ có vai trò quan trọng trong cuộc sống, là người sinh ra con người, nuôi lớn và bảo bọc ta. Vì vậy, họ quan niệm, trời là mẹ, đất là mẹ và thiên nhiên cũng là mẹ. Con người là những đứa con được những Mẹ khắp cõi trời đất bảo vệ. Đây cũng là sự khẳng định cho vị trí và tầm quan trọng cho người phụ nữ trong xã hội.

=>> Có thể bạn quan tâm: Ý nghĩa tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát hay

Hệ thống các vị Thần trong Tam - Tứ Phủ Công đồng

Khi nhắc tới tín ngưỡng thờ Mẫu hay thờ Tam – Tứ phủ, thường chúng ta hay nghĩ tới Tam Tòa Thánh Mẫu, với hình tượng về những người “Mẹ”. Đây là những người đóng vai trò xây dựng, bảo vệ cuộc sống gia đình, đất nước và xã hội. Nhưng trên thực tế, đạo Mẫu nói chung còn thờ cả các vị thần nam, thần nữ, các vị thánh Việt Nam.

Hệ thống Thần Thánh được thờ trong tín ngưỡng là để chỉ hệ thống thần linh cùng vị trí của họ trong thần điện của tín ngưỡng thờ Tứ Phủ. Với đặc thù là tín ngưỡng dân gian và có tính mở, trải qua thời gian, số lượng các vị Thánh cũng có sự thay đổi. Nhưng dù vậy, vị trí các vị Thần cũng không thay đổi quá nhiều.

Hệ thống các Quan Công đồng thường là:

 1. Chư Phật
 2. Vua Cha
 3. Thánh Mẫu
 4. Quan Lớn
 5. Chầu Bà
 6. Ông Hoàng
 7. Thánh Cô
 8. Thánh Cậu

ý nghĩa tượng Tam Toà Thánh Mẫu

Một trong số những hệ thống các quan của tín ngưỡng thờ Mẫu 

Phía dưới bao giờ cũng có Ngũ Hổ và thượng xà có hai Ông Lốt. Ngoài ra còn có Quan văn, Võ tướng, tả hữu hầu cận, cùng ngàn vạn Thần binh, Thần tướng là bộ hạ của từng vị Thánh trong Tam - Tứ phủ và các thần linh bản xứ nơi các Thánh giáng xuống.

 • Đại diện hàng chư Phật có Phật Bà Quan Âm ở hàng cao nhất. Tiếp sau đó đến Ngọc Hoàng Thượng Đế đại diện cho hàng Tứ Phủ Vua Cha. Hai vị này có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tuy nhiên, khi thỉnh đồng người ta không thỉnh Phật Bà và Ngọc Hoàng.
 • Sau Ngọc Hoàng là đến hàng Tam Tòa Thánh Mẫu cai quản ba miền với sắc áo đỏ, xanh, trắng đại diện cho từng cõi. Mẫu Đệ Nhất Thượng Thiên – hóa thân của bà là Mẫu Liễu Hạnh, tượng trưng cho cõi trời. Mẫu Đệ Nhị Thượng Ngàn tượng trưng cho cõi rừng. Mẫu Đệ Tam Thoải tượng trưng cho cõi nước. Một số tài liệu có đề cập về Mẫu Đệ Tứ Địa phủ, tượng trưng cho cõi đất. Theo cơ sở khảo cứu các huyền tích và các bản văn chầu, khoa cúng thì người ta cho rằng trong thần điện của tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ Phủ có bốn vị Thánh Mẫu bao gồm: Thánh Mẫu Cửu Trùng, Thánh Mẫu Thần Chủ (Mẫu Liễu), Mẫu Thoải và Thánh Mẫu Thượng Ngàn.
 • Sau Tam Tòa Thánh Mẫu là hàng Ngũ vị Vương Quan, Thập nhị Chầu bà, rồi đến Thập vị Ông Hoàng, các vị Thánh Cô, Thánh Cậu.

Bảo Long chuyên chế tác tượng Tam Tòa Thánh Mẫu bằng đồng chất lượng

Trên đây là nguồn gốc và ý nghĩa tượng Tam Tòa Thánh Mẫu do Bảo Long tổng hợp. Hi vọng qua bài chia sẻ trên, quý khách có thêm nhiều kiến thức về các vị Thần Linh.

Quý khách nếu có nhu cầu đúc tượng Bồ Tát, tượng Phật hay tượng Thần bằng đồng có thể lựa chọn Đúc Đồ Bảo Long. Các mẫu tượng Phật bằng đồng của chúng tôi luôn được khách hàng, các sư thầy, sư cô đánh giá cao về độ giống thật, đẹp chân thực và nét truyền thần trong bức tượng. Mỗi sản phẩm đều đạt các tiêu chí kiểm định nghiêm ngặt, nét chạm thanh thoát, diện mặt thần thái, tỉ lệ hình khối chuẩn. 

Bên cạnh đó, chúng tôi luôn sử dụng đồng chuẩn, nói không với đồng pha tạp chất, đồng rác cho thành phẩm có độ bền vượt trội. Bảo hành lên đến 20 năm, không xuống cấp, xỉn màu đối với sản phẩm thường. Bảo hành trọn đời đối với các mặt hàng mạ vàng 24k, dát vàng 9999.

Chúng tôi nhận chế tác tượng Tam Tòa Thánh Mẫu theo kích thước, mẫu mã yêu cầu. Nếu quý khách đang quan tâm đến các sản phẩm của chúng tôi, vui lòng liên hệ Hotline: 0968.966.268 để được tư vấn và báo giá tốt nhất.


Quý khách có thể xem thêm: 

=>> + 99 Mẫu tượng Bồ Tát bằng đồng đẹp nhất

=>> +101 Bộ tượng Phật đẹp miễn chê 

=>>+ 20 Tượng sư, hòa thượng được khách hàng đặt nhiều nhất