Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn, hay còn gọi là Phật Bà nghìn Mắt Nghìn Tay được cho là một trong những hóa thân của Quán Thế Âm Bồ Tát khi hiện thế ở trần gian. Ngài có nghìn con mắt, nghìn cánh tay. Ngài biểu thị cho tinh thần Đại Bi, cứu khổ những người lầm than, giác ngộ những người lầm lỡ về đúng Tâm đạo. Có bao giờ bạn tự hỏi, tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát có ý nghĩa gì và tại sao nên thờ tượng Ngài không?

Nhận đúc tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn

Tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn có ý nghĩa gì?

Nguồn gốc của Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát qua kinh Phật

Theo các bộ Thiên Quang Nhãn Kinh, Thiên Thủ Kinh, Mẫu Đà La Ni Kinh… thì Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát là một trong những hóa thân của Quán Thế Âm Bồ Tát ở cõi Tây Phương giới. Theo Nghĩa Tịnh Thích Kinh thì Thiên Thủ Thiên Nhãn là Thân Sở Hóa của Đại Nhật Như Lai, hay là hậu thân của Chính Pháp Minh Như Lai theo Thiên Thủ Thiên Nhãn Kinh. Tuy nhiên, số đông tán đồng với ý kiến thứ nhất hơn.

Quán Thế Âm Bồ Tát là một vị Bồ Tát có vị trí quan trọng và được thờ phụng phổ biến trong Phật giáo, nhất là Phật giáo Đại Thừa. Ngài ngự ở thế giới Tây Phương Cực Lạc, nơi có Đức Phật A Di Đà làm Giới chủ. Bồ Tát biểu thị cho tình thần Đại Bi, cũng là đặc trưng cho tinh thần giác tha của Phật giáo Đại thừa. Ngài tìm tới những nơi có tiếng than khóc, có lời cầu xin để cứu vớt và giác ngộ chúng sinh. Quán Thế Âm hiện thân ở mọi hình dạng, từ nam nhân tới nữ nhân, ma vương, tới ác quỷ.. Tại các nước Á Đông như Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam, Ngài thường được hình tượng hóa với dáng vẻ nữ nhân.

Thiên Thủ Thiên Nhãn có xưng danh đầy đủ là: Thiên Thủ Thiên Nhãn Quán Tự Tại. Cũng có nơi xưng là: Thiên Thủ Thiên Nhãn Quán Thế Âm, Thiên Thủ Thiên Tý Quán Thế Âm, Thiên Thủ Thánh Quán Âm, Thiên Tý Quán Âm, Thiên Thủ Thiên Quang Nhãn Đại Liên Hoa Vương Quán Tự Tại, Thiên Nhãn Thiên Thủ Thiên Túc Thiên Thiệt Thiên Tý Quán Tự Tại. Tại Việt Nam, dân gian hay lưu truyền một danh xưng dân dã hơn là Phật Bà Nghìn Mắt Nghìn Tay.

ý nghĩa tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn

Pho tượng Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn cổ nhất Việt Nam được công nhận là Bảo vật Quốc gia tại chùa Đình Xuyên, Hà Nội

Ý nghĩa Tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát

Tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn Quán Tự Tại với 42 thủ nhãn ấn pháp thể hiện diệu dụng của chú Đại Bi, đúng với tinh thần "Giác tha" của nhà Phật. Ngài có hạnh nguyện sinh ngàn tay ngàn mắt, có thể làm lợi ích an vui cho tất cả chúng sinh với thần chú (Đại Bi).

"Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát vì muốn cho chúng sinh được an vui, được trừ tất cả các bệnh, sống lâu, diệt tất cả các nghiệp ác tội nặng, được xa lìa chướng nạn, được tăng trưởng công đức của pháp lành, được thành tựu tất cả các thiện căn, được tiêu tan tất cả sự sợ hãi, được mau đầy đủ tất cả những chỗ mong cầu mà nói ra thần chú này".

Phật giáo luôn đề cao giá trị chân lý Từ Bi. Trong đó con số "Nghìn" mang lại sự viên mãn, đầy đủ. Hình ảnh tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát thể hiện mơ ước về cuộc sống an lành, đủ đầy trong kiếp nhân sinh. "Nghìn mắt" của Ngài thể hiện sự tinh thông, suy xét, thấu hiểu tường tận kiếp chúng sinh trong nhân gian. "Nghìn tay" của Bồ Tát biểu thị cho sự bao dung, từ bi bác ái, cứu giúp con người và giác ngộ họ nhận ra chân lý.

tượng thiên thủ thiên nhãn

Ngài biểu thị cho tinh thần Đại Bi, cứu vớt, giác ngộ chúng sinh

Hình tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát trong các chùa Việt

Thiên Thủ Thiên Nhãn

Hình tượng của Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn rất đặc biệt. Các pho tượng thường được tạo tác trong thế "Tham thiền nhập định". Chi tiết tấm cà sa khoác trên vai Ngài tạo thành nhiều nếp áo mềm mại chảy dài phủ tới tận tòa sen.

Nét đặc sắc của tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn là có rất nhiều cánh tay. Trong đó có 42 cánh tay lớn và hơn trăm cánh tay nhỏ phía sau. Trong 42 cánh tay lớn của tượng mang nhiều dáng điệu khác nhau, hoặc là cầm linh khí, hoặc bắt quyết, không tay nào giống tay nào.

Điều này tượng trưng cho Báo thân Phật, nêu biểu 42 Thánh vị tu chứng (thập trụ, thập hạnh, thập địa, thập hồi hướng, đẳng giác và diệu giác) để cứu độ 25 cõi chúng sinh trải qua 42 thánh vị để thành tựu giác ngộ. Còn các tay nhỏ phía sau đại diện cho Hóa thân, dõi khắp chốn luân hồi để cứu độ chúng sinh. Hai đôi tay chính chắp trước ngực và đặt trong lòng.

Cũng có một số tượng theo phái Mật Tông, hai cánh tay trong cùng của Ngài ôm ngọc Mani. Ngọc Mani là biểu tượng của sự viên mãn tâm nguyện thế gian và xuất thế gian. Hình ảnh bàn tay ôm ngọc Mani chính là biểu tượng của sự hợp nhất giữa lòng từ bi vô lượng và trí tuệ siêu việt của Bồ Tát.

Trên mỗi một bàn tay là một con mắt. Mắt là biểu thị của trí tuệ, cho tinh thần Đại Bi, cánh tay là phương tiện, là nơi thi triển phép thần thông.

Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn với rất nhiều cách tay và con mắt đặc trưng

Thập Nhất Diện Quan Âm

Tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát có khuôn mặt tượng đầy đặn cân đối, thể hiện một phụ nữ với đầy đủ nét đẹp theo chuẩn mực của người Việt. Khuôn mặt tròn, mắt lim dim nhìn xuống, mũi thon thẳng, má bầu, miệng nhỏ, tai dài đeo hoa, cổ cao nhưng chỉ có một ngấn, tóc buông sau lưng. Đầu tượng đội mũ được trang trí cầu kỳ. Phần đầu của Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn có 11 khuôn mặt, biểu tượng cho 11 quả vị giác ngộ. Các khuôn mặt được sắp xếp theo 5 tầng tượng trưng cho ngũ trí Phật. 

Đầu trên cùng là biểu tượng của Pháp thân - Đức Phật A Di Đà, biểu thị cho chính đẳng chính giác. Tiếp đến là Báo thân - Đức Kim Cương Thủ, thể hiện tướng phẫn nộ chính là Bất không thành tựu Phật ở phương Nam. Còn 3 tầng dưới, tương ứng với 9 đầu còn lại là biểu tượng của Hóa thân.

Ba khuôn mặt ở giữa nêu biểu cho Đại viên cảnh trí là Đức Phật A Súc Bệ ở phương Đông. Ba khuôn mặt này hiện lên tướng từ bi vì thấy chúng sinh làm thiện mà ngài sinh tâm an lạc, đại từ đại bi. Ba mặt bên trái biểu thị cho sự hàng phục ngã ái – bình đẳng tính trí của đức Bảo Sinh Phật ở phương Nam. Ba mặt này vì thấy chúng sinh làm ác mà khởi tâm phẫn nộ, hàng phục chuyển hóa những chúng sinh cương cường khó độ. Ba khuôn mặt bên phải nêu biểu năng lực thuyết pháp của Diệu quan sát trí của Phật A Di Đà ở phương Tây.

Pho tượng có tổng cộng 11 khuôn mặt, được xếp thành 5 tầng

Theo một bộ kinh khác là Thập Nhất Diện Thần Chú Tâm Kinh Nghĩa Sớ ghi là :

  • Ba mặt phía trước có tướng hiền lành, biểu thị cho việc nhìn thấy chúng sinh hiền thiện mà sinh tâm Từ. Đại Từ là ban vui.
  • Ba mặt bên trái có tướng giận dữ biểu thị cho sự nhìn thấy chúng sinh ác mà sinh tâm Bi. Đại Bi là cứu khổ.
  • Ba mặt bên phải có tướng Lộ nanh trắng biểu thị cho sự nhìn thấy kẻ có Tịnh Nghiệp liền phát lời khen Hiếm có, siêng năng tinh tiến trong Phật Đạo.
  • Một mặt phía sau có tướng Bạo Đại Tiếu biểu thị cho sự nhìn thấy chúng sinh có Thiện Ác Tạp Uế mà sinh nụ cười quái dị, sửa ác hướng theo Đạo.
  • Một mặt bên trên có tướng Như Lai biểu thị cho sự mãn túc Nguyện.

Trên đây là nguồn gốc và ý nghĩa tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn Bảo Long tổng hợp. Hi vọng qua bài chia sẻ trên, quý khách có thêm nhiều kiến thức về Bồ Tát.

Quý khách nếu có nhu cầu đúc tượng Bồ Tát, tượng Phật bằng đồng có thể lựa chọn Đúc Đồ Bảo Long. Các mẫu tượng Phật bằng đồng của chúng tôi luôn được khách hàng, các sư thầy, sư cô đánh giá cao về độ giống thật, đẹp chân thực và nét truyền thần trong bức tượng. Mỗi sản phẩm đều đạt các tiêu chí kiểm định nghiêm ngặt, nét chạm thanh thoát, diện mặt thần thái, tỉ lệ hình khối chuẩn. 

Bên cạnh đó, chúng tôi luôn sử dụng đồng chuẩn, nói không với đồng pha tạp chất, đồng rác cho thành phẩm có độ bền vượt trội. Bảo hành lên đến 20 năm, không xuống cấp, xỉn màu đối với sản phẩm thường. Bảo hành trọn đời đối với các mặt hàng mạ vàng 24k, dát vàng 9999.

Chúng tôi nhận chế tác tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn theo kích thước, mẫu mã yêu cầu. Nếu quý khách đang quan tâm đến các sản phẩm của chúng tôi, vui lòng liên hệ Hotline: 0968.966.268 để được tư vấn và báo giá tốt nhất.


Quý khách có thể xem thêm: 

=>> + 99 Mẫu tượng Bồ Tát bằng đồng đẹp nhất

=>> +101 Bộ tượng Phật đẹp miễn chê 

=>>+ 20 Tượng sư, hòa thượng được khách hàng đặt nhiều nhất