Đại Thế Chí Bồ Tát là một trong những vị Bồ Tát nổi tiếng, được thờ phụng nhiều trong Phật giáo. Ngài ngự tại Tây Phương giới, nơi có Phật A Di Đà làm Giáo chủ. Bồ Tát biểu thị cho tinh thần đại Đại trí, dùng ánh sáng trí tuệ để giác ngộ chúng sinh. Ý nghĩa tượng Đại Thế Chí Bồ Tát là gì? Khi thỉnh tượng Bồ tát về thờ tại gia cần lưu ý gì? Cùng theo dõi ngay bài chia sẻ dưới đây để nắm thêm kiến thức nhé.

ý nghĩa tượng đại thế chí bồ tát

Đại Thế Chí Bồ Tát thường ngự dưới Đức Phật A Di Đà

Nguồn gốc và hình tướng của Đại Thế Chí Bồ Tát

Đại Thế Chí Bồ Tát còn được gọi là Đắc Đại Thế Bồ Tát, Đại Tinh Tấn Bồ tát, Vô Biên Quang Bồ tát, Linh Cát Bồ tát,… hay vắn tắt là Thế Chí.

Ngài là một vị đại Bồ Tát, biểu thị cho ánh sáng trí tuệ trong Phật giáo Đại Thừa. Bồ Tát cũng là bậc đại sĩ trợ tuyên chánh pháp cho Đức Phật A Di Đà ở thế giới Tây phương Cực Lạc. Đại Thế Bồ Tát có hạnh nguyện "Đại hùng đại lực đại từ bi, dùng hạnh nguyện này để trụ trong Ta bà thế giới, điều phục và tiếp độ chúng sanh cang cường".

Trong Kinh Đại Bi Liên Hoa, tiền thân của Đại Thế Chí Bồ Tát là Ni-ma Vương tử. Người là con thứ hai của Chuyển Luân Vương Vô Chánh Niệm (sau này là Đức Phật A Di Đà). Bồ Tát được Phật Bảo Tạng thọ ký: "Trong đời vị lai vô lượng vô biên kiếp; sau khi Đức Phật Biến Xuất Nhất Thiết Công Đức Sơn Vương Như Lai nhập Niết bàn (tức Quán Thế Âm Bồ Tát thành Phật trong đời vị lai), Đại Thế Chí Bồ tát sẽ thay ngài tiếp quản chánh pháp và thế giới Phương Tây, thành Phật hiệu là Thiện Trụ Trân Bảo Sơn Vương Như Lai".

Trong Tây Phương Tam Thánh, Bồ Tát Đại Thế Chí cầm cành Hoa sen xanh đứng bên tay phải Phật A Di Ðà, bên tay trái là Bồ Tát Quán Thế Âm cầm nhành dương liễu và bình tịnh thủy. Một bên đại diện cho tinh thần đại trí, một bên biểu thị cho tinh thần đại bi. Người tu hành muốn tu tập viên mãn, đạt thành tựu Phật giáo thì phải có cả hai yếu tố là tấm lòng từ bi và trí tuệ.

ý nghĩa tượng đại thế chí bồ tát

Tiền thân của Ngài Thế Chí là Ni Ma Vương tử


Ý nghĩa tượng Đại Thế Chí Bồ Tát

Bồ Tát Đại Thế Chí không cầm pháp bảo hay tùy khí bên người mà là 1 bông Hoa sen xanh. Hoa sen xanh tượng trưng cho sự thanh tịnh, tức là đoạn đức. Ngài biểu thị cho tinh thần Đại Trí, còn Quán Thế Âm Bồ Tát biểu thị cho tinh thần Đại Bi. Con người hướng theo Tâm Phật thì luôn cần có tâm từ bi và trí tuệ để thông tuệ vạn vật.

Muốn cứu vớt chúng sanh về cõi Tịnh độ, trước phải dạy họ dứt sạch phiền não ô uế. Vì thế, ý nghĩa tượng Đại Thế Chí với vầng hào quang như ánh sáng trí tuệ chiếu soi cho chúng sinh thấy rõ những ô nhiễm của mình, đồng thời cũng giúp cho họ có sức mạnh đoạn trừ những nhiễm ô này, để có thể đưa họ về cõi Tịnh độ.

Ý nghĩa sâu xa của việc thờ tượng Bồ Tát Đại Thế Chí, là hướng con người đến điều thiện, nhắc nhở bản thân, đoạn trừ cái ác, qua đó mà mọi tai ương đều được hóa giải. Đồng thời con người luôn phải dùng trí tuệ, sự sáng suốt khi nhìn nhận vấn đề, tránh để ô uế, tà niệm che khuất sự việc. Đạt được sức mạnh vô biên mới hướng tới thân tâm an lạc. 

ý nghĩa tượng đại thế chí bồ tát

Bồ Tát Đại Thế Chí dùng ánh sáng trí tuệ, soi rõ những phiền não ô uế

Những lưu ý khi thỉnh tượng Đại Thế Chí Bồ Tát về thờ Tại gia

Ngày nay, không chỉ thờ phụng tại các chùa, miếu hay trụ sở Phật giáo, nhiều Phật tử còn thỉnh tượng Phật hay tranh Phật về thờ tại gia. Nhưng thờ tượng Bồ Tát tại gia như thế nào mới đúng, không phạm đại kỵ ? 

+ Nên đặt ban thờ Đại Thế Chí Bồ Tát tại khu vực thờ thanh tịnh, trang trọng, tránh các nơi ồn ào đông người hay gần nơi ô uế như nhà vệ sinh, nhà bếp, phòng ngủ...
+ Nếu thờ tượng theo bộ Tam Thánh Tây Phương, cần lưu ý về vị trí sắp xếp 2 vị Bồ Tát 2 bên. Vị trí của Phật A Di Đà ở trung trung tâm phải cao nhất, 2 vị Bồ Tát ngang bằng nhau.
+ Vị trí của ban thờ Phật nên cao hơn người, ít nhất đỉnh tượng Bồ Tát phải được thờ cao hơn đỉnh đầu của gia chủ trở lên.
+ Nếu trong nhà có ban thờ gia tiên thì nên đặt ban gia tiên thấp hơn ban thờ Phật.
+ Không dùng chung bát hương với gia tiên; lễ cúng dâng lên cũng nên tách biệt. Đồ cúng dường Phật nên là đồ chay, hoa quả.
+ Gia chủ thường xuyên lau dọn, vệ sinh bệ thờ. Đều đặn lên nhang thắp đèn.
+ Khi thờ phụng cần thành tâm, không Sát sinh, phá giới. Trang phục khi thắp hương cần trang trọng.


Khi thờ phụng ban thờ Bồ Tát trong nhà cần thành tâm

 

Trên đây là nguồn gốc và ý nghĩa tượng Đại Thế Chí Bồ Tát do Bảo Long tổng hợp. Hi vọng qua bài chia sẻ trên, quý khách có thêm nhiều kiến thức về Bồ Tát.

Quý khách nếu có nhu cầu đúc tượng Bồ Tát, tượng Phật bằng đồng có thể lựa chọn Đúc Đồ Bảo Long. Các mẫu tượng Phật bằng đồng của chúng tôi luôn được khách hàng, các sư thầy, sư cô đánh giá cao về độ giống thật, đẹp chân thực và nét truyền thần trong bức tượng. Mỗi sản phẩm đều đạt các tiêu chí kiểm định nghiêm ngặt, nét chạm thanh thoát, diện mặt thần thái, tỉ lệ hình khối chuẩn. 

Bên cạnh đó, chúng tôi luôn sử dụng đồng chuẩn, nói không với đồng pha tạp chất, đồng rác cho thành phẩm có độ bền vượt trội. Bảo hành lên đến 20 năm, không xuống cấp, xỉn màu đối với sản phẩm thường. Bảo hành trọn đời đối với các mặt hàng mạ vàng 24k, dát vàng 9999.

Chúng tôi nhận chế tác tượng Đại Thế Chí Bồ Tát theo kích thước, mẫu mã yêu cầu. Nếu quý khách đang quan tâm đến các sản phẩm của chúng tôi, vui lòng liên hệ Hotline: 0968.966.268 để được tư vấn và báo giá tốt nhất.


Quý khách tham khảo thêm:

=>> Xem ngay: +101 Bộ tượng Phật đẹp miễn chê 

=>> Xem ngay: 50+ Tượng sư, hòa thượng được đặt nhiều nhất