Có thể nói, tượng Phật A Di Đà là pho tượng được sử dụng nhiều tại các không gian thờ tự tâm linh của chùa chiền hay cơ sở Phật giáo. Ngài được xem là giáo chủ của thế giới Cực Lạc Tây Phương, đại diện cho những giá trị tốt đẹp của quá khứ. Vậy ngài xuất hiện từ khi nào? Hạnh nguyện của ngài là gì? Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa tượng Phật A Di Đà qua bài viết dưới đây. 

ý nghĩa tượng phật a di đà

Nguồn gốc về mặt Giáo Lý của Phật A Di Đà

Vì nhiều lý do khác nhau nên nguồn gốc A-di-đà vẩn còn gây rất nhiều tranh cãi cho người trong cũng như ngoài đạo. Về mặt lịch sử giáo lý (tức là xem xét giải thích nguồn gốc của Phật A Di đà và các giáo lý xung quanh Ngài, chứ không xét đến nguồn gốc lịch sử thời gian thông thường).

Người tu Tịnh độ thì tin rằng Niệm Phật A Di Đà và tu Tịnh độ là cách nhanh nhất để đạt được giải thoát, ai cũng làm được. Còn giáo lý Thiền thì cho rằng thiền để tự giải thoát, Phật không độ bất kì ai mà chỉ có ta tự giúp ta.

Trong Kinh Phật, Phật A Di đà được đức Phật Thích Ca (đức Phật của Hiện tại) giới thiệu và ca ngợi lần đầu tiên trong Kinh Vô Lượng Thọ. Theo lời của Đức Phật Thích Ca, để thành đạo Thức Tỉnh (tức đạt được Giải Thoát hoàn toàn) thì có 8 vạn 4 ngàn pháp môn để trở nên đạt đạo (con số tượng trưng chỉ ra rằng có rất nhiều cách để thành Phật chứ không hẳn là chỉ có 1 cách Tu mới thành Phật) tùy theo từng hoàn cảnh từng con người cụ thể mà người ta có thể tự do lựa chọn cho mình phương thế khác nhau để đạt quả vị tối thượng Phật (nghĩa là thực sự Thức Tỉnh, được giải thoát, đạt đạo).

Trong vô số con đường đó, Đức Phật Thích Ca cho biết con đường vãng sanh Tịnh độ của Phật A Di Đà là con đường ngắn nhất dành cho mọi loài để thành Phật chỉ trong một kiếp sống, và Phật Thích Ca còn nhấn mạnh rằng, con đường của đức Phật A Di Đà sẽ là con đường duy nhất còn tồn tại thêm 100 năm nữa sau khi mọi con đường thành đạo khác đã bị lãng quên vào thời mạt pháp (pháp môn, Phật pháp), cho đến hết thời mạt pháp (nên hiểu ý sâu xa của Ngài rằng, dù cho các con đường khác có bị lãng quên thì con đường của Phật A Di Đà sẽ vẫn luôn còn đó khi vẫn còn có người có đức tin vào đó). Cụ thể những điều này được mô tả trong Vô Lượng Thọ Kinh. 

ý nghĩa tượng phật a di đà

Nguồn gốc về mặt lịch sử của Phật A Di Đà

Phật A Di Đà lần đầu tiên được nhắc đến trong Kinh Vô Lượng Thọ, được cho là được Phật Thích ca Thuyết khi còn tại thế. Tuy vậy các bằng chứng khảo cổ chỉ tìm thấy kinh vô lượng và các ghi chép về Phật A Di Đà vào khoảng thế kỷ 1 trước công nguyên. Nên nảy sinh nhiều tranh cãi về Nguồn gốc của niềm tin này. 

Phần giải thích lịch sử nguồn gốc về niềm tin A Di Đà được trích ở bách khoa toàn thư Việt Nam cho rằng truyền thống đức tin vào phật A Di Đà là 1 sản phẩm của học giả Phật giáo của thế kỷ thứ 1 trước công nguyên, do đó không có cơ sở nào chứng minh được có thật sự là đức Thích Ca có thật sự nói về Phật A Di Đà hay không, hay phật A Di Đà chỉ là một sản phẩm của học giả.

Tuy vậy cũng cần phải xét rằng, các lý luận này chỉ dựa vào bằng chứng khảo cổ của học giả thôi, giả sử trong tương lai người ta tìm thấy bằng chứng khảo cổ rằng vô lượng kinh đã được tìm thấy ở niên đại thế kỷ 5 trước công nguyên phù hợp với lần kết tập thứ nhất sau khi đức Thích Ca vãn sinh thì có lẽ mọi tranh cãi của học giả sẽ thành vô nghĩa.

Một số học giả theo truyền thống đã coi các kinh điển Đại thừa sớm nhất bao gồm các phiên bản đầu tiên của loạt Prajñāpāramitā, cùng với các văn bản liên quan đến Akshobhya, có lẽ được sáng tác vào thế kỷ thứ 1 trước Công nguyên ở phía nam Ấn Độ.

ý nghĩa tượng phật a di đà

Phật A Di Đà lần đầu tiên được nhắc đến trong Kinh Vô Lượng Thọ

Một số kinh điển đầu tiên của Đại thừa đã được dịch bởi nhà sư Kushan, Lokakṣema, người đã đến Trung Quốc từ vương quốc Gandhāra. Bản dịch đầu tiên của ông sang tiếng Trung Quốc được thực hiện tại thủ đô Luoyang của Đông Hán trong khoảng từ 178 đến 189 CE. Một số kinh điển Đại thừa được dịch trong thế kỷ thứ 2.

Do đó, các học giả thường nghĩ rằng kinh điển Đại thừa sớm nhất chủ yếu được sáng tác ở miền nam Ấn Độ, và sau đó hoạt động viết kinh sách bổ sung được tiếp tục ở phía bắc. Tuy nhiên, giả định rằng sự hiện diện của một niềm tin nền tảng được chấp nhận rộng rãi từ xa xưa từ thời Phật Thích Ca tại thế đã góp phần phát triển của kinh điển Đại thừa cũng là hợp lý. Thì những ngụ ý về Phật A Di đà, kinh vô lượng thọ Phật giáo đại Thừa được các học giả vẽ ra cho hợp thời, có thể sai.

Ý nghĩa Tượng Phật A Di Đà

Phật là hiện thân của an lành, của những điều tốt đẹp; tượng Phật A di đà giúp con người thoát khỏi những khốn khổ, cùng cực trong cuộc sống để con người hướng về những điều thiện nhân, phúc lành. Thờ tượng Phật A di đà trong nhà để cầu mong sự an bình, sức khỏe, tai qua nạn khỏi.

Trong quan niệm của cõi Niết bàn, “đời là bể khổ” nhưng khi con người thấu hiểu chân lý, được Đức Phật dẫn dắt tránh xa tham - sân - si - mạn - nghi - ác kiến, lục dục của trần thế thì sẽ tự giác ngộ và sống một cuộc sống thanh tịnh, yên bình.

Phật A Di Đà là vị phật lớn trong Phật giáo, là giáo chủ của thế giới Cực Lạc phương Tây đại diện cho những giá trị tốt đẹp của quá khứ. Đây cũng là yếu tố, nền móng để con người nhìn lại và hướng về tương lai tốt đẹp hơn.

Nếu ai từng lắng nghe những bài thuyết giảng của Phật giáo và hiểu về đạo Phật thì khi tâm trí căng thẳng, mệt mỏi, thiếu tập trung thì có thể tụng kinh niệm Phật sẽ giúp tâm thanh tịnh, tăng cường sự tập trung, dũng khí.

ý nghĩa tượng phật a di đà

Tượng ngài thường được tạo dựng dáng ngồi bệ sen hoặc dáng đứng

Phật A Di Đà và Phật Thích Ca có giống nhau? 

Rất nhiều người nhầm lẫn giữa Đức Phật Thích Ca và Đức Phật A Di Đà đều là một vị Phật, nhưng đây là hai vị Phật tách biệt.

Trong hai vị Phật A Di Đà và Phật Thích Ca, một vị có thật trong lịch sử, một vị xuất hiện trong kinh Phật giáo.

Đức Phật Thích Ca từng sống trên trái đất và là người sáng lập ra Phật giáo, sau khi chứng thành Phật quả, Phật Thích Ca vận dụng trí tuệ, thần thông và thấy rõ được quá trình tu hành của Đức Phật A Di Đà qua nhiều kiếp.

- Phật Thích Ca là giáo chủ cõi Ta Bà, là cõi đau khổ nơi con người đang sinh sống.

- Phật Phật A Di Đà là giáo chủ cõi Tây Phương Cực Lạc, Ngài được tôn thờ nhiều trong Phật giáo Đại Thừa.

Phật A Di Đà có chữ Vạn không?

Cách dễ phân biệt Phật Thích Ca khác Phật A Di Đà là Phật A Di Đà có chữ Vạn trước ngực và nhục kế trên đỉnh đầu cùng các vị Bồ Tát, tôn giản đi kèm:

- Phật A Di Đà thường có Phật Bà Quán Thế Âm Bồ Tát và Đại Thế Chí Bồ Tát đứng hai bên.

- Phật Thích Ca thường có hai tôn giả A Nan Đà, Ma Ha Ca Diếp đứng hầu hai bên.

ý nghĩa tượng phật thích ca

Những điều cần lưu ý khi tôn thờ tượng Phật A Di Đà

Phật tử có thể mua, thỉnh tượng Phật A Di Đà bằng gỗ, bằng gốm sứ, bằng đồng… đều được. Trước khi thỉnh tượng A Di Đà về nhà nên gửi vào chùa làm lễ khai quang điểm nhãn, sau đó rước tôn tượng và làm lễ an vị.

Trong những ngày thực hiện việc thỉnh tôn tượng Phật, gia chủ nên ăn chay thanh tịnh, trì tụng thập chú, kinh Phật sau đó thỉnh rước tượng A Di Đà về tôn thờ tại gia. 

- Thờ tượng A Di Đà thì bàn thờ phải trang nghiêm, hàng ngày cần quét dọn, rút bớt chân hương, nếu hoa quả khô héo thì nên thay mới để cúng dường. Vào những ngày sóc vọng (ba mươi, mùng một - mười bốn, mười lăm âm lịch hàng tháng) thì nên sắm sinh nhang đèn, hoa trái trang nghiêm dâng cúng. 
- Không nhất thiết phải lau tượng mỗi ngày. Chỉ khi nào nhận thấy tượng bị khói bụi bám vào thì mới “tắm” tượng. Dùng một chiếc khăn sạch mới tinh lau tôn tượng Ngài theo hướng từ trên xuống cho đến khi sạch sẽ. 
- Không nên xức các loại nước hoa thơm cho tượng A Di Đà. Vì đó là những sản phẩm với hương vị đặc thù tạo ra sự dính mắc, trói buộc và mê đắm cho thế gian, nói chung là “mùi thơm bất tịnh”. 
- Thờ tượng Phật A Di Đà phải thành tâm. Gia chủ phải giữ gìn Ngũ giới, đặc biệt là không sát sinh tại tư gia. Giữ gìn thân - khẩu - ý trong sạch, tham thiền, niệm Phật, lạy sám hối, làm lành lánh dữ…

 

ý nghĩa tượng phật a di đà

Thờ tượng Phật A Di Đà quan trọng nhất là sự thành tâm

Tượng Phật A Di Đà được tôn tạo bằng chất liệu gì?

Hiện nay, tượng Phật A Di Đà được tôn tạo theo nhiều kiểu dáng khác nhau với đa dạng kích thước, chất liệu chế tác. Mỗi sản phẩm đều mang vẻ đẹp riêng với những ưu, nhược điểm khác nhau của từng chất liệu. Dưới đây là 8 dòng tượng Phật A Di Đà được yêu thích và sử dụng nhiều nhất hiện nay: 

1. Tượng Phật bằng nhựa composite

Composite là chất liệu tổng hợp từ hai hay nhiều chất liệu khác nhau. Tượng làm từ chất liệu này có độ bền cao, đàn hồi tốt, khó vỡ khi va chạm.

Sản phẩm có khả năng chịu được tác động môi trường tốt, nên phù hợp với không gian ngoài trời. Hơn thế, tượng được làm từ composite dễ gia công, nhanh chóng, đa dạng về màu sắc, mẫu mã, giá thành phải chăng. 

2. Tượng Phật bằng đá

Tượng Phật A Di Đà bằng đá có độ bền cao, óng đẹp, thích nghi cực tốt với mọi điều kiện thời tiết. Sản phẩm được chế tác nhiều kiểu hoa văn sắc sảo độc đáo, tạo nên được hồn riêng của pho tượng.

3. Tượng Phật bằng bột đá

Tượng được chế tác khéo léo bằng chất liệu đá nghiền qua bàn tay của các nghệ nhân, cùng với công nghệ phủ nano giúp cho tượng có độ bền đồng đều và vẻ đẹp toàn diện.

ý nghĩa tượng phật a di đà

Tượng Phật A Di Đà được tôn tạo bằng nhiều chất liệu khác nhau (ảnh sưu tầm internet)

4. Tượng Phật bằng gốm

Thể hiện được truyền thống và văn hóa của dân tộc Việt, chất liệu này cũng có độ bền rất cao nếu được bảo quản kỹ lưỡng. Do đặc tính nên chất liệu chỉ thích hợp để chế tác tượng cỡ nhỏ để bàn. 

5. Tượng Phật bằng sứ

Tôn tượng thường được tráng một lớp men ở bên ngoài giúp bảo vệ tượng theo thời gian khỏi các tác động của môi trường. Tượng Phật A Di Đà bằng sứ ghi điểm bởi vẻ đẹp bắt mắt, mẫu mã đa dạng và được sử dụng nhiều trong tôn tạo tượng nhỏ. 

6. Tượng Phật bằng gỗ

Chất liệu có giá trị sử dụng cao, mang yếu tố phong thủy tốt, phù hợp với chế tác tượng cỡ nhỏ và vừa. Tượng Phật A Di Đà bằng gỗ mang vẻ đẹp mộc mạc, thân thiện với môi trường lại đa dạng về chủng loại, vân gỗ, màu sắc giúp tạo nên nét độc đáo riêng cho tôn tượng Đức Phật.

7. Tượng Phật bằng đồng

Chất liệu cho phép giải quyết bài toán nan giải trong việc tạo hình và giúp tôn tượng có độ bền rất cao. Đồng được xem là kim loại tốt nhất để tôn tạo tượng Phật, cho độ bền truyền đời. 

8. Tượng Phật bằng xi măng

Đây là chất liệu có độ cứng đáng nể, thích hợp đặt tượng ở mọi không gian và điều kiện thời tiết khác nhau, chi phí sản xuất thấp, khả năng sản xuất tại chỗ là ưu điểm lớn của xi măng.

ý nghĩa tượng phật a di đà

Một số hình ảnh tượng Phật A Di Đà đẹp nhất hiện nay

Đúc Đồng Bảo Long là một trong những đơn vị cung cấp đồ đồng lớn nhất cả nước. Các sản phẩm đúc thủ công mỹ nghệ của chúng tôi được chế tác hoàn toàn bằng tay người nghệ nhân giỏi làng nghề đúc đồng truyền thống Ý Yên, Nam Định. Các mẫu tượng Phật bằng đồng của Bảo Long luôn được khách hàng, các sư thầy, sư cô đánh giá cao về độ giống thật, đẹp chân thực và nét truyền thần trong bức tượng. Mỗi sản phẩm đều đạt các tiêu chí kiểm định nghiêm ngặt, nét chạm thanh thoát, diện mặt thần thái, tỉ lệ hình khối chuẩn. 

Chúng tôi sở hữu phân xưởng lớn cùng nhiều xưởng vệ tinh tại làng nghề Vạn Điểm, hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại. Cùng với đó là đội ngũ nghệ nhân giỏi hàng đầu, đội ngũ thợ hoàn thiện có tay nghề cao. Với những lợi thế đó, Đúc Đồng Bảo Long luôn cho ra đời những sản phẩm đẹp, tinh xảo, chất lượng.

Dưới đây là một số công trình đúc tượng Phật A Di Đà được thực hiện bởi các nghệ nhân có trên 15 năm kinh nghiệm tại cơ sở chúng tôi. Để được tư vấn chi tiết hơn về sản phẩm và dịch vụ, quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0968 966 268 để được tư vấn và báo giá tốt nhất. 

ý nghĩa tượng phật a di đà

ý nghĩa tượng phật a di đà

ý nghĩa tượng phật a di đà

ý nghĩa tượng phật a di đà

ý nghĩa tượng phật a di đà

ý nghĩa tượng phật a di đà

ý nghĩa tượng phật a di đà

ý nghĩa tượng phật a di đà

Video xem thêm

Nguồn: Tổng hợp
Soạn: Đúc Đồng Bảo Long