Tôn tượng Tam Thế Phật rất nổi tiếng và được thờ phụng nhiều trong các chùa tại Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ về tôn tượng và những vị Phật trong đó. Tam Thế Phật gồm những ai? Ý nghĩa bộ tượng Tam Thế Phật là gì? Cùng tìm hiểu ngay trong bài chia sẻ dưới đây nhé.

ý nghĩa tượng tam thế phật

Tam Thế Phật gồm những vị Phật nào?

Tam Thế Phật gồm những ai?

Tại các ngôi chùa Phật giáo, thường thờ bộ tượng Tam Thế Tam Thiên Phật hoặc Tam Thế Thường Trụ Diệu Pháp Thân. Tuy nhiên, cả hai bộ tượng thờ trên đều được gọi tắt theo thói quen là tượng Tam Thế Phật. Tôn tượng Tam Thế Phật là một trong những bộ tượng Phật được thờ cúng phổ biến tại Việt Nam. Thế nhưng, vẫn còn rất nhiều người chưa hiểu rõ Tam Thế Phật gồm những ai?

Trước tiên, trong Tam Thế Phật, chữ Thế có thể hiểu là Thời, tức chỉ ba vị Phật ở ba thời khac nhau, gồm: Quá khứ, Hiện đại và Vị lai. Trong đó, Phật trong quá khứ đại diện là Phật A Di Đà, Phật hiện tại là Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật và Phật tương lai là Phật Di Lặc. Khi hiểu theo nghĩa này thì mỗi vị phật là đại diện cho sự vô lượng vô biên của chư Phật mười Phương. 

ý nghĩa tượng Tam Thế Phật

Tam Thế Phật trong vô lượng vô biên mười phương chư Phật

Ngoài ra, chữ Thế trong Tam Thế Phật còn được hiểu là thế giới. Trong đó, thế giới trung tâm là thế giới Ta Bà do Phật Thích Ca Mâu Ni làm giáo chủ. Bên trái có thế giới Tây Phương Cực Lạc của Phật A Di Đà và bên phải có thế giới Tịnh Lưu Ly phương Đông nơi Phật Dược Sư ngự.

Khi hiểu theo nghĩa này thì Tam Thế Phật biểu tượng cho không gian vô lượng của thế giới chư Phật, từ phải sang trái, từ Đông sang Tây, từ trên xuống dưới… tượng trưng cho vô lượng vô biên vô số quốc độ Phật. 

=>> Có thể bạn quan tâm: Nguồn gốc và ý nghĩa tượng Tam Thánh Tây Phương hay

Tam Thế Phật cũng chỉ các vị Phật từ 3 thế giới khác nhau

Thứ ba, trong giáo lý Phật giáo Đại thừa, Phật Thích Ca Mâu Ni thường dùng ba loại chân thân khác nhau để truyền pháp gọi là Tam Thân. Bao gồm: Pháp thân, Báo thân và Ứng thân. Ba pho tượng Phật có nhiều hình thức, là biểu hiện của Tam Thân Phật, như Thiên Thai tông lấy Tỳ Lô Giá Na Phật, Lô Xá Na Phật và Đức Thích Ca Mâu Ni Phật làm Pháp thân Phật, Báo thân Phật và Ứng thân Phật.

Tìm hiểu từng vị Phật trong bộ Tôn tượng Tam Thế Phật

1. Đức Phật Thích Ca Mâu Ni

Phật Thích Ca Mâu Ni thường đặt ở vị trí trung tâm, biểu trưng cho thời không hiện tại, cũng là biểu tượng của thế giới Ta Bà. Ngài là Bổn Sư thị hiện ở thế gian đề giáo hoá chúng sinh, được tôn xưng là Phật Tổ Như Lai, Phật Đà hay Đức Thế Tôn. 

Theo các tài liệu Phật Giáo, Phật Thích Ca Mâu Ni là bậc Giáo chủ của cõi Ta Bà. Ngài đã giác ngộ hoàn toàn, được chứng Thánh, biết mình là Phật vào tháng 4 năm 588 TCN. Ngài là bậc đạo sư giác ngộ viên mãn, nhìn thấy được kiếp trước của bản thân, của chúng sinh, sự hình thành và huỷ diệt của thế giới. 

Trước khi trở thành Phật, ngài vốn là một vị Thái tử của tiểu vương quốc Shakya tên Tất Đạt Đa, và là con trai vua Tịnh Phạn. Phật Thích Ca Mâu Ni đã dùng 49 năm trên cuộc đời để nói cho chúng sanh biết chân tướng của vũ trụ nhân sinh, có thể sớm ngày phá mê khai ngộ. Theo kinh điển Pali, Phật Thích Ca Mâu Ni tạ thế năm 80 tuổi, Ngài đã dự đoán được bản thân sẽ nhập diệt sau 3 tháng nữa. 

Hiện nay, tại các chùa, trụ sở Phật giáo, hình tượng Phật Thích Ca Mâu Ni thường gặp là tóc búi to hoặc có cụm xoắn ốc, có nhục kế trên đỉnh đầu, mắt mở ba phần tư. Ngài mặc áo choàng qua cổ hoặc áo cà sa, không có chữ vạn trước ngực. Phật Thích Ca ngồi kiết già trên toà sen, thường bắt ấn Thiền, ấn Chuyển Pháp Luân hoặc ấn Kim Cương Hiệp chưởng… 

ý nghĩa tượng Tam Thế Phật

Phật Thích Ca Mâu Ni là giáo chủ cõi Ta Bà, truyền thừa chánh pháp

2. Đức Phật A Di Đà

A Di Đà có nghĩa là ánh sáng vô hạn, do đó Phật A Di Đà được gọi là Đức Phật Ánh Sáng. Theo Phật giáo Đại Thừa, tên của Ngài có nghĩa là Vô Lượng Thọ, tức thọ mệnh vô lượng nên Ngài cũng có tên là Vô Lượng Thọ Phật. Phật A Di Đà là giáo chủ của thế giới Cực Lạc ở Tây Phương. Vì hạnh ngộ của Ngài là cứu độ, giác ngộ chúng sanh khỏi luân hồi về thế giới Cực Lạc nên dân gian gọi Ngài là Tiếp Dẫn Phật.

Theo Đại Kinh A Di Đà, trong một kiếp sống trước đây, ngài là Hoàng tử Kiều Thi Ca của nước Diệu Hỷ, con của vua Nguyệt Thượng Luân và hoàng hậu Thù Thắng Diệu Nhân. Ở thời bấy giờ, có Đức Phật là Thế Tự Tại Vương Như Lai giáng sinh cứu độ chúng sinh. Khi nghe tin có Phật tái thế, ngài đã rời bỏ cung điện, xin xuất gia, được Phật chấp nhận và cho thọ Tỳ kheo giới với hiệu là Pháp Tạng Tỳ kheo. Đứng trước Đức Phật, ngài phát 48 lời nguyện để độ mười phương chúng sanh, nếu lời nguyện nào không viên mãn thề không thành Phật.

Theo các tài liệu Phật giáo, Phật A Di Đà có hình dáng đặc trưng là đầu có cụm tóc hình xoắn ốc, miệng thoáng cười, mắt nhìn xuống, trên người mặc áo cà sa có thể khoát vuông ở cổ, nếu hở ngực thì trước ngực có chữ vạn. Phật A Di Đà ngồi kiết già trên toà sen, tay bắt Thiền thủ ấn hoặc tư thế đứng với Giáo hoá thủ ấn, đôi khi trên tay Phật có một cái bát, là dấu hiệu cho giáo chủ.

ý nghĩa tượng Tam thế Phật

Phật A Di Đà hay còn gọi là Tiếp Dẫn Phật

3. Phật Di Lặc

Theo Kinh Bình Đẳng Giác và Kinh Pháp Hoa, Phật Di Lặc là một trong những vị đệ tử của Phật Thích Ca và sẽ là vị Phật kế thừa Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Theo kinh điển Phật giáo, Di Lặc là vị Bồ tát sẽ xuất hiện trên trái đất, ngài sẽ được giác ngộ hoàn toàn, giáo hóa chúng sinh, giảng dạy Phật Pháp và được chứng ngộ thành Phật. Ngài hiện là một trong bốn vị Bổn Xứ Bồ Tát đang ở cung trời Đâu Suất, đến khi thế giới hết kiếp giảm thứ chín, đến kiếp tăng thứ mười thì Ngài sẽ hóa thân xuống trong nhà của một vị Bà La Môn. 

Ở Ấn Độ, Phật Di Lặc được mô tả là một vị hoàng tử tuấn tú, thanh mảnh, thường mặc trang phục của hoàng gia Ấn Độ.

Trong khi đó tại Trung Quốc và Việt nam, Ngài được biết đến với tướng mập tròn vui vẻ, trên vai đeo một túi vải, mặc áo hở bụng. Ngài đi đâu cũng xin, người ta cho gì Ngài cũng lấy, khi gặp tụi nhỏ, ngài cho tụi nó hết. Ngài sống vô cùng tự tại, thích ở đâu thì ở, thích ngủ đâu thì ngủ. Cũng có những người lớn không ưa hay mắng chửi thậm chí nhổ nước bọt lên mặt Ngài nhưng Ngài vẫn bình thản, tự tại, lúc nào cũng nở nụ cười trên môi. Hình tượng của Ngài rất gần gũi với Bố Cái Đại Sư trong văn điển Trung Hoa.

Tại Việt Nam, hình tượng Phật Di Lặc rất đặc biệt

4. Phật Dược Sư

Phật Dược Sư trong tiếng Phạn là Bhaisajyaguru, còn được gọi là Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Như Lai, Dược Sư Lưu Ly Quang Phật, Dược Sư Lưu Ly Như Lai hay Đại Y Vương Phật. Ngài là giáo chủ của cõi Tịnh Lưu Ly ở phương Đông, bản nguyện của ngài chính là cứu tất cả bệnh khổ chúng sinh. Ngài được biết đến là vị Phật thông suốt tất cả y dược của thế gian, có thể chữa trị bệnh khổ của chúng sinh và những vọng tưởng do tham, sân, si gây ra. 

Phật Dược Sư thường được thờ trong các chùa với hình tượng Thất Phật Dược Sư hoặc Đông Phương Tam Thánh.

=>> Có thể bạn quan tâm: Các mẫu tượng Phật thờ tại gia được hơn 3000+ Phật tử tin chọn

Phật Dược Sư được gọi là Phật Thầy Thuốc, chữa khỏi các bệnh trong thế gian

Ý nghĩa bộ tượng Tam Thế Phật - Chân lý trong đời sống

Bộ Tôn tượng Tam Thế Phật mang ý nghĩa phổ quát, các Ngài là những vị Phật có trí tuệ, đạo hạnh cao thâm, đã dùng trí đức để cứu độ chúng sanh, dắt con người đi qua biển khổ luân hồi.

Bộ tượng biểu trưng cho mười phương chư Phật ở 3 thời không quá khứ - hiện tại - tương lai. Nhắc nhở chúng ta phải biết trân trọng cuộc sống hiện tại, rút ra bài học từ quá khứ đáng quý đồng thời cũng cần vui vẻ, lạc quan hướng đến tương lai tốt đẹp.

Ngoài ra, Tam Thế Phật cũng biểu thị cho mười phương, trên trời, cõi đất đều có sự hiện diện của chư Phật. Con người sống trong thế giới Ta Bà, khi ta phạm sai lần hay khi ta vào cõi luân hồi vẫn có các vị Phật luôn sẵn sàng giác ngộ, chỉ đường cho ta về cõi vĩnh hằng, thoát khỏi bề khổ thế gian. Nếu ai có tâm hướng thiện, quyết chí tu Phật, Ngài chỉ cho ta con đường đi đến chánh quả.

Khi chúng ta thành tâm đảnh lễ, chiêm bái, ngày ngày ngắm tượng các Ngài, chúng ta sẽ học cách giữ tâm thanh tịnh, thoát khỏi phiền não, tìm được chân lý cuộc sống, phát tâm nhân từ, tiêu trừ vọng tưởng, tạp niệm không đáng có từ đó tìm được hạnh phúc chân thật để cuộc sống an yên và vui vẻ hơn. 

Ngoài ra, bộ tượng Tam Thế Phật còn thể hiện sự kính sợ Thần Linh, văn hóa tín ngưỡng thờ Phật từ lâu đời của người Việt. Thờ tượng Phật tức là chúng ta đang nuôi dưỡng một đức tin trong tim mình. Nhờ đức tin này mà chúng ta có sức mạnh vượt qua khó khăn, hiểu được ý nghĩa cuộc sống, tin rằng mình sẽ được che chở, phù hộ, chỉ cần sống tốt thì quả ngọt sẽ đến.

Ý nghĩa tượng Tam Thế Phật cũng biểu thị cho chân lý cuộc sống

Những lưu ý khi thờ bộ tượng Tam Thế Phật tại gia

Ngày nay, không chỉ thờ phụng tại chùa, miếu mà nhiều Phật tử thỉnh tôn tượng về thờ tại gia. Thờ Tam Thế Phật là cách Phật tử thể hiện lòng thành của mình với chư Phật. Khi thờ tôn tượng Tam Thế Phật, gia chủ cần lưu ý:

  • Thờ cúng chư Phật là cách chúng ta thể hiện tôn kính với Tam bảo, việc thờ cúng quan trọng là tâm thành kính, không cần đặt nặng về vật chất hay sự xa hoa.
  • Bàn thờ Phật nên đặt ở độ cao thích hợp, ít nhất nên cao hơn đầu gia chủ, sau tượng không nên có cửa sổ. Nên đặt bàn thờ ở hướng ra cửa chính, nếu nhà tầng thì nên đặt ở tầng cao nhất của căn nhà để thể hiện sự uy nghiêm, trang trọng. 
  • Không đặt ban thờ Phật tại vị trí gần cạnh hay cửa hướng đối diện nhà vệ sinh, phòng ngủ nhà bếp, hướng nhà tắm, chân góc cầu thang hay toilet. 
  • Nếu trong nhà đang thờ các vị Thần Thánh khác thì cũng không nên dẹp bỏ, cần thờ tượng Phật ở vị trí trung tâm, thờ gia tiên và Thần Thánh ở hai bên. Bởi Phật đã thoát khỏi luân hồi, là đấng tối cao, đặt bàn thờ gia tiên ở bên cạnh để nương tựa các ngài trở thành đệ tử Tam bảo.
  • Tuyệt đối không đặt giấy tiền, vàng mã hay bùa chú lên bàn thờ Phật, đây là mê tín dị đoan, đi ngược lại tín ngưỡng Phật Giáo. Đồ cúng nên là đồ chay, thay mới hoa quả thường xuyên và chỉ nên dùng chén đĩa dành riêng để cúng Phật. 
  • Khi thỉnh Tôn tượng về thờ, cần đến chùa để được sư thầy hướng dẫn cách thỉnh tượng đúng cách và nên chuẩn bị xong tất cả mọi thứ. Thông thường, ngày thỉnh Phật là ngày mùng 1, ngày rằm hoặc ngày vía các chư Phật, Bồ Tát. 
  • Dù Phật không có hình dáng cụ thể nhưng không nên thờ các bộ tượng hay tranh có hình dáng lạ. Để chắc chắc, quý khách có thể tham khảo ý kiến của sư thầy hoặc người có kiến thức.

Thờ Phật cần nhất là tâm thành kính

Trên đây là nguồn gốc và ý nghĩa tượng Tam Thế Phật do Bảo Long tổng hợp. Hi vọng qua bài chia sẻ trên, quý khách có thêm nhiều kiến thức về Phật, Bồ Tát.

Quý khách nếu có nhu cầu đúc tượng Bồ Tát, tượng Phật bằng đồng có thể lựa chọn Đúc Đồ Bảo Long. Các mẫu tượng Phật bằng đồng của chúng tôi luôn được khách hàng, các sư thầy, sư cô đánh giá cao về độ giống thật, đẹp chân thực và nét truyền thần trong bức tượng. Mỗi sản phẩm đều đạt các tiêu chí kiểm định nghiêm ngặt, nét chạm thanh thoát, diện mặt thần thái, tỉ lệ hình khối chuẩn. 

Bên cạnh đó, chúng tôi luôn sử dụng đồng chuẩn, nói không với đồng pha tạp chất, đồng rác cho thành phẩm có độ bền vượt trội. Bảo hành lên đến 20 năm, không xuống cấp, xỉn màu đối với sản phẩm thường. Bảo hành trọn đời đối với các mặt hàng mạ vàng 24k, dát vàng 9999.

Chúng tôi nhận chế tác tượng Tam Thế Phật theo kích thước, mẫu mã yêu cầu. Nếu quý khách đang quan tâm đến các sản phẩm của chúng tôi, vui lòng liên hệ Hotline: 0968.966.268 để được tư vấn và báo giá tốt nhất.


Quý khách tham khảo thêm:

=>> Xem ngay: +101 Bộ tượng Phật đẹp miễn chê 

=>> Xem ngay: 50+ Tượng sư, hòa thượng được đặt nhiều nhất