Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát hay còn được gọi là Phật Bà Nghìn Mắt Nghìn Tay. Tại Việt Nam, Bồ Tát được thờ phụng rộng rãi tại các chùa, đình hay trụ sở Phật giáo. Không chỉ vậy, nhiều Phật tử có xu hướng lập ban thờ Phật tại gia và thỉnh tượng về thờ. Cách đặt tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát thế nào mới đúng? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để nắm rõ hơn với Đúc Đồng Bảo Long nhé.

cách đặt tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn đúng chuẩn

Cách đặt tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn thế nào mới đúng?

Ý nghĩa thờ tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát

Thiên Thủ Thiên Nhãn hay còn gọi là Phật Bà Nghìn Mắt Nghìn Tay. Theo các ghi chép, Kinh Phật, Phật Thiên Thủ đã tự hóa thân thành ngàn mắt, ngàn tay để soi thấu hết chốn trần gian và dang rộng vòng tay cứu giúp những mảnh đời bất hạnh chốn nhân gian. Ngài quán chiếu, lắng nghe khắp cõi thế gian, nơi nào có tiếng cầu cứu của chúng sinh là người ứng hiện cứu độ.

Hình ảnh nghìn cách tay, nghìn con mắt là sự nghe thấu và ứng cứu kịp thời chúng sinh đau khổ. Mỗi bộ phận, pháp khí trên tay người đều mang ý nghĩa khác nhau. Đức Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn có ba lớp tay: trong cùng là 8 tay tượng trưng cho Pháp thân, lớp ở giữa có 42 tay tượng trưng cho Báo thân, lớp tay ngoài cùng tượng trưng cho Hóa thân.

Các tay của Đức Quan Âm tượng trưng cho phương tiện, trên mỗi bàn tay có một con mắt tượng trưng cho trí tuệ. Con mắt trong lòng bàn tay hàm ý sự hợp nhất của phương tiện và trí tuệ Phật. 

Việc thờ tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát nhằm thức tỉnh tâm hồn, tránh lầm đường lạc lối. Ngài không ban cho ta may mắn hay tài vận mà chỉ cho ta con đường đúng đắn để thoát khỏi lầm than, đau khổ.

cách đặt tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát

Thờ Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn để không lạc lối, tránh lầm đường

=>> Có thể bạn quan tâm: Văn khấn lễ Phật Bà Quan Âm

Không gian đặt tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát ở đâu?

Nếu thờ tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát tại gia, nên đặt bàn thờ Phật Bà ở vị trí chính của phòng khách, đối diện với vị trí ngồi bình thường của chủ nhà. Bàn thờ Ngài ở vị trí trung tâm của nhà để có thể phát huy tác dụng cảm hóa an lạc. Gia chủ có thể tham khảo ý kiến của pháp sư hay thầy phong thỷ về vị trí tốt. Tránh đặt tượng Phật gần những nơi như phòng ngủ, phòng vệ sinh, gần cầu thang, lối đi lại. Như vậy sẽ thể hiện sự bất kính với các vị Phật, Bồ Tát.

Hoặc, thờ ban Phật trong không gian phòng thờ riêng biệt, không nên thờ chung với ban thờ gia tiên. Sau tượng Phật không nên có cửa sổ. Tượng Phật phải đặt đối diện với cửa sổ có đủ ánh sáng để cho người khách bước vào có thể thấy ngay được.

Tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn nên đặt ở phòng vắng lặng, không gian thờ cúng riêng, tránh nơi ra vào nhiều người, ồn ào ảnh hưởng tới sự thanh tịnh nơi Phật. 

Như đã nói ở trên, không nên thờ tượng Phật cùng với ban thờ gia tiên. Trừ giả nếu không gian nhỏ thì hãy đặt tượng Phật ở vị trí trung tâm, cao nhất, gia tiên tiền tổ đặt xung quanh. Tuyệt đối không thờ chung Bát hương. Một số gia đình có thờ thêm các tượng phong thủy, ban Thần tài, Thổ Địa thì vị trí của ban thờ Phật Bà cũng là trung tâm và tuyệt đối.

cách đặt tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát đúng chuẩn

Nên thờ tượng Bồ Tát tại không gian thanh thịnh, trang trọng

Cách đặt tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát đúng chuẩn

Có 3 cách để bài trí tượng Phật Bà Nghìn Mắt Nghìn Tay cơ bản và đúng chuẩn:

+Thứ nhất: Thờ độc tôn, là thờ chỉ 1 vị Phật hoặc 01 vị Bồ Tát, như: Phật Thích Ca, Phật Di Đà, Phật Bà Quan Âm, Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát…

+Thứ hai: Thờ theo bộ, Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát thường không đi cùng với vị Phật khác, tượng Ngài được đặt chính giữa ban, hai bên có Thiện Tài Đồng Tử và Long Nữ.

Trên ban thờ, bắt buộc phải có Bát hương đặt phía trước tượng Phật. Ngoài ra, các đồ thờ cúng khác như lọ hoa, mâm bồng, hạc thờ và đền thờ cũng cần chuẩn bị. Ban thờ Phật luôn phải được lau dọn sạch sẽ, thường xuyên lên nhang đèn. 

cách đặt  tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát đúng chuẩn

Gia chủ có thể thờ độc tôn tượng Phật Bà hoặc kết hợp theo bộ

Những lưu ý khi thờ Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát tại gia

Ngày nay, có nhiều gia đình lựa chọn lập ban thờ tại gia. Việc bố trí bàn thờ tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát rất quan trọng, cần có sự tôn nghiêm và thành kính. Thờ Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát không kiêng kị bất kể ai. Như lời Đức Phật đã dạy, dù người tốt hay kẻ xấu, nếu một lòng hướng Phật thì đều có thể tu đạo. Nếu đã lựa chọn thờ phụng Ngài tại gia, không gian thờ và việc thờ cúng cũng có một số lưu ý.

+ Không nên đặt tượng Bồ Tát cùng các tượng phong thủy đạo giáo. Ngày nay, nhiều gia đình rất chuộng phong thủy. Trong nhà bày rất nhiều tượng phong thủy khác nhau như tượng Tam Đa, tượng Quan Công... Những pho tượng này nên bày tại phòng khách hay phòng làm việc, không nên lẫn lộn trong phòng thờ.

+ Tuy rằng không quá kiêng kị nhưng gia chủ hãy để ban thờ Phật quay hướng chính của nhà, không nên hướng về phía nhà tắm hay cửa đi. Như vậy để thể hiện sự thành kính tuyệt đối với Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát.

+ Thường xuyên lau chùi, vệ sinh sạch sẽ tượng Phật Bà, thành tâm thành ý nhang khói tụng kinh niệm phật hàng ngày. Thờ Phật trong nhà không phải để cầu xin những mong muốn phàm tục, mà để được Ngài giác ngộ. Thờ Phật Bà để thành kính dâng lên ngày tu quả, được Ngài chỉ lối không đi vào sai lầm, đánh mất Tâm đạo. 

cách đặt tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát

Khi thỉnh tượng về thờ phụng, yếu tố căn bản là sự thành tâm

+ Trên ban thờ Bồ Tát, gia chủ nên chuẩn bị bát hương, chén nước, bình hoa, hoa quả sạch sẽ. Khi cúng Ngài Thiên Thủ Thiên Nhãn, không cầm mâm lễ cầu kì, chỉ cầm nhang đèn hoa tươi, thành tâm dâng lên Ngài. Khi khói hương không còn bay và ánh đèn không còn sáng, chúng ta sẽ rơi vào cảm giác như trống vắng, cảm giác mất đi sự che chở. Tuyệt đối không được dùng chung bát hương giữ thờ Phật và thờ Gia tiên.

+ Để hài hòa với không gian và hoàn cảnh bản thân, hãy cân nhắc về chất liệu và kích thước tượng Bồ Tát. Pho tượng không nên có khuyết điểm, không nguyên vẹn. Nếu chẳng may tượng có hỏng hóc, cần sửa lại hoặc thay mới cũng không tùy tiện vứt tượng. Gia chủ có thể mang lên chùa cúng quả.

+ Hãy nhớ, phải khai quang điểm nhãn cho tượng Phật Bà trước khi thờ phụng. 

=>> Có thể bạn quan tâm: Ý nghĩa tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát

Cách khai quang điểm nhãn tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát

Quy trình khai quang điểm nhãn cho tượng Phật Bà thờ tại tư gia thường diễn ra vào buổi sáng, lúc trời đẹp. Và dưới đây là những thứ gia chủ cần chuẩn bị. 

+ Khâu chuẩn bị

Đầu tiên, mọi người cần chú ý chuẩn bị một nơi thờ cúng trang nghiêm, cao ráo, sạch sẽ, hướng tốt cho phong thủy. Từ đó, đảm bảo rằng vị trí đó phù hợp với việc thờ cúng tượng Phật.

Gia chủ cần chuẩn bị lựa chọn pho tượng có diện mạo, hình khối cân đối. Lựa chọn tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát cần đảm bảo kích thước phù hợp, chất lượng tốt, độ bền cao. Do vậy, quý Phật tử có thể tham khảo các mẫu tượng Bồ Tát bằng đồng. Tượng Bồ Tát sau khi thỉnh về bạn nên dùng vải điều chùm kín tượng. Đồng thời, đặt tượng trên chỗ thông thoáng, sạch sẽ và tránh xa những nơi ô uế. Từ đó, tránh xâm phạm đến tượng. Nếu không, hành vi của bạn có thể bị coi là bất kính.

Ngoài ra, gia chủ cũng nên chuẩn bị đàn tế cùng một mâm cỗ chay. Tùy theo điều kiện kinh tế, hãy lựa chọn một mâm cỗ phù hợp với những món đơn giản nhất nhưng phải tươi ngon. Khi đó, bạn có thể bắt đầu thực hiện nghi thức này theo cách hiệu quả nhất.

Khi thỉnh tưởng về cần trùm kín tượng bằng khăn

+ Tiến hành khai quang

Chuẩn bị việc bao sái tượng

Để bao sái tượng, gia chủ nên dùng nước thơm. Hiện tại, có nhiều loại nước thơm chuyên dụng được sản xuất sẵn trên thị trường. Bạn hoàn toàn có thể đặt mua những sản phẩm này tại các cửa hàng kinh doanh đồ thờ cúng. Nếu không, bạn có thể đun nước với rượu, quế và một chút dầu thơm.

Sau đó, sử dụng nước vừa đun để làm sạch tượng. Cách làm như sau:

  • Nếu tượng cỡ nhỏ, bạn có thể đặt tượng vào trong chậu nước ở vị trí cao. Sau đó, dùng khăn mềm sạch thấm nước đã chuẩn bị lau xung quanh bức tượng. Từ đó, nhẹ nhàng làm sạch tượng một cách tốt nhất.
  • Trong trường hợp tượng cỡ lớn, hãy đặt nguyên tượng trên bệ. Sau đó, dùng khăn mềm nhẹ nhàng thấm nước bao sái và làm sạch xung quanh tượng.
  • Sau đó, gia chủ hãy chờ tượng khô một cách tự nhiên. Dùng khăn điều cỡ vừa phủ kín tượng để chuẩn bị cho nghi lễ.

Tiến hành trì khoa nghi khai quang

Sau khi chọn được giờ đẹp, pháp sư hoặc thầy cúng sẽ tiến hành trì khoa nghi khai quang. Cụ thể việc này được thực hiện như sau:

  • Đầu tiên, pháp sư thắp hương, xin phép thực hiện nghi lễ.
  • Pháp sư đứng lên đọc bài trì chú khai quang ở đàn tràng. Cùng lúc, vị sám chủ sẽ cầm cái gương giơ lên, nhẹ nhàng đưa qua đưa lại trước tượng Phật. Hành động này có ý nhắc nhở mọi người rằng khi đã tiến hành tẩy rửa thì đại viên cảnh/ kính trí liền hiển lộ.
  • Tiếp đến, vị sám chủ sẽ thực hiện viết chữ Án trên diện tượng Phật. Đồng thời thực hiện bài niệm khai phục nhãn. Từ đó, giúp chúng sinh tìm đường nương vào các pháp môn tu hành của Phật từ đó khai mở nhục nhãn, Phật nhãn…
  • Ý nghĩa của chiếc gương lúc này chính là biểu tượng cho Đại viên cảnh/ kính trí. Mọi người có thể sử dụng gương mới hay gương cũ đều được. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng chiếc gương đã được làm sạch, bao sái cẩn thận. Từ đó, đảm bảo việc khai quang điểm nhãn được thực hiện theo cách linh thiêng nhất.

Quý khách có thể mời Thầy về hỗ trợ khai quang tượng

Hi vọng với những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp quý Phật tử hiểu hơn về cách bài trí tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát tại gia chuẩn nhất. Nếu quý khách đang có nhu cầu đặt đúc tượng hay thỉnh tượng Bồ Tát, tượng Phật bằng đồng chất lượng, vui lòng liên hệ Hotline: 0968 966 268 để được tư vấn và báo giá tốt nhất. 

Kế thừa và phát huy những giá trị nghệ thuật tại làng nghề đúc đồng truyền thống Ý Yên, Nam Định, cơ sở Đúc Đồng Bảo Long là một trong những đơn vị hàng đầu chuyên nhận đúc tượng Phật đẹp, uy tín. Các sản phẩm đúc thủ công mỹ nghệ của chúng tôi được chế tác theo phương pháp thủ công bởi người nghệ nhân giỏi, thể hiện trình độ đúc đồng đỉnh cao. Các mẫu tượng Phật bằng đồng của Bảo Long luôn được khách hàng, các sư thầy đánh giá cao về độ giống thật, đẹp chân thực và nét truyền thần trong bức tượng. Mỗi sản phẩm đều đạt các tiêu chí kiểm định nghiêm ngặt, nét chạm thanh thoát, diện mặt thần thái, tỉ lệ kích thước hình khối chuẩn. 

Chúng tôi sở hữu phân xưởng lớn cùng nhiều xưởng vệ tinh tại làng nghề Vạn Điểm, hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại. Cùng với đó là đội ngũ nghệ nhân giỏi hàng đầu, đội ngũ thợ hoàn thiện có tay nghề cao. Với những lợi thế đó, Đúc Đồng Bảo Long luôn cho ra đời những sản phẩm đẹp, tinh xảo, chất lượng.

Nguồn: Sưu tầm

Biên soạn: Đúc Đồng Bảo Long