Đại Thế Chí Bồ Tát là một trong ba vị thuộc bộ tượng Tây Phương Tam Thánh, ngài biểu tượng cho ánh sáng trí tuệ, cứu vãn chúng sinh khỏi những vũng bùn ác trươc, dứt mọi phiền não uế ô. Ngày nay, tượng người được nhiều Phật tử thỉnh về thờ tại gia với mong muốn hằng ngày được chiêm bái, lắng nghe những giác ngộ của người. Vậy khi thỉnh tượng về, cách khai quang tượng Đại Thế Chí Bồ Tát như thế nào? Cần lưu ý những gì khi thờ tượng người? Cùng tìm hiểu chi tiết hơn ở bài viết dưới đây. 

cách khai quang tượng đại thế chí bồ tát

Tượng Đại Thế Chí Bồ Tát được thờ nhiều tại gia

Ý nghĩa bàn thờ Đại Thế Chí Bồ Tát

Theo một số ghi chép trong Quán Vô Lượng Thọ Kinh, Đại Thế Chí Bồ Tát là đại diện của trí tuệ, ngài dùng ánh sáng trí tuệ phổ chiếu hết thảy, giúp mọi chúng sinh rời xa cõi ác. Và khi ngài di chuyển, thế giới thập phương như trải qua cơn địa chấn cho nên được gọi là Đại Thế Chí. 

Ngài đứng bên tay phải  cùng với đức Quán Thế Âm trở thành thị giả của đức  Phật A Di Đà ở thế giới Tây Phương Cực Lạc. Cả ba vị tạo thành Tây Phương Tam Thánh mà chúng ta vẫn kính thờ mỗi ngày. Quán Thế Âm thì tượng trưng cho từ bi, còn Đại Thế Chí thì tượng trưng cho trí tuệ. Để trở thành Phật, nhất định phải có hai yếu tố này, từ bi và trí tuệ.

Còn trong phong thủy thì ngài Đại Thế Chí Bồ Tát được xem là bản mệnh của người tuổi Ngọ. Thờ tượng Ngài giúp người tuổi Ngọ gặp hung hóa cát, muôn sự bình an, cát tường như ý, phát huy được những trí tuệ của bản thân.

Những ai được thờ tượng Đại Thế Chí Bồ Tát?

Thờ Phật là theo tâm nguyện của mỗi người, nên dù là ở độ tuổi nào, nếu có tâm hướng Phật đều có thể thờ Phật. Ngài mở lòng từ bi đối với hết thảy mọi chúng sinh, nên không có bất kỳ đối tượng nào là không thể thờ Người, theo gương Người để sửa đổi bản thân.

Một đứa trẻ nếu giác ngộ sớm thì thờ Phật càng giúp bé trở nên thông tuệ, tâm tính thuận hòa, ngày càng tốt hơn.

Một người già thờ Phật sẽ khiến họ nhận ra những sai lầm đã mắc phải, từ bỏ hết những tranh chấp ở đời để bước đi trên con đường thanh thản như các vị Phật. Do vậy, thờ Phật không đợi tuổi. Tâm thành đủ thì cánh cửa của Đạo luôn mở rộng.

cách khai quang tượng đại thế chí bồ tát

Thỉnh tượng phật quan trọng nhất là sự thành tâm của mỗi người

Ngày vía Đại Thế Chí Bồ Tát

Ngày 13/7 âm lịch là ngày vía Đại Thế Chí Bồ Tát, tức ngày Bồ Tát đản sinh. Ngày này chúng Phật tử và những người hướng Phật cùng làm lễ kính ngưỡng công đức, hạnh nguyện của người. Không chỉ cúng dường, tụng niệm mà còn hướng về Phật pháp, học hỏi Phật pháp, noi gương Ngài ứng dụng vào đời sống để đạt tới lý tưởng tu hành của bản thân.

Ngoài ra, làm nhiều việc thiện, nói nhiều lời hay, phóng sinh, bố thí, gieo thêm căn lành, hạnh lành cho cuộc đời. Mỗi việc tốt là ngọn nguồn của một cây thiện, đâm ra trái ngọt quả lành mà con người cần phải nhân rộng, đẩy lùi xấu xa ác nghiệt, coi như hoàn thành ý nguyện của Bồ Tát Thế Chí.

>> Có thể bạn quan tâm: Những điều cần tránh khi đúc tượng - thỉnh tượng Phật

Có nên thỉnh tượng Đại Thế Chí Bồ Tát vào ngày vía Ngài không?

Ngày vía Đại Thế Chí Bồ Tát được coi là ngày đản sinh của Ngài. Trong ngày này, các Phật tử thỉnh tượng Ngài về thờ tại gia rất tốt. Việc này cùng mang ý nghĩa ẩn dụ cho việc ngày bước vào tại thế của Bồ Tát.

Trong Phật giáo, không phân biệt sang hèn, thiện giả, chỉ cần thành tâm chứng quả thì ắt tìm thất Phật tâm. Vì vậy, khi thỉnh tượng Đại Thế Chí Bồ Tát về cần chân thành thờ phụng, thành tâm thì mới có được ý nghĩa.

Nếu không thỉnh tượng Đại Thế Chí Bồ Tát vào ngày vía của Ngài, gia chủ có thể xem một ngày tốt khác để thỉnh Bồ Tát về thờ. Một điểm cần lưu ý cho tất cả tượng Phật nói chung là phải khai quang điểm nhãn. Và trong thờ cúng cũng cầ lưu ý nhiều kiêng kị để trán phạm phải vận xấu.

cách khai quang tượng đại thế chí bồ tát

Phật tử nên thỉnh tượng ngài vào ngày vía của Phật

Cách khai quang tượng Đại Thế Chí Bồ Tát chuẩn nhất

1. Chuẩn bị trước khi khai quang

 • Đầu tiên, chuẩn bị một nơi thờ cúng trang nghiêm. Cần chú ý vị trí của không gian thờ cúng hợp với gia chủ.
 • Tượng Phật sau khi thỉnh về nên dùng vải điều chùm kín tượng. Đặt tượng trên chỗ cao, sạch sẽ và tránh xa những nơi ô uế để tránh bất kinh Ngài.
 • Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị đàn tế cùng một mâm cỗ chay. Tùy theo điều kiện kinh tế, hãy lựa chọn một mâm cỗ phù hợp với những món đơn giản nhất. Khi đó, bạn có thể bắt đầu thực hiện nghi thức này theo cách hiệu quả nhất.
 • Khi thỉnh tượng về nhà, bước khai quang là bắt buộc phải thực hiện

2. Tiến hành khai quang

+ Chuẩn bị việc bao sái tượng

Để bao sái tượng, bạn nên dùng nước thơm. Bạn hoàn toàn có thể mua những sản phẩm này tại các cửa hàng kinh doanh đồ thờ cúng. Nếu không, bạn có thể đun nước với rượu, quế và một chút dầu thơm.

+ Làm sạch tượng Đại Thế Chí Bồ Tát

 • Nếu tượng cỡ nhỏ, bạn có thể đặt tượng vào trong chậu nước ở vị trí cao. Sau đó, dùng khăn mềm sạch thấm nước đã chuẩn bị lau xung quanh bức tượng. Nhẹ nhàng lau rửa.
 • Trong trường hợp tượng cỡ lớn, đặt nguyên tượng trên bệ. Sau đó, dùng khăn mềm nhẹ nhàng thấm nước bao sái và làm sạch xung quanh tượng.
 • Để tượng khô một cách tự nhiên rồi dùng khăn điều cỡ vừa phủ kín tượng để chuẩn bị cho nghi lễ.

=>> Xem chi tiết bộ đồ thờ đầy đủ đẹp nhất 

+ Sư thầy hoặc thầy cúng tiến hành khai quang

 • Đầu tiên, sư thầy thắp hương, xin phép thực hiện nghi lễ.
 • Sư thầy đứng lên đọc bài trì chú khai quang ở đàn tràng. Cùng lúc, vị sám chủ sẽ cầm cái gương giơ lên, nhẹ nhàng đưa qua đưa lại trước tượng Phật. 
 • Tiếp đến, sám chủ sẽ thực hiện viết chữ Án trên diện tượng Phật. Đồng thời thực hiện bài niệm khai phục nhãn.
 • Chiếc gương lúc này chính là biểu tượng cho Đại viên cảnh/ kính trí. Mọi người có thể sử dụng gương mới hay gương cũ đều được. Tuy nhiên chiếc gương phải được làm sạch, bao sái cẩn thận. 

3. Sau khi khai quang tượng Đại Thế Chí Bồ Tát

Sau khi khai quang xong, tượng Phật đã có linh của Bồ tát. Gia chủ cần thành tâm thờ cúng, dâng lễ lên Ngài. Cũng cần tránh điều tối kị, phạm húy Ngài.

cách khai quang tượng đại thế chí bồ tát

Những lưu ý khi thờ tượng Đại Thế Chí Bồ Tát tại gia

+ Giống như bất kì một vị Phật hay Bồ Tát khác, khi thỉnh tượng về thờ tại gia, đều sẽ có nhưng lưu ý và cấm kị gia chủ cầm nắm rõ. Có như vậy mới không phạm vào đại kị hay bất kính với các vị Phật, Bồ Tát.

+ Nên đặt ban thờ để Bồ Tát hướng ra ngoài cửa chính. Tại vị trí đó sẽ có tác dụng hữu ích với những người đã khuất trong gia đình gia chủ. Ngài sẽ cứu độ, giải trừ đau khổ của người thân, giúp người đó siêu thoát.

+ Không đặt ban thờ Phật ở vị trí gần nhà bếp, nhà vệ sinh, phòng ngủ hay những nơi dễ bị uế khi lây như góc cầu thang và hướng quay về nhà tắm.

+ Gia chủ không được thờ chung Thần khác cùng với Tây Phương Tam Thánh, bởi vì Thần thánh vẫn nằm trong lục đạo luân hồi. Nếu gia chủ có hành động thờ chung sẽ dẫn tới việc phạm phải điều cấm kỵ trong nhà Phật.

+ Nếu thờ Tam Thánh, cần lưu ý về vị trí sắp xếp 2 vị Bồ Tát 2 bên. Vị trí của ban thờ phải ở vị trí trên cao nhất, ít nhất đỉnh tượng Bồ Tát phải được thờ cao hơn đỉnh đầu của gia chủ trở lên.

+ Chỉ nên dùng hoa quả và được đặt trên đĩa đựng trái cây khi dâng lễ. Và đặc biệt đồ trái cây để cúng không được dùng trong việc khác, hay để cúng cùng với ban gia tiên.

+ Nếu trong nhà có ban thờ gia tiên thì nên đặt ban gia tiên ở tường nhà bên trái hoặc phải của ban thờ Phật. Bởi lễ trong 10 phương 3 cõi chúng sinh, Phật là thầy. Ngay cả những người đã khuất cũng cần có sự giác ngộ từ Phật, chính vì vậy khi được đặt ban gia tiên bên cạnh ban thờ Phật. 

+ Không dùng chung bát hương với gia tiên, không đặt tượng Đại Thế Chí Bồ Tát thấp hơn ban thờ gia tiên.

>> Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp 100 Pho tượng Bồ Tát đẹp nhất 

Thỉnh tượng Đại Thế Chí Bồ Tát ở đâu?

Kế thừa và phát huy những giá trị nghệ thuật tại làng nghề đúc đồng truyền thống Ý Yên, Nam Định, cơ sở Đúc Đồng Bảo Long là một trong những đơn vị hàng đầu chuyên nhận đúc tượng Phật đẹp, uy tín. Các sản phẩm đúc thủ công mỹ nghệ của chúng tôi được chế tác theo phương pháp thủ công bởi người nghệ nhân giỏi, thể hiện trình độ đúc đồng đỉnh cao. Các mẫu tượng Phật bằng đồng của Bảo Long luôn được khách hàng, các sư thầy đánh giá cao về độ giống thật, đẹp chân thực và nét truyền thần trong bức tượng. Mỗi sản phẩm đều đạt các tiêu chí kiểm định nghiêm ngặt, nét chạm thanh thoát, diện mặt thần thái, tỉ lệ kích thước hình khối chuẩn. 

Chúng tôi sở hữu phân xưởng lớn cùng nhiều xưởng vệ tinh tại làng nghề Vạn Điểm, hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại. Cùng với đó là đội ngũ nghệ nhân giỏi hàng đầu, đội ngũ thợ hoàn thiện có tay nghề cao. Với những lợi thế đó, Đúc Đồng Bảo Long luôn cho ra đời những sản phẩm đẹp, tinh xảo, chất lượng.

Dưới đây là một số công trình đúc tượng Đại Thế Chí Bồ Tát được thực hiện bởi các nghệ nhân có trên 15 năm kinh nghiệm tại cơ sở chúng tôi.

cách khai quang tượng đại thế chí bồ tátcách khai quang tượng đại thế chí bồ tátcách khai quang tượng đại thế chí bồ tát

cách khai quang tượng đại thế chí bồ tát

cách khai quang tượng đại thế chí bồ tát

cách khai quang tượng đại thế chí bồ tát

Video xem thêm

Hi vọng với những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp quý Phật tử hiểu hơn về cách khai quang tượng Đại Thế Chí Bồ Tát chuẩn nhất. Để được tư vấn chi tiết hơn về sản phẩm và dịch vụ, quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0968 966 268 để được tư vấn và báo giá tốt nhất.