Đại Thế Chí Bồ Tát là một vị đại Bồ tát thể hiện ánh sáng trí tuệ trong Phật giáo Đại Thừa, là bậc đại sĩ trợ tuyên chánh pháp cho Đức Phật A Di Đà ở thế giới Tây phương Cực Lạc. Ngài là vị Bồ tát thường dùng ánh sáng trí tuệ chiếu khắp mọi loài, giúp chúng sanh mười phương thế giới thoát khổ đau, sớm siêu độ bước vào Cực Lạc. Đại Thế Bồ Tát có hạnh nguyện đại hùng đại lực đại từ bi, dùng hạnh nguyện này để trụ trong Ta bà thế giới, điều phục và tiếp độ chúng sanh cang cường. Chính bởi vậy, ngày nay tượng người không chỉ được thờ tại chùa mà còn được Phật tử thỉnh về thờ, đặt trong nhà, mong được người phù trợ bình an, may mắn. Cùng tìm hiểu 9 điều cần lưu ý khi thỉnh, thờ tượng Đại Thế Chí Bồ Tát tại gia qua bài viết dưới đây. 

lưu ý khi thỉnh, thờ tượng đại thế chí bồ tát

Tượng đại thế chí bồ tát thờ tại gia 

Ngày vía Đại Thế Chí Bồ Tát là ngày nào?

Ngày 13/7 âm lịch là ngày vía Đại Thế Chí Bồ Tát, tức ngày Bồ Tát đản sinh. Ngày này chúng Phật tử và những người hướng Phật cùng làm lễ kính ngưỡng công đức, hạnh nguyện của người. Không chỉ cúng dường, tụng niệm mà còn hướng về Phật pháp, học hỏi Phật pháp, noi gương Ngài ứng dụng vào đời sống để đạt tới lý tưởng tu hành của bản thân.

Ngoài ra, làm nhiều việc thiện, nói nhiều lời hay, phóng sinh, bố thí, gieo thêm căn lành, hạnh lành cho cuộc đời. Mỗi việc tốt là ngọn nguồn của một cây thiện, đâm ra trái ngọt quả lành mà con người cần phải nhân rộng, đẩy lùi xấu xa ác nghiệt, coi như hoàn thành ý nguyện của Bồ Tát Thế Chí.

lưu ý khi thỉnh, thờ tượng đại thế chí bồ tát

Ngày vía đại thế chí bồ tát là ngày 13/7 âm lịch

Có nên thỉnh tượng Đại Thế Chí Bồ Tát vào ngày vía Ngài không?

Ngày vía Đại Thế Chí Bồ Tát được coi là ngày đản sinh của Ngài. Trong ngày này, các Phật tử thỉnh tượng Ngài về thờ tại gia rất tốt. Việc này cùng mang ý nghĩa ẩn dụ cho việc ngày bước vào tại thế của Bồ Tát. Trong Phật giáo, không phân biệt sang hèn, thiện giả, chỉ cần thành tâm chứng quả thì ắt tìm thấy Phật tâm. Vì vậy, khi thỉnh tượng Đại Thế Chí Bồ Tát về cần chân thành thờ phụng, thành tâm thì mới có được ý nghĩa.

Nếu không thỉnh tượng Đại Thế Chí Bồ Tát vào ngày vía của Ngài, gia chủ có thể xem một ngày tốt khác để thỉnh Bồ Tát về thờ. 

lưu ý khi thỉnh, thờ tượng đại thế chí bồ tát

Quý phật tử có thể chọn ngày sinh của người hoặc một ngày đẹp khác để  thỉnh tượng về

Hơn thế, việc thỉnh, thờ tượng người cần tuân theo một số nguyên tắc và lưu ý dưới đây: 

9 Điều cần lưu ý khi thỉnh, thờ tượng Đại Thế Chí Bồ Tát tại gia  

+ Giống như bất kì một vị Phật hay Bồ Tát khác, khi thỉnh tượng về thờ tại gia, đều sẽ có nhưng lưu ý và cấm kị gia chủ cầm nắm rõ. Có như vậy mới không phạm vào đại kị hay bất kính với các vị Phật, Bồ Tát.

+ Nên đặt ban thờ để Bồ Tát hướng ra ngoài cửa chính. Tại vị trí đó sẽ có tác dụng hữu ích với những người đã khuất trong gia đình gia chủ. Ngài sẽ cứu độ, giải trừ đau khổ của người thân, giúp người đó siêu thoát.

+ Không đặt ban thờ Phật ở vị trí gần nhà bếp, nhà vệ sinh, phòng ngủ hay những nơi dễ bị uế khi lây như góc cầu thang và hướng quay về nhà tắm.

+ Gia chủ không được thờ chung Thần khác cùng với Tây Phương Tam Thánh, bởi vì Thần thánh vẫn nằm trong lục đạo luân hồi. Nếu gia chủ có hành động thờ chung sẽ dẫn tới việc phạm phải điều cấm kỵ trong nhà Phật.

+ Nếu thờ Tam Thánh, cần lưu ý về vị trí sắp xếp 2 vị Bồ Tát 2 bên. Vị trí của ban thờ phải ở vị trí trên cao nhất, ít nhất đỉnh tượng Bồ Tát phải được thờ cao hơn đỉnh đầu của gia chủ trở lên.

lưu ý khi thỉnh, thờ tượng đại thế chí bồ tát

Thờ tượng đại thế chí bồ tát nên bố trí không gian thanh tịnh nhất

+ Chỉ nên dùng hoa quả và được đặt trên đĩa đựng trái cây khi dâng lễ. Và đặc biệt đồ trái cây để cúng không được dùng trong việc khác, hay để cúng cùng với ban gia tiên.

+ Nếu trong nhà có ban thờ gia tiên thì nên đặt ban gia tiên ở tường nhà bên trái hoặc phải của ban thờ Phật. Bởi lễ trong 10 phương 3 cõi chúng sinh, Phật là thầy. Ngay cả những người đã khuất cũng cần có sự giác ngộ từ Phật, chính vì vậy khi được đặt ban gia tiên bên cạnh ban thờ Phật. 

+ Không dùng chung bát hương với gia tiên, không đặt tượng Đại Thế Chí Bồ Tát thấp hơn ban thờ gia tiên.

Lập bàn thờ Đại Thế Chí Bồ Tát cần chuẩn bị vật phầm thờ như thế nào?

Nhìn chung, việc thờ cúng điều quan trọng nhất nằm ở cái tâm của mỗi người. Tâm hướng phật thì vạn điều bình an. Trong đó, đối với ban thờ Phật, quý phật tử không nhất thiết phải sử dụng quá nhiều vật phẩm thờ. Nếu có điều kiện thì gia chủ sẽ sắm thêm, còn không thì chỉ cần chuẩn bị một số món đồ thờ cơ bản như: lư hương cắm nhang, lọ hoa, mâm bồng, ngai chén, đôi đèn thờ, đôi chân nến... và không thể thiếu tranh ảnh Phật hoặc pho tượng Đại Thế Chí Bồ Tát.

Nên lựa chọn đồ thờ có kích thước vừa vặn, màu sắc nhã nhặn, tạo sự ăn nhập với không gian nội thất. Điều này vừa giúp phòng thờ thêm hài hòa, tôn nghiêm, vừa thể hiện gu thẩm mỹ tinh tế của gia chủ. 

Gia chủ nên lựa chọn đồ thờ có màu sắc hợp tuổi mệnh bởi mỗi người chúng ta từ khi sinh ra đến khi mất đều mang theo một bản mệnh tương ứng. Lựa chọn đồ thờ hợp tuổi mệnh đem lại may mắn,điều tốt đẹp cho gia chủ. 

lưu ý khi thỉnh, thờ tượng đại thế chí bồ tát

Tượng đại thế chí bồ tát bằng đồng khảm tam khí cao cấp

Có thể bạn quan tâm: Báo giá tượng Đại Thế Chí 

Mua, thỉnh tượng Đại Thế Chí Bồ Tát ở đâu uy tín? 

Kế thừa và phát huy những giá trị nghệ thuật tại làng nghề đúc đồng truyền thống Ý Yên, Nam Định, cơ sở Đúc Đồng Bảo Long là một trong những đơn vị hàng đầu chuyên nhận đúc tượng Phật đẹp, uy tín. Các sản phẩm đúc thủ công mỹ nghệ của chúng tôi được chế tác hoàn toàn bằng tay người nghệ nhân giỏi, thể hiện trình độ đúc đồng đỉnh cao. Các mẫu tượng Phật bằng đồng của Bảo Long luôn được khách hàng, các sư thầy đánh giá cao về độ giống thật, đẹp chân thực và nét truyền thần trong bức tượng. Mỗi sản phẩm đều đạt các tiêu chí kiểm định nghiêm ngặt, nét chạm thanh thoát, diện mặt thần thái, tỉ lệ kích thước hình khối chuẩn. 

Chúng tôi sở hữu phân xưởng lớn cùng nhiều xưởng vệ tinh tại làng nghề Vạn Điểm, hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại. Cùng với đó là đội ngũ nghệ nhân giỏi hàng đầu, đội ngũ thợ hoàn thiện có tay nghề cao. Với những lợi thế đó, Đúc Đồng Bảo Long luôn cho ra đời những sản phẩm đẹp, tinh xảo, chất lượng.

Dưới đây là một số công trình đúc tượng Phật được thực hiện bởi các nghệ nhân có trên 15 năm kinh nghiệm tại cơ sở chúng tôi.

lưu ý khi thỉnh, thờ tượng đại thế chí bồ tát

Tượng đại thế chí bồ tát bằng đồng cỡ lớn cho chùa

Chúng tôi nhận chế tác tượng Phật theo yêu cầu khách hàng

Tượng phật a di đà bằng đồng dát vàng

quy tắc bày trí ban thờ gia tiên chung với ban thờ phật

Tượng phật a di đà bằng đồng đỏ đẹp

có nên thờ phật chung với ban thờ tổ tiên không

Tượng phật chuẩn đề cho các chùa

quy tắc bày trí ban thờ gia tiên chung với ban thờ phật

Đúc tượng phật giá rẻ tại Bảo Long

quy tắc bày trí ban thờ gia tiên chung với ban thờ phật

Tượng phật hoàng trần nhân tông thờ tại gia mẫu đẹp

quy tắc bày trí ban thờ gia tiên chung với ban thờ phật

Tượng phật hoàng trần nhân tông dát vàng 9999 

quy tắc bày trí ban thờ gia tiên chung với ban thờ phật

Tượng sa bà tam thánh bằng đồng khảm tam khí

quy tắc bày trí ban thờ gia tiên chung với ban thờ phật

Tượng thích ca bằng đồng khảm tam khí cao cấp

quy tắc bày trí ban thờ gia tiên chung với ban thờ phật

Tượng phật thích ca đản sinh bằng đồng catut

Một số công trình đúc tượng Phật lớn tại Đúc Đồng Bảo Long

Chúng tôi nhận đúc tượng Phật bằng đồng cho các chùa trên toàn quốc, nhận đúc trực tiếp tại chùa, đảm bảo chất lượng và tiến độ hoàn thiện nhanh chóng. 

Tượng phật đắp mẫu bởi nghệ nhân cơ sở chúng tôi

quy tắc

Bảo Long nhận đúc tượng phật tại công trình

Tượng phật niết bàn bằng đồng mạ vàng 24k

Tượng phật thích ca bằng đồng cao 3m cho chùa

Hoàn thiện pho tượng phật thích ca kim cang bằng đồng

Bảo Long có xưởng đúc tượng phật quy mô lớn

Tượng phật thích ca ngồi bệ bằng đồng đỏ đẹp

Tượng phật a di đà tọa lạc tại chùa 

quy tắc bày trí ban thờ gia tiên chung với ban thờ phật

Dự án đúc tượng Chuẩn Đề bằng đồng đỏ

quy tắc bày trí ban thờ gia tiên chung với ban thờ phật

Tượng phật bà đẹp cho chùa

quy tắc bày trí ban thờ gia tiên chung với ban thờ phật

Tượng phật bà cao 1m27 cho các chùa, mẫu đẹp

Video xem thêm

Hi vọng với những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp quý Phật tử hiểu hơn về 9 điều cần lưu ý khi thỉnh, thờ tượng Đại Thế Chí Bồ Tát tại gia. Để được tư vấn chi tiết hơn về sản phẩm và dịch vụ, quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0968 966 268 để được tư vấn và báo giá tốt nhất.