Bạn đang có nhu cầu rước tượng Phật Tam Thế về thờ tại gia? Bạn phân vân chưa biết nên đặt tượng ở vị trí nào thì đúng, từ bàn thờ, hướng đặt cho đến cách bài trí? Hay cần tránh điều gì để không phạm điều đại kỵ? Ắt hẳn đây là băn khoăn của không ít Phật tử hiện nay. Đừng lo lắng! Hãy cùng giảm đáp những "thắc mắc" đó qua bài viết dưới đây. Và cùng tìm hiểu 5 điều cần lưu ý khi thờ, thỉnh tượng Tam Thế phật tử nhất định phải nhớ!

lưu ý khi thờ thỉnh tượng tam thế phật

Tượng tam thế thờ tại chùa và được nhiều phật tử thỉnh về thờ tại gia

Tam Thế Phật gồm những vị nào? 

Tại các ngôi chùa Phật giáo, thường thờ bộ tượng Tam Thế Tam Thiên Phật hoặc Tam Thế Thường Trụ Diệu Pháp Thân. Tuy nhiên, cả hai bộ tượng thờ trên đều được gọi tắt theo thói quen là tượng Tam Thế Phật. Tôn tượng Tam Thế Phật là một trong những bộ tượng Phật được thờ cúng phổ biến tại Việt Nam. Thế nhưng, vẫn còn rất nhiều người chưa hiểu rõ Tam Thế Phật gồm những ai?

Trước tiên, trong Tam Thế Phật, chữ Thế có thể hiểu là Thời, tức chỉ ba vị Phật ở ba thời khac nhau, gồm: Quá khứ, Hiện đại và Vị lai. Trong đó, Phật trong quá khứ đại diện là Phật A Di Đà, Phật hiện tại là Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật và Phật tương lai là Phật Di Lặc. Khi hiểu theo nghĩa này thì mỗi vị phật là đại diện cho sự vô lượng vô biên của chư Phật mười Phương. 

lưu ý khi thờ thỉnh tượng tam thế phật

Tam Thế Phật trong vô lượng vô biên mười phương chư Phật

Ngoài ra, chữ Thế trong Tam Thế Phật còn được hiểu là thế giới. Trong đó, thế giới trung tâm là thế giới Ta Bà do Phật Thích Ca Mâu Ni làm giáo chủ. Bên trái có thế giới Tây Phương Cực Lạc của Phật A Di Đà và bên phải có thế giới Tịnh Lưu Ly phương Đông nơi Phật Dược Sư ngự.

Khi hiểu theo nghĩa này thì Tam Thế Phật biểu tượng cho không gian vô lượng của thế giới chư Phật, từ phải sang trái, từ Đông sang Tây, từ trên xuống dưới… tượng trưng cho vô lượng vô biên vô số quốc độ Phật. 

Thứ ba, trong giáo lý Phật giáo Đại thừa, Phật Thích Ca Mâu Ni thường dùng ba loại chân thân khác nhau để truyền pháp gọi là Tam Thân. Bao gồm: Pháp thân, Báo thân và Ứng thân. Ba pho tượng Phật có nhiều hình thức, là biểu hiện của Tam Thân Phật, như Thiên Thai tông lấy Tỳ Lô Giá Na Phật, Lô Xá Na Phật và Đức Thích Ca Mâu Ni Phật làm Pháp thân Phật, Báo thân Phật và Ứng thân Phật.

Thờ tượng Tam Thế Phật tại gia có ý nghĩa gì? 

Bộ Tôn tượng Tam Thế Phật mang ý nghĩa phổ quát, các Ngài là những vị Phật có trí tuệ, đạo hạnh cao thâm, đã dùng trí đức để cứu độ chúng sanh, dắt con người đi qua biển khổ luân hồi.

Bộ tượng biểu trưng cho mười phương chư Phật ở 3 thời không quá khứ - hiện tại - tương lai. Nhắc nhở chúng ta phải biết trân trọng cuộc sống hiện tại, rút ra bài học từ quá khứ đáng quý đồng thời cũng cần vui vẻ, lạc quan hướng đến tương lai tốt đẹp.

Ngoài ra, Tam Thế Phật cũng biểu thị cho mười phương, trên trời, cõi đất đều có sự hiện diện của chư Phật. Con người sống trong thế giới Ta Bà, khi ta phạm sai lần hay khi ta vào cõi luân hồi vẫn có các vị Phật luôn sẵn sàng giác ngộ, chỉ đường cho ta về cõi vĩnh hằng, thoát khỏi bề khổ thế gian. Nếu ai có tâm hướng thiện, quyết chí tu Phật, Ngài chỉ cho ta con đường đi đến chánh quả.

Khi chúng ta thành tâm đảnh lễ, chiêm bái, ngày ngày ngắm tượng các Ngài, chúng ta sẽ học cách giữ tâm thanh tịnh, thoát khỏi phiền não, tìm được chân lý cuộc sống, phát tâm nhân từ, tiêu trừ vọng tưởng, tạp niệm không đáng có từ đó tìm được hạnh phúc chân thật để cuộc sống an yên và vui vẻ hơn. 

Ngoài ra, bộ tượng Tam Thế Phật còn thể hiện sự kính sợ Thần Linh, văn hóa tín ngưỡng thờ Phật từ lâu đời của người Việt. Thờ tượng Phật tức là chúng ta đang nuôi dưỡng một đức tin trong tim mình. Nhờ đức tin này mà chúng ta có sức mạnh vượt qua khó khăn, hiểu được ý nghĩa cuộc sống, tin rằng mình sẽ được che chở, phù hộ, chỉ cần sống tốt thì quả ngọt sẽ đến.

lưu ý khi thờ thỉnh tượng tam thế phật

Ý nghĩa tượng Tam Thế Phật cũng biểu thị cho chân lý cuộc sống

Những lưu ý khi thỉnh, thờ tượng Tam Thế Phật tại gia

Ngày nay, không chỉ thờ phụng tại chùa, miếu mà nhiều Phật tử thỉnh tôn tượng về thờ tại gia. Thờ Tam Thế Phật là cách Phật tử thể hiện lòng thành của mình với chư Phật. Khi thờ tôn tượng Tam Thế Phật, gia chủ cần lưu ý:

  • Thờ cúng chư Phật là cách chúng ta thể hiện tôn kính với Tam bảo, việc thờ cúng quan trọng là tâm thành kính, không cần đặt nặng về vật chất hay sự xa hoa.
  • Bàn thờ Phật nên đặt ở độ cao thích hợp, ít nhất nên cao hơn đầu gia chủ, sau tượng không nên có cửa sổ. Nên đặt bàn thờ ở hướng ra cửa chính, nếu nhà tầng thì nên đặt ở tầng cao nhất của căn nhà để thể hiện sự uy nghiêm, trang trọng. 
  • Không đặt ban thờ Phật tại vị trí gần cạnh hay cửa hướng đối diện nhà vệ sinh, phòng ngủ nhà bếp, hướng nhà tắm, chân góc cầu thang hay toilet. 
  • Nếu trong nhà đang thờ các vị Thần Thánh khác thì cũng không nên dẹp bỏ, cần thờ tượng Phật ở vị trí trung tâm, thờ gia tiên và Thần Thánh ở hai bên. Bởi Phật đã thoát khỏi luân hồi, là đấng tối cao, đặt bàn thờ gia tiên ở bên cạnh để nương tựa các ngài trở thành đệ tử Tam bảo.
  • Tuyệt đối không đặt giấy tiền, vàng mã hay bùa chú lên bàn thờ Phật, đây là mê tín dị đoan, đi ngược lại tín ngưỡng Phật Giáo. Đồ cúng nên là đồ chay, thay mới hoa quả thường xuyên và chỉ nên dùng chén đĩa dành riêng để cúng Phật. 
  • Khi thỉnh Tôn tượng về thờ, cần đến chùa để được sư thầy hướng dẫn cách thỉnh tượng đúng cách và nên chuẩn bị xong tất cả mọi thứ. Thông thường, ngày thỉnh Phật là ngày mùng 1, ngày rằm hoặc ngày vía các chư Phật, Bồ Tát. 
  • Dù Phật không có hình dáng cụ thể nhưng không nên thờ các bộ tượng hay tranh có hình dáng lạ. Để chắc chắc, quý khách có thể tham khảo ý kiến của sư thầy hoặc người có kiến thức.

lưu ý khi thờ thỉnh tượng tam thế phật

Thờ Phật Tam Thế cần nhất là tâm thành kính

Lập bàn thờ Tam Thế Phật cần chuẩn bị vật phẩm thờ như thế nào?

Nhìn chung, việc thờ cúng điều quan trọng nhất nằm ở cái tâm của mỗi người. Tâm hướng phật thì vạn điều bình an. Trong đó, đối với ban thờ Phật, quý phật tử không nhất thiết phải sử dụng quá nhiều vật phẩm thờ. Nếu có điều kiện thì gia chủ sẽ sắm thêm, còn không thì chỉ cần chuẩn bị một số món đồ thờ cơ bản như: lư hương cắm nhang, lọ hoa, mâm bồng, ngai chén, đôi đèn thờ, đôi chân nến... và không thể thiếu tranh ảnh Phật hoặc pho tượng Tam Thế Phật.

Nên lựa chọn đồ thờ có kích thước vừa vặn, màu sắc nhã nhặn, tạo sự ăn nhập với không gian nội thất. Điều này vừa giúp phòng thờ thêm hài hòa, tôn nghiêm, vừa thể hiện gu thẩm mỹ tinh tế của gia chủ. 

Gia chủ nên lựa chọn đồ thờ có màu sắc hợp tuổi mệnh bởi mỗi người chúng ta từ khi sinh ra đến khi mất đều mang theo một bản mệnh tương ứng. Lựa chọn đồ thờ hợp tuổi mệnh đem lại may mắn,điều tốt đẹp cho gia chủ. 

lưu ý khi thờ thỉnh tượng tam thế phật

Tượng tam thế bằng đồng dát vàng 9999 cao cấp

Mua, thỉnh tượng Tam Thế ở đâu uy tín? 

Kế thừa và phát huy những giá trị nghệ thuật tại làng nghề đúc đồng truyền thống Ý Yên, Nam Định, cơ sở Đúc Đồng Bảo Long là một trong những đơn vị hàng đầu chuyên nhận đúc tượng Phật đẹp, uy tín. Các sản phẩm đúc thủ công mỹ nghệ của chúng tôi được chế tác hoàn toàn bằng tay người nghệ nhân giỏi, thể hiện trình độ đúc đồng đỉnh cao. Các mẫu tượng Phật bằng đồng của Bảo Long luôn được khách hàng, các sư thầy đánh giá cao về độ giống thật, đẹp chân thực và nét truyền thần trong bức tượng. Mỗi sản phẩm đều đạt các tiêu chí kiểm định nghiêm ngặt, nét chạm thanh thoát, diện mặt thần thái, tỉ lệ kích thước hình khối chuẩn. 

Chúng tôi sở hữu phân xưởng lớn cùng nhiều xưởng vệ tinh tại làng nghề Vạn Điểm, hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại. Cùng với đó là đội ngũ nghệ nhân giỏi hàng đầu, đội ngũ thợ hoàn thiện có tay nghề cao. Với những lợi thế đó, Đúc Đồng Bảo Long luôn cho ra đời những sản phẩm đẹp, tinh xảo, chất lượng.

Dưới đây là một số mẫu tượng Phật Tam Thế đẹp được thực hiện bởi các nghệ nhân có trên 15 năm kinh nghiệm tại cơ sở chúng tôi.

lưu ý khi thờ thỉnh tượng tam thế phật

Bộ tượng tam thế bằng đồng cao cấp, mẫu đẹp, hình khối cân đối

lưu ý khi thờ thỉnh tượng tam thế phật

Bộ tượng tam thế bằng đồng dát vàng 9999 mẫu đẹp

lưu ý khi thờ thỉnh tượng tam thế phật

Đúc tượng tam thế phật bằng đồng dát vàng cho chùa

lưu ý khi thờ thỉnh tượng tam thế phật

Nhận đúc tượng tam thế phật kích thước lớn

Có thể bạn quan tâm: +100 Công trình đúc tượng Phật lớn cho các chùa

Video xem thêm

Hi vọng với những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp quý Phật tử hiểu hơn về những điều cần lưu ý khi thỉnh, thờ tượng Tam Thế tại gia. Để được tư vấn chi tiết hơn về sản phẩm và dịch vụ, quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0968 966 268 để được tư vấn và báo giá tốt nhất.