Đối với những ai đang quan tâm đến các vị Phật được thờ nhiều trong nền Phật giáo Việt Nam thì chúng ta dễ dàng nhận thấy có một pho tượng thể hiện hình ảnh của một hài nhi đứng trên đài sen với tay phải chỉ lên, tay trái chỉ xuống. Không ai khác đó chính là tượng Phật Thích Ca Đản Sinh (thể hiện tư thế khi Đức Phật Thích Ca vừa xuất thế ra ngoài). Để hiểu hơn về người cũng như ý nghĩa tượng Phật Thích Ca Đản Sinh, hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn ở bài viết dưới đây. 

ý nghĩa tượng phật thích ca đản sinh

Cùng tìm hiểu ý nghĩa tượng Phật Thích Ca Đản Sinh

Nguồn gốc lịch sử của tượng Phật Đản Sinh

Đức Phật giáng sinh ở miền Trung Ấn Độ mà hiện nay được gọi là nước Nepal, một nước ở ven sườn dãy Hymalaya- dãy núi cao nhất thế giới. Nguyên Ngài là Thái tử nước Kapilavastu. Phụ hoàng tên là Tịnh Phạn vương Sudhodana và Mẫu Hoàng tên là Maya. Họ của Ngài là Gautama, và tên Ngài là Tất-Đạt-Đa (Siddhartha).

Truyện kể rằng: Một hôm vào lễ vía Tinh Tú, vua Tịnh Phạn mở tiệc vui chơi trong thành Kapilavastu. Sau khi dâng hương hoa cúng kiến trong cung điện xong, Hoàng Hậu Maya cùng gia đình ra ngoài thành để bố thí thức ăn và quần áo cho dân nghèo.

Khi trở về cung an giấc, Hoàng Hậu nằm mộng thấy một con voi trắng sáu ngà từ trên không trung bay xuống và sau đó lấy ngà mà khai hông bên hữu của bà mà chui vào. Hoàng Hậu bèn đem điều chiêm bao này thuật lại cho vua Tịnh Phạn nghe. Vừa nghe xong, nhà vua lấy làm lạ bèn cho mời các nhà tiên tri lỗi lạc đến để đoán mộng. Các nhà tiên tri đoán rằng: “Hoàng Hậu sẽ sanh ra một quý tử có tài đức song toàn”.

Tương truyền rằng khi thăm vườn hoa tại quê nhà, vì thấy vườn hoa tươi đẹp nên Hoàng Hậu Maya rảo bước ngắm hoa. Trông thấy nhánh hoa “vô ưu” mới nở vừa thơm vừa đẹp và cành lá sum suê nên Hoàng Hậu bèn lại gần và với tay bên phải để hái hoa thì Thái Tử bỗng đâu từ trong hông phải của bà chui ra. Khi đó bỗng nhiên từ dưới đất mọc lên một đóa hoa sen Thất Bảo lớn như bánh xe mà đỡ cho Ngài. Thái tử vừa giáng sinh thì bước đi bảy bước có bảy đóa sen đỡ chân. Một tay Ngài chỉ lên trời, một tay chỉ xuống đất mà nói rằng:

"Thiên thượng thiên hạ
Duy ngã độc tôn
Vô lượng sinh tử
Ư kim tận hỷ”

ý nghĩa tượng phật thích ca đản sinh

Ý nghĩa tượng Phật Thích Ca Đản Sinh

Dưới đây là những ý nghĩa về tượng Phật Thích Ca Đản Sinh được Đúc Đồng Bảo Long tìm hiểu và sưu tầm: 

  • Đức Phật ra đời để khai mở tuệ giấc cho hết thảy mọi người

Bởi tất cả chúng ta sinh ra sẽ đều có Phật tánh, đều có trí tuệ nhưng trí tuệ đã bị chôn vùi bởi nhiều hàng hàng lớp lớp vô mình. Do đó, với sự xuất hiện của Đức Phật sẽ giúp cho cõi đời này được khơi mở những trí tuệ của mỗi chúng ta, và cho hết thảy chúng sinh được trừ tất cả các hắc ám vô minh.

Như với bản tính của mỗi chúng ta, khi sinh ra đều rất dễ thương và lương thiện. Nhưng mà chúng ta có thể làm cho chúng xấu đi, do bởi những ích kỉ, tâm hờn giận. Do đó, với sự xuất hiện của tượng Phật đản sanh sẽ giúp cho chúng ta nhìn ra được bản thân mình, cũng khơi dậy những tính dễ thương của mình cho tất cả chúng sanh.

  • Đức Phật ra đời để hướng dẫn cho chúng ta một con đường hạnh phúc

Bên cạnh giúp con người nhận ra được tâm tính tốt của bản thân mình, Đức Phật đản sanh ra đời giúp cho con người nhận diện được đâu là con đường hạnh phúc dành cho bản thân mình, đâu là con đường đau khổ và giá trị cao quý mà chúng ta nên biết trân trọng nó. Và Đức Phật sẽ giúp cho con người nhận ra được giá trị của con người cao quý khi lời nói, hạnh động, việc làm của mình được xuất phát từ một tâm hồn cao quý. Chính những suy nghĩ cao quý ấy của Đức Phật chỉ dạy sẽ giúp cho mỗi người chúng ta trở nên tốt hơn ở cuộc sống hiện tai.

Cụ thể hơn, khi bạn thờ phụng tượng Phật đản sanh tại gia đình của mình, thì chính sự thánh thiện của Đức Phật sẽ giúp cho bạn kìm hãm lại được sự đố kị hay ganh ghét với người khác. Để qua đó, bạn có thể trở nên tốt hơn mỗi ngày với sự hướng lòng về Đức Phật, người luôn làm những điều tốt lành.

ý nghĩa tượng phật thích ca đản sinh

Đức Phật ra đời để dẫn chúng sanh đến hạnh phúc

  • Đức Phật ra đời để giúp chúng ta sinh được nhiều thành tựu

Đức Phật giúp cho chúng sinh giác ngộ được chúng bản thân mình và đưa đến nhiều thành tựu huy hoàng cho bản thân. Giác ngộ chính là giác ngộ trong chính đời sống của chính mình, từ những sự thiện sự ác trong chính cuộc sống thường ngày. Và nhờ vào Đức Phật hướng dẫn và giúp đỡ cho chúng ta, sẽ khiến chúng ta từ bỏ được những điều ác, hướng thiện để có được những thành tựu tốt trong cuộc sống này.

Do đó, Đức Phật cũng có chỉ rõ cho chúng ta rằng, đời sống của mỗi chúng ta, cho dù ta có là một kẻ tầm thường đến mức nào đi nữa thì cũng đều có khả năng giác ngộ được chúng mình. Một người đau khổ tột cùng cũng có thể vươn mình đi đến đời sống hạnh phúc và an lạc. Dù là một kẻ rất tầm thường cũng có thể vươn mình đi lên đến đời sống thánh thiện, cao thượng như Ngài đã hướng dẫn.

  • Đức Phật xuất hiện với dấu hiệu bước 7 bước trên một hoa sen

Đây có lẽ cũng là một trong những thắc mắc đến từ nhiều người khi hỏi: “Tại sao Đức Phật xuất hiện trên cõi đời này, Ngài đi bảy bước trên hoa sen?” Và đặc biệt, chính là một đặc điểm khác nữa của hoa sen khi Hoa nở Sen hiện.

Điều này chứng tỏ một điều rằng, Đức Phật dạy giáo pháp của Ngài, và nếu chúng ta quyết tâm hành trình, thì sẽ có ngày an lạc ngay, lúc ấy chính là hiện thân của “hoa nở Sen hiện”.

Có thể nói rằng, không tu thì thôi, nếu như tu thì tức khắc có an lạc ngay tại đó. Cho nên những ai tu tập mà không có an lạc thì phải coi chừng phải tu lại. Hiểu đơn giản hơn rằng, việc tôi tu 1 giờ là tôi có hạnh phúc 1 giờ, chứ không có lý do gì mà tu một giờ mà không có hạnh phúc.

ý nghĩa tượng phật thích ca đản sinh

Quyết tâm tu luyện sẽ giúp ta an lạc

  • Đức Phật đản sanh xuất hiện để hàn gắn và nối kết những gì đang sụp đổ và bị đứt lìa

Khi chúng ta đang sống trong một cuộc sống bình yên, nhưng lại bị ném vào một xã hội mất hướng như bị ném vào một cỗ máy đang lao xuống dốc vô định,....bị ép buộc nhìn vào người khác bằng con mắt không lương thiện, đi trên đôi chân của người khác, tạo nên những tư tưởng lừng khừng, tư duy thiếu suy nghĩ....

Và chính những lúc này, Đức Phật đản sanh sẽ xuất hiện và giúp cho các bạn được trở lại, hàn gắn lại những sụp đổ ấy một cách hoàn hảo để nó không bị đứt lìa mãi mãi khi chúng ta không thể hàn gắn lại được. Do đó, tượng Phật đản sanh thường được các gia đình trưng bày và thờ phượng để giúp gia đình luôn thuận hòa và an yên hạnh phúc cùng nhau.

Tượng Phật Thích Ca Đản Sinh được tôn tạo bằng chất liệu gì?

Hiện nay, tượng Phật Thích Ca Đản Sinh được tôn tạo dáng đứng tren đài sen, một tay chỉ lên trời và một tay chỉ xuống đất với đa dạng kích thước, chất liệu chế tác. Mỗi sản phẩm đều mang vẻ đẹp riêng với những ưu, nhược điểm khác nhau của từng chất liệu. 

Dưới đây là 8 dòng sản phẩm tượng Thích Ca Đản Sinh được yêu thích và sử dụng nhiều nhất hiện nay: 

1. Tượng Phật bằng nhựa composite

Composite là chất liệu tổng hợp từ hai hay nhiều chất liệu khác nhau. Tượng làm từ chất liệu này có độ bền cao, đàn hồi tốt, khó vỡ khi va chạm.

Sản phẩm có khả năng chịu được tác động môi trường tốt, nên phù hợp với không gian ngoài trời. Hơn thế, tượng được làm từ composite dễ gia công, nhanh chóng, đa dạng về màu sắc, mẫu mã, giá thành phải chăng. 

2. Tượng Phật bằng đá

Tượng Phật Thích Ca Đản Sinh bằng đá có độ bền cao, óng đẹp, thích nghi cực tốt với mọi điều kiện thời tiết. Sản phẩm được chế tác nhiều kiểu hoa văn sắc sảo độc đáo, tạo nên được hồn riêng của pho tượng.

3. Tượng Phật bằng gỗ

Chất liệu có giá trị sử dụng cao, mang yếu tố phong thủy tốt, phù hợp với chế tác tượng cỡ nhỏ và vừa. Tượng Phật Thích Ca Đản Sinh bằng gỗ mang vẻ đẹp mộc mạc, thân thiện với môi trường lại đa dạng về chủng loại, vân gỗ, màu sắc giúp tạo nên nét độc đáo riêng cho tôn tượng Đức Phật.

4. Tượng Phật bằng gốm

Thể hiện được truyền thống và văn hóa của dân tộc Việt, chất liệu này cũng có độ bền rất cao nếu được bảo quản kỹ lưỡng. Do đặc tính nên chất liệu chỉ thích hợp để chế tác tượng cỡ nhỏ để bàn. 

5. Tượng Phật bằng sứ

Tôn tượng thường được tráng một lớp men ở bên ngoài giúp bảo vệ tượng theo thời gian khỏi các tác động của môi trường. Tượng Phật Thích Ca Đản Sinh bằng sứ ghi điểm bởi vẻ đẹp bắt mắt, mẫu mã đa dạng và được sử dụng nhiều trong tôn tạo tượng nhỏ. 

6. Tượng Phật bằng bột đá

Tượng được chế tác khéo léo bằng chất liệu đá nghiền qua bàn tay của các nghệ nhân, cùng với công nghệ phủ nano giúp cho tượng có độ bền đồng đều và vẻ đẹp toàn diện.

7. Tượng Phật bằng đồng

Chất liệu cho phép giải quyết bài toán nan giải trong việc tạo hình và giúp tôn tượng có độ bền rất cao. Đồng được xem là kim loại tốt nhất để tôn tạo tượng Phật, cho độ bền truyền đời. 

8. Tượng Phật bằng xi măng

Đây là chất liệu có độ cứng đáng nể, thích hợp đặt tượng ở mọi không gian và điều kiện thời tiết khác nhau, chi phí sản xuất thấp, khả năng sản xuất tại chỗ là ưu điểm lớn của xi măng.

Hi vọng với những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp quý phật tử, người đọc có thể hiểu hơn về ý nghĩa tượng Phật Thích Ca Đản Sinh. Nếu bạn đang có nhu cầu mua tượng Phật Thích Ca Đản Sinh về thờ tại gia, cung tiến đình chùa có thể tham khảo các sản phẩm của cơ sở Đúc Đồng Bảo Long. 

ý nghĩa tượng phật thích ca đản sinh

Đúc Đồng Bảo Long nhận đúc tượng Phật Thích Ca Đản Sinh bằng đồng đẹp

Đúc Đồng Bảo Long là một trong những đơn vị chế tác tượng đồng lớn nhất cả nước. Các mẫu tượng của chúng tôi được chế tác bởi người nghệ nhân giỏi làng nghề Ý Yên, Nam Định. Các mẫu tượng Phật bằng đồng của Bảo Long luôn được khách hàng, các sư thầy đánh giá cao về độ giống thật, đẹp chân thực, tỉ lệ cân đối và nét truyền thần trong bức tượng. Mỗi sản phẩm đều đạt các tiêu chí kiểm định nghiêm ngặt, nét chạm thanh thoát, diện mặt thần thái, tỉ lệ hình khối chuẩn. 

Chúng tôi sở hữu 3 phân xưởng lớn cùng nhiều xưởng vệ tinh tại làng nghề Vạn Điểm, hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại. Cùng với đó là đội ngũ nghệ nhân giỏi hàng đầu, đội ngũ thợ hoàn thiện có tay nghề cao. Với những lợi thế đó, Đúc Đồng Bảo Long luôn cho ra đời những sản phẩm đẹp, tinh xảo, chất lượng.

Nếu quý khách đang có nhu cầu mua tượng, đúc tượng Phật, hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0968 966 268 để được tư vấn chi tiết. 

>> Xem thêm: +101 Mẫu tượng Phật bằng đồng cực đẹp