Thờ tượng Tổ Sư Đạt Ma mất một chiếc dép đã trở thành điều đương nhiên của Thiền tông hay các Phật tử theo lối Thiền tông. Đạt Ma là ai? Các sự tích về việc Ngài mất một chiếc dép là thế nào? Ý nghĩa thờ Tổ Sư Đạt Ma là gì? Cùng tìm hiểu hay qua bài chia sẻ dưới đây để lí giải vấn đề trên nhé.

vì sao thờ tượng Tổ Sư Đạt Ma mất một chiếc dép

Tổ sư Đạt Ma là ai? Vì sao lại thờ tượng của Ngài?

Tổ sư Đạt Ma là ai?

Bồ Đề Đạt Ma tiếng Phạn là Ja. Bodai Daruma, dịch nghĩa là Giác Pháp, sống khoảng năm 470-543. Ông được coi là người truyền bá và sáng lập ra Thiền học và Võ thuật Trung Quốc. Theo truyền thuyết Trung Quốc, ông đã truyền thụ phương pháp rèn luyện thân thể cho các nhà sư Thiếu Lâm và dẫn đến việc hình thành môn võ Thiếu Lâm. Ông cũng là cha đẻ của Thiền Phật giáo Trung Quốc.

Còn rất ít thông tin về tiểu sử của ông, chủ yếu chỉ còn lại là truyền thuyết kể lại. Tại Ấn Độ, truyền thuyết kể rằng Bồ Đề Đạt Ma là con trai thứ ba của một vị vua Pallava Tamil từ Kanchipuram, trong khi ở Nhật Bản truyền thuyết kể rằng ông đến từ Ba Tư. Tại Trung Quốc tồn tại 2 truyền thuyết về ông.

Một trong những thuyết nói rằng ông đến vào triều đại Lưu Tống (420-479) hay muộn hơn vào triều đại nhà Lương (502-557). Ông chủ yếu hoạt động tại lãnh thổ của các triều đại Bắc Ngụy (386-534). Thời kỳ truyền bá của ông khoảng vào đầu thế kỷ thứ 5. Ông là Tổ thứ 28 và cuối cùng sau Phật Thích Ca Mâu Ni của Thiền tông Ấn Độ và là Sơ tổ của Thiền tông Trung Quốc. Các tên gọi khác là: Bồ Đề Đạt Ma Đa La, Đạt Ma Đa La, Bồ Đề Đa La, và tên thường gặp là Đạt Ma. Ngài viên tịch năm 543, đến nay đã hơn ngàn năm.

vì sao thờ tượng Tổ Sư Đạt Ma mất một chiếc dép

Tổ Sư Đạt Ma là tổ sư khai sáng Thiền tông Trung Quốc

Sự tích Sư Tổ Đạt Ma mất một chiếc dép

Tương truyền sau khi Tổ Bồ Đề Đạt Ma viên tịch, ba năm sau, Tống Vân (nhà Ngụy), đi sứ Tây Vực về, gặp Tổ Đạt Ma tại ngọn núi Thông Lãnh, thấy Tổ quảy sau lưng một chiếc dép, một mình đi mau như bay, Tống Vân hỏi: 

“Đại sư, pháp của ngài đã truyền cho ai rồi?”

Đạt Ma đáp: “Sau này ngươi sẽ biết, giờ ta phải đi Thiên Trúc rồi!”. Nói xong, Đạt Ma bỏ chiếc dép đang cầm trên tay đưa cho Tống Vân, nói: “Ngươi hãy dùng chiếc dép này mau trở về đi, chủ của ngươi khó mà qua được ngày hôm nay”. Tống Vân từ giã Đạt Ma rồi trở về kinh thành thì quả thực vua Minh Ðế đã băng hà.

Tống Vân thấy việc Đạt Ma nói rất đúng, nên đem chuyện tâu lên với vua Hiếu Trang mới vừa tức vị. Nhà vua không tin, cho lệnh tống giam Tống Vân vào ngục tối. Một thời gian sau, khi đã bớt giận, vua Hiếu Trang mới cho gọi Tống Vấn đến và hỏi rõ ngọn ngành. Tống Vân lúc này mới đem chuyện gặp Đạt Ma nói lại với vua. Vua nghe xong ra lệnh quật mộ Đạt Ma lên để kiểm chứng. Khi quan tài được mở ra, trong quan tài không có gì cả, ngoài một chiếc dép cũ. Các vị quan được lệnh khám xét quan tài thấy vậy vô cùng kinh ngạc, đem mọi chuyện về tâu lại với vua. Vua nghe thấy vậy, mới tin những gì Tống Vân nói là thực bèn ra lệnh cho đưa chiếc đép còn lại của Đạt Ma về chùa Thiếu Lâm để thờ ở đó.

Đến đời Đường niên hiệu Khai Nguyên năm thứ 15, khoảng năm 728, các môn đồ Thiền tông đòi chiếc dép về chùa Hoa Nghiêm, đến nay không rõ tung tích.

vì sao thờ tượng Tổ Sư Đạt Ma mất một chiếc dép

Sử tích về Sư Tổ Đạt Ma mất một chiếc dép bắt nguồn từ Trung Hoa

=>> Tượng Phật bằng đồng thờ tại gia

Ý nghĩa thờ tượng Sử Tổ Đạt Ma mất một chiếc dép

Vào thế kỷ XVII, Phật giáo Đại thừa Trung Quốc có tác động mạnh mẽ đến xứ Đàng Trong Việt Nam qua sự truyền bá trực tiếp của các Thiền sư Trung Quốc, mang phái Thiền Lâm Tế vào Đàng Trong. Hình thức tín ngưỡng tôn thờ các vị tổ, đặc biệt là vị sơ tổ sáng lập ra dòng Thiền, càng được đặc biệt tôn kính. Chính vì vậy, hầu hết các chùa ở Nam Bộ, dù là ngôi chùa cổ hay mới vừa được xây dựng gần đây, trên bàn thờ tổ, thường đặt tượng Bồ Đề Đạt Ma để ngưỡng vọng.

Ở Nam Bộ, ngoài phong cách tạc tượng Bồ Đề Đạt Ma tư thế đứng, tay cầm cây, quảy một chiếc dép, còn có thể thấy một số phong cách tạc khác, nhưng không phổ biến, như tượng đứng, tay càm chiếc dép, đặt trước ngực. Người ta hay truyền nhau câu thơ nhà Phật:

Dép cỏ lối về còn hiển hiện

Hoa đàm tuy rụng vẫn dư hương

Hình ảnh một chiếc dép như muốn nói lên rằng, cuộc đời thực sự cũng chỉ là một cõi đến đi mà thôi. Việc thờ tượng Đạt Ma Sư Tổ cùng chiếc dép nhắc nhở con người về cuộc sống trần gian. Đời người sau khi mất đi chỉ còn lại tro tàn, hãy sống thế nào để người đời còn nhớ đến. Thiền trượng mà Ngài dùng để quẩy chiếc giày lên vai là biểu trưng của sự giác ngộ.

Người ta cho rằng, Đức Đạt Ma chỉ dùng thiền trượng để treo một chiếc dép mang ý nghĩa: Chiếc dép để lại mộ phần là dù con người chết đi nhưng vẫn lưu dấu trên dương thế, dấu vết đó sẽ tùy duyên mà hiện hữu hay tuyệt diệt. Còn chiếc dép được ngài mang về cõi Tây Thiên chính là cõi siêu thoát. Như vậy, hình ảnh Sư Tổ Đạt Ma mang một chiếc dép cũng là lời nhắc nhở con người muốn giải thoát thì trước tiên cần giác ngộ, loại bỏ tham, sân, si mà sống tích cực hơn với đời. Khi đã chọn đúng đường thì dù còn 1 chiếc giày cũng vẫn cứ đi.

 

Ý nghĩa tượng Đạt Ma mất một chiếc dép để biểu tượng cho sự loại bỏ tham, sân, si

Hi vọng với những chia sẻ vừa rồi của Đúc Tượng Phật Bảo Long sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về ý nghĩa thờ tượng Đạt Ma Tổ Sư mất một chiếc dép. Nếu bạn đang có nhu cầu đúc tượng Phật bằng đồng, hãy tham khảo các sản phẩm của chúng tôi. 

Kế thừa và phát huy những giá trị nghệ thuật tại làng nghề đúc đồng truyền thống Ý Yên, Nam Định, cơ sở Đúc Đồng Bảo Long là một trong những đơn vị hàng đầu chuyên nhận đúc tượng Phật đẹp, uy tín. Các sản phẩm đúc thủ công mỹ nghệ của chúng tôi được chế tác hoàn toàn bằng tay người nghệ nhân giỏi, thể hiện trình độ đúc đồng đỉnh cao. Các mẫu tượng Phật bằng đồng của Bảo Long luôn được khách hàng, các sư thầy đánh giá cao về độ giống thật, đẹp chân thực và nét truyền thần trong bức tượng. Mỗi sản phẩm đều đạt các tiêu chí kiểm định nghiêm ngặt, nét chạm thanh thoát, diện mặt thần thái, tỉ lệ kích thước hình khối chuẩn. 

Chúng tôi sở hữu phân xưởng lớn cùng nhiều xưởng vệ tinh tại làng nghề Vạn Điểm, hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại. Cùng với đó là đội ngũ nghệ nhân giỏi hàng đầu, đội ngũ thợ hoàn thiện có tay nghề cao. Với những lợi thế đó, Đúc Đồng Bảo Long luôn cho ra đời những sản phẩm đẹp, tinh xảo, chất lượng.

Dưới đây là một số công trình đúc tượng Phật được thực hiện bởi các nghệ nhân có trên 15 năm kinh nghiệm tại cơ sở chúng tôi.

Nguồn: Tổng hợp

Biên soạn: Đúc Đồng Bảo Long