Nghệ thuật chế tác tượng đồng mang ý nghĩa văn hóa, phát huy truyền thống đúc đồng truyền đời của ông cha ta tại một số làng nghề trên khắp cả nước. Quy trình đúc tượng trải qua nhiều công đoạn khác nhau, được thực hiện cẩn thận, tỉ mỉ, kỳ công, không chỉ cần bỏ ra thời gian, công sức, chi phí mà còn thể hiện tính mỹ thuật của pho tượng. Để hiểu hơn về vấn đề này, mời quý độc giả cùng xem quy trình đúc tượng Phật Thích Ca bằng đồng chi tiết dưới đây. 

quy trình đúc tượng phật thích ca bằng đồng

Tượng Phật Thích Ca được thờ nhiều tại các chùa hay không gian thờ tư gia (sử dụng tượng cỡ nhỏ)

Tiêu chí đánh giá pho tượng Phật bằng đồng đẹp

Để đánh giá tượng Phật đẹp hay không còn tùy thuộc vào cảm nhận, nhãn quan của mỗi người. Tuy nhiên, "điểm chung" của những pho tượng đẹp phải thể hiện được 32 tướng tốt và 80 vẻ đẹp trong áp dụng tạc tượng Phật. Nếu không quá am hiểu về vấn đề này, bạn có thể đánh giá qua những yếu tố đơn giản dưới đây. 

Hình khối cân đối, tỉ lệ chuẩn

Hình khối tượng thường được đánh giá qua khuôn mặt so với tổng chiều dài cơ thể. Dựa vào yếu tố này, người nghệ nhân sẽ đo được tỷ lệ vai, cơ thể, hình dáng đứng, ngồi cân đối. Công đoạn này là vô cùng khó và chỉ có những người nghệ nhân dày dặn kinh nghiệm mới có thể làm được.

Diện mặt truyền thần

Quy trình chế tác tượng Phật ở hầu hết các đơn vị đúc tượng gần như giống nhau và chỉ khác ở kỹ thuật gia, nghệ nhân điêu khắc tượng. 

Diện mặt là yếu tố quyết định đến sự thành công của pho tượng Phật hay không. Từng chi tiết cánh mũi, chân mày, miệng, mắt, gò má... được thể hiện "có hồn", chân thực. Pho tượng Phật đẹp toát lên vẻ mặt từ bi, hiền hậu của người, ánh mắt hiền hòa dõi theo chúng sanh. 

quy trình đúc tượng phật thích ca bằng đồng

Một pho tượng chuẩn mực cần có độ bền tốt, diện mặt thần thái

Màu sắc đẹp, quy cách hoàn thiện chỉn chu

Pho tượng đẹp có màu sắc tự nhiên của chất liệu chế tác hoặc được quét màu, dát vàng, khảm theo yêu cầu. Mỗi đơn vị chế tác sẽ có công thức tạo màu riêng, cho ra đời thành phẩm có sắc độ khác nhau, mang nét đặc trưng của từng làng nghề.

Đặc biệt, pho tượng đẹp không chỉ được thể hiện qua diện mạo, hình khối mà còn được đánh giá qua kỹ thuật hoàn thiện bề mặt. Một pho tượng chất lượng cần được xử lí chỉnh chu, bề mặt nhẵn mịn, không nứt, rõ. Khi chế tác tượng cần sự tập trung và kỹ nghệ hoàn thiện tốt, chỉ cần một sai sót sẽ làm hỏng cả một tác phẩm.

>> Xem thêm: 
Tượng Phật có nên sơn son thếp vàng hay không?

Tìm hiểu quy trình đúc tượng Phật Thích Ca bằng đồng

Đúc tượng đồng đòi hỏi kỹ thuật cao, bởi do đặc tính khó chế tác và chỉ có những nghệ nhân có trình độ tay nghề giỏi, dày dặn kinh nghiệm thì mới có thể hoàn thiện nên những tác phẩm đẹp. 

Pho tượng Phật Thích Ca được chế tác bằng phương pháp thủ công truyền thống, đúc nguyên khối, dày dặn, trọng lượng nặng tùy theo kích thước. 

*) Quy trình tiếp nhận và chế tác tượng gồm 7 bước: 

Bước 1: Tạo mẫu:

Từ tư liệu, người nghệ nhân sẽ tiến hành đắp mẫu bằng đất sét. Bởi đất sét dễ dàng tạo hình khối vào tạo những chi tiết nhỏ nhất. Thời gian đắp đất từ 7 ngày cho đến 1 tháng tùy vào sự cảm nhận của nghệ nhân. Pho tượng sau đó được chuyển thể qua thạch cao để tiến hành tạo khuôn đồng.

quy trình đúc tượng phật thích ca bằng đồng

Từ tư liệu, người nghệ nhân tiến hành tạo mẫu tượng bằng đất sét

Bước 2: Tạo khuôn:

Khuôn được tạo thành 2 phần là khuôn âm bản và phần cốt lót bên trong. Phần khuôn âm bản nguyên liệu chủ yếu là đất, trấu và giấy gió. Phần cốt được tạo thành từ bùn, trấu và bột chịu nhiệt.

Sau đó, khuôn được tiến hành nung ở nhiệt độ cao trên 700 độ C rồi để nguội, ghép thành khuôn hoàn chỉnh. Khuôn phải được làm thật chuẩn xác, không được xê dịch so với mẫu như vậy có thể hoàn thiện được sản phẩm với khối lượng, kích thước tương đương theo yêu cầu.

quy trình đúc tượng phật thích ca bằng đồng

Bước 2 là tạo khuôn âm bản và dương bản trên khuôn thạch cao

Bước 3: Nấu đồng:

Nguyên liệu chính được sử dụng cho đúc tượng là đồng đỏ (chủ yếu là đồng dây điện) và một số kim loại tạo độ dẫn chảy, làm mịn bề mặt như thiếc, chì, kẽm. Tỷ lệ pha nguyên liệu phải chuẩn xác để đảm bảo đồng được đun sôi và rót đầy vào khuôn đi vào những chi tiết nhỏ nhất. 

Bước 4: Rót đồng:

Sau khi đồng đã được nấu sôi, tiến hành rót đồng vào khuôn. Quá trình rót phải được diễn ra rất cẩn thận, chậm và đều để đồng có thể đi hết vào các chi tiết nhỏ mà không sợ đồng bị đông cứng nhanh.

quy trình đúc tượng phật thích ca bằng đồng

Quy trình nấu, rót đồng cần sự tập trung cao độ

Bước 5: Gỡ khuôn và Sửa nguội:

Sau khi rót đồng xong thì chỉ cần 1- 3h đồng hồ là có thể tháo khuôn để lấy phôi tượng Phật Thích Ca ra để thực hiện việc cắt bỏ ba via thừa, mài dũa, gia công đánh bóng bề mặt, thực thiện việc tỉa tót lại từng đường nét hoa văn cũng như khuôn mặt để pho tượng đạt độ thần thái cao nhất, có hồn nhất, cũng như bề mặt tượng được nhẵn nhụi sạch sẽ.

quy trình đúc tượng phật thích ca bằng đồng

Pho tượng sau khi dỡ khuôn sẽ tiến hành cắt bỏ ba via, mài nhẵn mịn

Bước 6: Chạm hoa văn:

Phôi tinh của tượng Phật Thích Ca sẽ được trực tiếp Nghệ Nhân chạm những hoa văn cần thiết trên áo, tư thế ngồi, thiền theo mẫu chuẩn.

Bước 7: Hoàn thiện:

Công đoạn cuối cùng của quá trình chế tác tượng Phật Thích Ca là tạo màu (có vài màu cơ bản như màu nhũ vàng, màu ánh vàng ánh đỏ, màu giả cổ, dát vàng 9999) sau đó phủ lên bề mặt một lớp sơn trong suốt A10 hoặc 2k để tạo độ bóng và bảo quản bề mặt cách ly với môi trường. 

quy trình đúc tượng phật thích ca bằng đồng

quy trình đúc tượng phật thích ca bằng đồng

Pho tượng Phật Thích Ca sau khi hoàn thiện

Có thể bạn quan tâm:
+101 Mẫu tượng Phật bằng đồng cực đẹp
+155 Công trình đúc tượng Bồ Tát cho các chùa

Xem thêm một số video đúc tượng Phật Thích Ca bằng đồng 

Lựa chọn xưởng đúc tượng Phật: Đôi điều cần lưu ý 

Không khó để tìm thấy một địa chỉ nhận đúc tượng Phật ở các làng nghề đúc đồng truyền thống trên mọi miền đất nước. Để lựa chọn được đơn vị uy tín, người mua nên lựa chọn dựa trên những tiêu chí sau: 

1. Có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chế tác tượng

Khi chọn đơn vị đúc tượng Phật, bạn nên tham khảo các sản phẩm/dự án mà đơn vị đã thực thi trước đó hoặc đánh giá khách hàng để có cái nhìn tổng quan nhất về năng lực doanh nghiệp. Tránh lựa chọn đơn vị chế tác nhỏ lẻ, thiếu kinh nghiệm trong chế tác tượng đồng. Người mua có thể tìm hiểu qua các kênh truyền thông như: website, facebook, youtube...của đơn vị đó. 

2. Có xưởng đúc lớn, cơ sở vật chất hiện đại

Một đơn vị cung cấp/chế tác tượng đồng uy tín có xưởng, nơi sản xuất quy mô lớn, máy móc trang thiết bị hiện đại phục vụ công việc. Bởi đối với những pho tượng kích thước lớn đòi hỏi sự đáp ứng về độ kỹ thuật cao, không chỉ là sức người, kinh nghiệm mà còn phải có cơ sở vật chất tốt để phục vụ công đoạn đúc, rót đồng, đổ khuôn, vận chuyển... 

quy trình đúc tượng phật thích ca bằng đồng

Nên chọn đơn vị cung cấp tượng đồng có xưởng đúc lớn, quy mô hiện đại

3. Sản phẩm đảm bảo các tiêu chí khắt khe

Sản phẩm được chế tác từ những làng nghề đúc đồng nổi tiếng có những tiêu chuẩn chất lượng đánh giá cụ thể. Tùy theo sản phẩm khách hàng lựa chọn sẽ có những tiêu chí đánh giá riêng về mẫu mã, độ sắc nét, độ bền, giá thành tương xứng. 

4. Chế độ bảo hành tốt, đảm bảo quyền lợi khách hàng 

Không chỉ cung cấp các sản phẩm chất lượng, đơn vị uy tín còn đưa ra các chính sách bảo hành, đổi trả sản phẩm rõ ràng, công khai, minh bạch, đảm bảo quyền lợi cho người sử dụng, giúp khách hàng an tâm hơn khi mua hàng. 

5. Giá đúc tượng hợp lý

Chế tác tượng đồng cần rất nhiều nguyên liệu vật tư, không chỉ là đồng mà còn là đất, cát, trấu, sơn màu, thép làm khuôn. Hơn thế, thời gian chế tác và hoàn thiện tượng không hề ngắn, công sức bỏ ra rất nhiều. Do vậy, giá đúc tượng chắc chắn không thấp. Tuy nhiên, đơn vị chế tác tượng uy tín sẽ đưa ra mức giá tương xứng chất lượng. Nói không với các nguyên liệu đồng tạp nhằm giảm chi phí sản xuất. 

quy trình đúc tượng phật thích ca bằng đồng

Hệ thống máy móc hiện đại giúp vận chuyển tượng an vị an toàn

Cơ sở chế tác tượng Phật Thích Ca bằng đồng uy tín

Kế thừa và phát huy những giá trị nghệ thuật tại làng nghề đúc đồng truyền thống Ý Yên, Nam Định, cơ sở Đúc Đồng Bảo Long là một trong những đơn vị hàng đầu chuyên nhận đúc tượng Phật đẹp, uy tín. Các sản phẩm đúc thủ công mỹ nghệ của chúng tôi được chế tác bằng phương pháp thủ công truyền thống, thể hiện trình độ đúc đồng đỉnh cao của người nghệ nhân. Các mẫu tượng Phật bằng đồng của Bảo Long luôn được khách hàng, các sư thầy đánh giá cao về độ giống thật, đẹp chân thực và nét truyền thần trong bức tượng. Mỗi sản phẩm đều đạt các tiêu chí kiểm định nghiêm ngặt, nét chạm thanh thoát, diện mặt thần thái, tỉ lệ kích thước hình khối chuẩn. 

Chúng tôi sở hữu 3 phân xưởng lớn cùng nhiều xưởng vệ tinh tại làng nghề Vạn Điểm, hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại. Cùng với đó là đội ngũ nghệ nhân giỏi hàng đầu, đội ngũ thợ hoàn thiện có tay nghề cao. Với những lợi thế đó, Đúc Đồng Bảo Long luôn cho ra đời những sản phẩm đẹp, tinh xảo, chất lượng.

Dưới đây là một số công trình đúc tượng Phật được thực hiện bởi các nghệ nhân có trên 15 năm kinh nghiệm tại cơ sở chúng tôi. Để được tư vấn chi tiết hơn về sản phẩm và dịch vụ, quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0968 966 268 để được tư vấn và báo giá tốt nhất. 

quy trình đúc tượng phật thích ca bằng đồng

Đúc Đồng Bảo Long nhận chế tác tượng Phật theo yêu cầu khách hàng

quy trình đúc tượng phật thích ca bằng đồng

quy trình đúc tượng phật thích ca bằng đồng

quy trình đúc tượng phật thích ca bằng đồng

quy trình đúc tượng phật thích ca bằng đồng

quy trình đúc tượng phật thích ca bằng đồng

quy trình đúc tượng phật thích ca bằng đồng

quy trình đúc tượng phật thích ca bằng đồng

quy trình đúc tượng phật thích ca bằng đồngquy trình đúc tượng phật thích ca bằng đồngquy trình đúc tượng phật thích ca bằng đồngquy trình đúc tượng phật thích ca bằng đồng

quy trình đúc tượng phật thích ca bằng đồng

quy trình đúc tượng phật thích ca bằng đồng

quy trình đúc tượng phật thích ca bằng đồng

quy trình đúc tượng phật thích ca bằng đồng

quy trình đúc tượng phật thích ca bằng đồng

Báo giá đúc tượng Phật Thích Ca bằng đồng

Tùy thuộc vào kích thước, mẫu mã, chất liệu, trọng lượng tượng sẽ có giá thành chế tác khác nhau. 

=>> Các mẫu tượng Phật có sẵn như: tượng Thích Ca, tượng Phật Bà, tượng Đại Thế Chí có đầy đủ dáng ngồi, dáng đứng. Kích thước phổ biến như: 39cm, 48cm, 61cm, 68cm giá chỉ từ 4,8tr đến 9tr với chất liệu đồng thau.
=>> Giá thỉnh tượng Phật Thích Ca bằng đồng khảm Tam khí với kích thước 42cm, 48cm, 61cm, 68cm, 81cm, 89cm có giá giao động từ 10,5tr đến 56tr.
=>> Đúc tượng Phật theo yêu cầu (cỡ lớn) và đúc tận xưởng có giá dao động từ 330.000đ/kg – 350.000đ/kg. Nếu đúc tận chân công trình thì giá dao động từ 400.000đ/kg đến 450.000đ/kg (do chi phí phát sinh về nhân công, di chuyển).

 

quy trình đúc tượng phật thích ca bằng đồng

Báo giá đúc tượng phụ thuộc vào kích thước, trọng lượng, mẫu tượng 

Liên hệ đặt đúc tượng Phật bằng đồng

◾️Bước 1: Khách hàng gọi Hotline: 0968 966 268 để được tư vấn về sản phẩm (cần liên hệ trước, bởi các số lượng khách hàng mua nhiều nên các sản phẩm không có sẵn tại cửa hàng)

◾️Bước 2: Sau khi chọn và chốt mẫu, chúng tôi sẽ tiến hành báo giá

◾️Bước 3: Khách hàng đặt cọc và chúng tôi sẽ xác nhận tiền cọc qua ngân hàng

◾️Bước 4: Sau khi sản phẩm hoàn thành, chúng tôi sẽ thông báo trước 1 - 2 ngày để xác nhận và giúp khách hàng sắp xếp thời gian nhận hàng.

◾️Bước 5: Giao hàng, kiểm tra hàng (nếu hàng lỗi, khách hàng được quyền trả lại ngay)

◾️Bước 6: Khách nhận hàng và thanh toán tiền.