Chuẩn Đề Bồ Tát là một trong những hóa thân của Quan Thế Âm Bồ Tát, tượng ngài được thờ nhiều tại các đình, chùa, miếu, đền hoặc được thờ tại tư gia. Ngày nay, nhiều người đặt tượng Chuẩn Đề bồ tát trong phòng làm việc để cầu mong sự bình an, sự phù trợ chở che của người. Vậy cách đặt tượng Chuẩn Đề như thế nào mới đúng, hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây. 

cách đặt tượng chuẩn đề

Tượng Phật Chuẩn Đề thờ tại chùa, tư gia

Ý nghĩa tượng Chuẩn Đề Bồ Tát trong thờ cúng 

Chuẩn Đề Bồ Tát chuyên hộ trì Phật pháp và bảo hộ những chúng sinh có mạng sống ngắn ngủi được thọ mạng lâu dài. Pháp môn tu hành của Bồ Tát là trì tụng bài chú: "Nam mô tát đa nẫm, tam miệu tam bồ đà Câu chi nẫm, đát diệt tha: án, chiết lệ chủ lệ chuẩn đề ta bà ha".

Phật Mẫu Chuẩn Đề là một thực thể có địa vị tâm linh lớn. Người được cho là biểu hiện của Thế giới được tôn vinh khi bước vào sự biến đổi của Sức Mạnh Tâm Linh, Không gian và Đại dương. Phật Mẫu Chuẩn Đề còn được gọi là Quan Âm Chuẩn Đề. Từ Chuẩn Đề có nghĩa là sự tinh khiết tối cao. Kinh Duy Ma chép rằng: “Bồ Tát vốn không có bệnh, nhưng sở dĩ bệnh là vì chúng sinh bệnh”.

Phật Mẫu Chuẩn Đề là mẹ của tất cả các vị thần của lớp Hoa sen, do đó người còn được gọi là Đức Phật, Mẹ của bảy vị thần của chư Phật và Bồ Tát. 

cách đặt tượng chuẩn đề

Chuẩn Đề Bồ Tát có hạnh ngộ hộ trì Phật pháp, bảo hộ chúng sinh

Mười tám cánh tay của Phật Mẫu Chuẩn Đề được cho là thể hiện mười tám công đức đạt được Phật tính. Đây cũng là mười tám phẩm chất tốt đẹp của Ngài. Cánh tay của Người là biểu tượng và có ý nghĩa cho các nguyên tắc sâu sắc trong Phật pháp và đời sống con người. Cụ thể là :

 • Sự hoàn hảo của cơ thể Phật
 • Sự hoàn hảo của Phật trong lời nói
 • Sự hoàn hảo của Phật trong trí nhớ
 • Sự hoàn hảo vô tư của Phật đối với tất cả mọi người
 • Sự thanh thản của Phật
 • Sự hy sinh củaPhật
 • Mong muốn cứu rỗi chúng sinh
 • Lòng nhiệt thành không ngừng nghỉ của Ngài để cứu rỗi chúng sinh
 • Ý nghĩ bất tận của mình để cứu vãn chúng sinh
 • Trí tuệ không ngừng để cứu vãn chúng sinh
 • Sức mạnh của sự giải thoát
 • Nguyên tắc của quyền hạn giải thoát
 • Tiết lộ sự khôn ngoan hoàn hảo trong chứng thư
 • Tiết lộ sự khôn ngoan hoàn hảo trong lời nói
 • Tiết lộ trí tuệ hoàn hảo trong suy nghĩ
 • Kiến thức hoàn hảo về quá khứ
 • Kiến thức hoàn hảo về tương lai
 • Kiến thức hoàn hảo của hiện tại

cách đặt tượng chuẩn đề

Mười 18 cánh tay Bồ Tát ứng với 18 phẩm chất của Ngài

Thờ tượng Phật Chuẩn Đề có ý nghĩa giúp con người giác ngộ, cứu giúp những người trí tuệ kém cỏi, nghiệp chướng sâu dày, thân nhiều tật bệnh, thọ mạng ngắn ngủi…

Cách đặt tượng Phật Chuẩn Đề đúng nhất 

– Bạn cần lưu ý đặt tượng Chuẩn Đề Bồ Tát quay mặt về hướng Đông. Bởi trong quan niệm của Phật giáo, các vị Đức Phật/Bồ Tát luôn hướng về phía mặt trời mọc để giác ngộ.

– Luôn đặt tượng Phật ở nơi cao ráo, sạch sẽ, cao hơn hoặc ngang bằng tầm nhìn của gia chủ. Tượng Bồ tát luôn hướng tầm mắt ra cửa chính. Như vậy, sẽ mang đến sự bình an, may mắn cho các thành viên trong gia đình. Gia đình luôn hòa thuận, sum vầy là những gì bạn sẽ nhận được khi đặt tượng Chuẩn Đề ở vị trí này.

– Không được đặt tượng Chuẩn Đề ở vị trí quá thấp, đối diện với phòng tắm, nhà vệ sinh bởi như vậy là bất kính.

– Phòng ngủ là nơi sinh hoạt riêng tư của các thành viên trong gia đình. Vì thế, đặt tượng Chuẩn Đề ở đây là điều cấm kỵ.

– Bồ Tát Chuẩn Đề là biểu tượng của sự nhân từ, phổ độ chúng sinh, nên bạn không được đặt trên bàn thờ Thần Tài.

– Những vị trí dưới chân cầu thang, chân gác… là nơi mọi người thường xuyên đi lại phía trên. Vì thế, bạn cần tránh đặt tượng Phật tại những vị trí này.

– Gia chủ có thể đặt tượng Chuẩn Đề trên bàn làm việc, tủ sách, phòng khách, thư phòng, thể hiện sự kính trọng và thành tâm đối với Đức Phật. Tốt nhất, bạn nên đặt trượng Phật trên một chiếc đế bằng gỗ để đảm bảo sự cân xứng, hài hòa, sang trọng. 

cách đặt tượng chuẩn đề

Tượng Chuẩn Đề Bồ tát cần đặt nơi cao ráo, thông thoáng

Có thể bạn quan tâm:
Tổng hợp 100 Mẫu tượng Phật cực đẹp
Tổng hợp 110 Mẫu tượng Bồ Tát mọi kích thước

Tại sao tượng Phật Chuẩn Đề bằng đồng được nhiều gia chủ thỉnh thờ?

Hiện nay, tượng Phật kích thước lớn chủ yếu được chế tác bằng đá, thạch cao, xi măng hoặc bằng đồng. Mỗi chất liệu đều có những ưu, nhược điểm khác nhau và giá thành sẽ có sự chênh lệch nhất định. 

Ngoài ra, tượng Phật còn được chế tác bằng một số chất liệu khác như: tượng bằng gỗ, đá lưu ly, tượng sứ trắng, tượng nhựa composite, sứ trắng... Tuy nhiên, các chất liệu này chỉ thích hợp để tạc tượng kích thước nhỏ, thích hợp đặt trong nhà. Ở phần dưới đây chúng tôi chỉ đề cập đến các chất liệu đúc tượng kích thước lớn. 

Nên tạc tượng làm bằng chất liệu gì là câu hỏi được không ít người đặt ra. Tùy thuộc vào sở thích, nhu cầu và ngân sách chi phí để người mua có sự lựa chọn phù hợp. 

Tuy nhiên, xét về các tiêu chí như chất lượng, mẫu mã, giá thành, tượng đồng là lựa chọn tốt đối với quý chùa, quý phật tử đang có nhu cầu đúc tượng. 

 • Xét về mẫu mã: Tượng đồng được chế tác dựa trên khuôn đất. Người thợ tiến hành đắp mẫu bằng đất, tạo khuôn rồi mới mới nấu đồng, đổ khuôn và hoàn thiện. Thành phẩm cho mẫu mã đẹp, diện tượng truyền thần, kết cấu chắc chắn.
 • Xét về độ bền: Thành ngữ có câu "nồi đồng cối đá", ngụ ý chỉ độ bền của các sản phẩm làm từ đồng. Dù đồng là kim loại có tính oxy hóa khá cao nhưng khi được xử lý bề mặt kỹ lưỡng sẽ cho độ bền lâu,  hạ màu trầm cổ sang trọng. Thậm chí là bền mãi mãi đối với các sản phẩm dát vàng, khảm tam khí, khảm ngũ sắc. 
 • Xét về phong thủy: Kim loại đồng tượng trưng cho sự thịnh vượng, tài lộc, đem may mắn đến với gia chủ. Đặc biệt, chất liệu đồng đại diện cho hành Kim - một trong Ngũ Hành (Kim, Thủy, Mộc, Hỏa, Thổ) giúp cân bằng âm dương. Nếu bạn đang có nhu cầu đúc tượng Phật về thờ tại gia thì tượng đồng là lựa chọn hoàn hảo. 
 • Xét về giá thành: Tượng đồng tuy có giá thành khá cao so với các chất liệu khác, tuy nhiên nếu xét về độ bền, tuổi thọ sử dụng thì mức giá hoàn toàn tương xứng. 

cách đặt tượng chuẩn đề

Tượng Chuẩn Đề bằng đồng được ưa thích bởi độ bền cao

Chiêm ngưỡng những pho tượng Phật Chuẩn Đề bằng đồng đẹp nhất

Kế thừa và phát huy những giá trị nghệ thuật tại làng nghề đúc đồng truyền thống Ý Yên, Nam Định, cơ sở Đúc Đồng Bảo Long là một trong những đơn vị hàng đầu chuyên nhận đúc tượng Phật đẹp, uy tín. Các sản phẩm đúc thủ công mỹ nghệ của chúng tôi được chế tác theo phương pháp thủ công bởi người nghệ nhân giỏi, thể hiện trình độ đúc đồng đỉnh cao. Các mẫu tượng Phật bằng đồng của Bảo Long luôn được khách hàng, các sư thầy đánh giá cao về độ giống thật, đẹp chân thực và nét truyền thần trong bức tượng. Mỗi sản phẩm đều đạt các tiêu chí kiểm định nghiêm ngặt, nét chạm thanh thoát, diện mặt thần thái, tỉ lệ kích thước hình khối chuẩn. 

Chúng tôi sở hữu phân xưởng lớn cùng nhiều xưởng vệ tinh tại làng nghề Vạn Điểm, hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại. Cùng với đó là đội ngũ nghệ nhân giỏi hàng đầu, đội ngũ thợ hoàn thiện có tay nghề cao. Với những lợi thế đó, Đúc Đồng Bảo Long luôn cho ra đời những sản phẩm đẹp, tinh xảo, chất lượng.

Dưới đây là một số công trình đúc tượng Chuẩn Đề Bồ Tát được thực hiện bởi các nghệ nhân có trên 15 năm kinh nghiệm tại cơ sở chúng tôi.

cách đặt tượng chuẩn đề

Nhận đúc tượng Chuẩn Đề uy tín

cách đặt tượng chuẩn đề

Mẫu tượng Chuẩn Đề bằng đồng đỏ

cách đặt tượng chuẩn đề

Tượng Chuẩn Đề Bồ tát cho các chùa

cách đặt tượng chuẩn đề

Xưởng đúc tượng Phật bằng đồng uy tín

Video đúc tượng Phật bằng đồng

Hi vọng với những chia sẻ vừa rồi của Đúc Đồng Bảo Long sẽ giúp quý Phật tử hiểu hơn về cách đặt tượng Chuẩn Đề chuẩn nhất. Nếu quý vị đang có nhu cầu mua, thỉnh tượng Phật, hãy tham khảo các sản phẩm của chúng tôi. Đúc Đồng Bảo Long nhận chế tác tượng Phật theo kích thước yêu cầu. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ Hotline: 0968.966.268 để được hỗ trợ.