Địa Tạng Vương Bồ Tát được biết tới là vị Bồ Tát được thờ trong Phật giáo, đặc biệt là Phật giáo Đại thừa. Trong dân gian, Ngài thường được gọi với cái tên Giáo chủ U Minh giới. Ngày nay, tượng Ngài Địa Tạng không chỉ được thờ phụng tại chùa, đình hay trụ sở Phật giáo mà còn được thỉnh về thờ phụng tại các phòng thờ tư gia. Có cần lưu ý khi thờ, thỉnh tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát tại gia hay không? Cùng tìm hiểu ngay trong bài chia sẻ dưới đây nhé.

ý nghĩa tượng địa tạng vương bồ tát

Địa Tạng Vương Bồ Tát là ai? Lưu ý gì khi thờ, thỉnh tượng Ngài?

Ý tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát trong đời sống và Phật Pháp

Ngoài ra công năng, oai lực của đức Địa Tạng bao trùm khắp Tam Giới, không thể nghĩ bàn. Trong Kinh Địa Tạng Bản Nguyện viết rằng, nếu ai nghe được danh hiệu Bồ Tát Địa Tạng rồi chí tâm quy y, cúng dường, chiêm ngưỡng, tô vẽ hình tượng, đảnh lễ Bồ Tát Địa Tạng sẽ được các lợi ích.

 1. Trời rồng thường hộ trì.                    
 2. Quả lành ngày thêm lớn.                   
 3. Tăng trưởng nhân lành Vô Thượng   
 4. Không thoái đạo bồ đề                       
 5. Ăn mặc dồi dào đầy đủ.                     
 6. Không bị bệnh tật                              
 7. Không bị nạn nước lửa.                     
 8. Không bị nạn trộm cướp.                   
 9. Mọi người đều kính trọng.                 
 10. Quỷ thần đều hộ vệ giúp đỡ.             
 11. Chuyển thân nữ thành nam.             
 12. Làm con gái vua chúa, quý tộc.   
 13. Thân tướng xinh đẹp.              
 14. Thường sanh cõi trời 
 15. Thường sanh làm vua chúa. 
 16. Có túc mạng thông
 17. Mọi sự mong cầu đều toại ý
 18. Quyến thuộc vui vầy
 19. Tránh mọi tai ương
 20. Không đọa ác đạo.
 21. Không bị trở ngại
 22. Chiêm bao an ổn
 23. Tổ tiên được xa lìa sự khổ
 24. Sanh vào chỗ an lạc
 25. Chư thánh hiền khen ngợi.
 26. Thông minh lanh lợi.
 27. Giàu lòng từ bi.
 28. Cuối cùng thành Phật.

Ngày nay, không chỉ tại các chùa, trụ sở Phật giáo mà nhiều Phật tử cũng thỉnh tượng Ngài về thờ phụng tại gia, tại các khu nghĩa trang... Ngài Địa Tạng cưỡi Đế Thính, lắng nghe tiếng than khắp cõi U minh, cứu độ các linh hồn siêu thoát. Ngài giảng đạo pháp cho những Thai nhi chết yểu giác ngộ, thoát khỏi đau khổ tra tấn nơi địa ngục tối tăm. 

lưu ý khi thờ, thỉnh tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát

Ngài Địa Tạng Vương Bồ Tát cứu độ các sinh linh lầm than, đưa họ thoát khỏi cõi U Minh

Không gian thờ tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát đặt ở đâu?

Nếu thờ tượng Bồ Tát tại gia, nên đặt bàn thờ ở vị trí chính của phòng khách, đối diện với vị trí ngồi bình thường của chủ nhà. Bàn thờ Ngài ở vị trí trung tâm của nhà để có thể phát huy tác dụng cảm hóa an lạc. Gia chủ có thể tham khảo ý kiến của pháp sư hay thầy phong thỷ về vị trí tốt. Tránh đặt tượng Phật gần những nơi như phòng ngủ, phòng vệ sinh, gần cầu thang, lối đi lại. Như vậy sẽ thể hiện sự bất kính với các vị Phật, Bồ Tát.

Hoặc, thờ ban Phật trong không gian phòng thờ riêng biệt, không nên thờ chung với ban thờ gia tiên. Sau tượng Phật không nên có cửa sổ. Tượng Phật phải đặt đối diện với cửa sổ có đủ ánh sáng để cho người khách bước vào có thể thấy ngay được.

Tượng Phật nên đặt ở phòng vắng lặng, không gian thờ cúng riêng, tránh nơi ra vào nhiều người, ồn ào ảnh hưởng tới sự thanh tịnh nơi Phật. 

Như đã nói ở trên, không nên thờ tượng Địa Tạng cùng với ban thờ gia tiên. Trừ giả nếu không gian nhỏ thì hãy đặt tượng Phật ở vị trí trung tâm, cao nhất, gia tiên tiền tổ đặt xung quanh. Tuyệt đối không thờ chung Bát hương. Một số gia đình có thờ thêm các tượng phong thủy, ban Thần tài, Thổ Địa thì vị trí của ban thờ Địa Tạng Bồ Tát cũng là trung tâm và tuyệt đối.

lưu ý khi thờ, thỉnh tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát

Nên thờ tượng Phật tại không gian thanh thịnh, trang trọng

Những lưu ý khi thờ, thỉnh tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát

Ngày nay, không chỉ thờ phụng tại các chùa, miếu hay trụ sở Phật giáo, nhiều Phật tử còn thỉnh tượng Phật hay tranh Phật về thờ tại gia. Khi thờ tượng Địa Tạng Bồ Tát tại gia như thế nào mới đúng, không phạm đại kỵ ? 

+ Nên đặt ban thờ Địa Tạng Vương Bồ Tát tại khu vực thờ thanh tịnh, trang trọng, tránh các nơi ồn ào đông người hay gần nơi ô uế như nhà vệ sinh, nhà bếp, phòng ngủ...

+ Nếu thờ tượng theo bộ Tam Thánh Sa Bà, cần lưu ý về vị trí sắp xếp 2 vị Bồ Tát 2 bên. Vị trí của Phật Thích Ca ở trung trung tâm phải cao nhất, tượng Bồ Tát Quán thế Âm và Địa Tạng Bồ Tát ngang bằng nhau.

+ Vị trí của ban thờ Phật nên cao hơn người, ít nhất đỉnh tượng Bồ Tát phải được thờ cao hơn đỉnh đầu của gia chủ trở lên.

+ Nếu trong nhà có ban thờ gia tiên thì nên đặt ban gia tiên thấp hơn ban thờ Phật.

+ Không dùng chung bát hương với gia tiên; lễ cúng dâng lên cũng nên tách biệt. Đồ cúng dường Phật nên là đồ chay, hoa quả.

+ Gia chủ thường xuyên lau dọn, vệ sinh bệ thờ. Đều đặn lên nhang thắp đèn.

+ Khi thờ phụng cần thành tâm, không sát sinh, phá giới. Trang phục khi thắp hương cần trang trọng.

lưu ý khi thờ, thỉnh tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát

Lưu ý ban thờ Địa Tạng Bồ Tát cần ở nơi thanh tĩnh, trang nghiêm

Khi thỉnh tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát cần lưu ý gì?

Tượng Phật nói chung được đánh giá là đẹp, chuẩn mức hay không cần dựa vào nhiều yếu tố khác nhau. Nếu chỉ nhìn qua cảm quan, còn tùy thuộc vào mỗi người. Tuy nhiên, "điểm chung" của những pho tượng đẹp phải thể hiện được 32 tướng tốt và 80 vẻ đẹp trong áp dụng tạc tượng Phật. Nếu không quá am hiểu về vấn đề này, bạn có thể đánh giá qua những yếu tố đơn giản dưới đây. 

Hình khối cân đối, tỉ lệ chuẩn

Hình khối tượng thường được đánh giá qua khuôn mặt so với tổng chiều dài cơ thể. Dựa vào yếu tố này, người nghệ nhân sẽ đo được tỷ lệ vai, cơ thể, hình dáng đứng, ngồi cân đối. Công đoạn này là vô cùng khó và chỉ có những người nghệ nhân dày dặn kinh nghiệm mới có thể làm được.

Diện mặt truyền thần

Diện mặt là yếu tố quyết định đến sự thành công của pho tượng Phật hay không. Pho tượng Địa Tạng Bồ Tát đẹp toát lên vẻ mặt từ bi, hiền hậu của người, ánh mắt hiền hòa dõi theo chúng sanh, dạy họ dứt sạch phiền não, uế ô. Các chi tiết, góc cạnh được xử lí kĩ, mài nhẵn mịn.

lưu ý khi thờ, thỉnh tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát

Gia chủ có thể thờ độc tôn tượng Địa Tạng hoặc kết hợp các vị Phật, Bồ Tát khác

Màu sắc đẹp, quy cách hoàn thiện chỉn chu

Pho tượng đẹp có màu sắc tự nhiên của chất liệu chế tác hoặc được quét màu, dát vàng, khảm theo yêu cầu. Mỗi đơn vị chế tác sẽ có công thức tạo màu riêng, cho ra đời thành phẩm có sắc độ khác nhau, mang nét đặc trưng của từng làng nghề.

Đặc biệt, pho tượng đẹp không chỉ được thể hiện qua diện mạo, hình khối mà còn được đánh giá qua kỹ thuật hoàn thiện bề mặt. Một pho tượng chất lượng cần được xử lí chỉnh chu, bề mặt nhẵn mịn, không nứt, rõ. Khi chế tác tượng cần sự tập trung và kỹ nghệ hoàn thiện tốt, chỉ cần một sai sót sẽ làm hỏng cả một tác phẩm.

=>> Có thể bạn quan tâm: 100+ Mẫu tượng Bồ Tát bằng đồng đẹp miễn chê

Đúc Đồng Bảo Long - Nhận đúc tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát uy tín

Trên đây là những lưu ý khi thờ, thỉnh tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát do Bảo Long tổng hợp. Hi vọng qua bài chia sẻ trên, quý khách có thêm nhiều kiến thức về Bồ Tát.

Quý khách nếu có nhu cầu đúc tượng Bồ Tát, tượng Phật bằng đồng có thể lựa chọn Đúc Đồ Bảo Long. Các mẫu tượng Phật bằng đồng của chúng tôi luôn được khách hàng, các sư thầy, sư cô đánh giá cao về độ giống thật, đẹp chân thực và nét truyền thần trong bức tượng. Mỗi sản phẩm đều đạt các tiêu chí kiểm định nghiêm ngặt, nét chạm thanh thoát, diện mặt thần thái, tỉ lệ hình khối chuẩn. 

Bên cạnh đó, chúng tôi luôn sử dụng đồng chuẩn, nói không với đồng pha tạp chất, đồng rác cho thành phẩm có độ bền vượt trội. Bảo hành lên đến 20 năm, không xuống cấp, xỉn màu đối với sản phẩm thường. Bảo hành trọn đời đối với các mặt hàng mạ vàng 24k, dát vàng 9999.

Chúng tôi nhận chế tác tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát theo kích thước, mẫu mã yêu cầu. Nếu quý khách đang quan tâm đến các sản phẩm của chúng tôi, vui lòng liên hệ Hotline: 0968.966.268 để được tư vấn và báo giá tốt nhất.

Bảo Long nhận chế tác theo yêu cầu


Quý khách có thể xem thêm: 

=>> + 99 Mẫu tượng Bồ Tát bằng đồng đẹp nhất

=>> +101 Bộ tượng Phật đẹp miễn chê 

=>>+ 20 Tượng sư, hòa thượng được khách hàng đặt nhiều nhất