Phật A Di Đà là vị Phật được thờ nhiều nhất trong Phật giáo Đại Thừa, chiếm vị thế rất quan trọng trong Phật giáo Việt Nam. Ngài được thế gian hình tượng hóa là vị phật cai quản thế giới Tây Phương Cực Lạc. Ngài nguyện sẽ tịnh hóa thế giới, nhắc nhở nhau để thánh hóa tâm hồn. Chính bởi vậy, tượng ngài không chỉ được thờ tại chùa mà còn được phật tử thỉnh về thờ tại gia. Tuy nhiên, cần lưu ý điều gì khi thỉnh, thờ tượng A Di Đà thì không phải ai cũng nắm rõ. Cùng Đúc Tượng Phật Bảo Long tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết sau đây. 

lưu ý khi thỉnh thờ tượng phật a di đà

Tượng phật A Di Đà được thờ nhiều tại gia

Thỉnh, thờ tượng Phật A Di Đà: Đôi điều cần lưu ý 

Tại Việt Nam có rất nhiều làng nghề đúc đồng nổi tiếng như Lục Yên - Yên Bái, Ý Yên - Nam Định, Đại Bái - Bắc Ninh, Ngũ Xá - Hà Nội, Đồng Xâm - Thái Bình hay các làng chế tác đồng ở Huế, Quảng Nam... Mỗi làng nghề đều có những sản phẩm đặc trưng và sở hữu bí quyết chế tác riêng với nhiều mặt hàng thủ công mỹ nghệ khác nhau. 

Để lựa chọn được pho tượng phù hợp nhu cầu, người mua cần lưu ý một số yếu tố dưới đây. 

Xác định ngân sách chi phí

Khi tìm hiểu thông tin về tượng Phật, người mua sẽ dễ dàng nhận thấy cùng một mẫu tượng và kích thước nhưng sản phẩm làm bằng các chất liệu khác nhau sẽ có sự chênh lệch về giá thành. 

Ví dụ: Cùng pho tượng Phật A Di Đà kích thước 1 mét nhưng tượng bằng xi măng sẽ có giá thấp hơn rất nhiều so với tượng đồng. 

Xác định chất liệu đúc tượng

Hiện nay, tượng Phật kích thước lớn chủ yếu được chế tác bằng đá, thạch cao, xi măng hoặc bằng đồng, mỗi chất liệu đều có đặc tính riêng với ưu, nhược điểm khác nhau. 

Ngoài ra, tượng Phật còn được chế tác bằng một số chất liệu khác như: tượng bằng gỗ, đá lưu ly, tượng sứ trắng, tượng nhựa composite, sứ trắng... Tuy nhiên, các chất liệu này chỉ thích hợp để tạc tượng kích thước nhỏ, đặt trong nhà. 

Người mua cần cân nhắc kỹ mục đích sử dụng tượng (đặt trong nhà, để ngoài trời hay trên xe oto) và ngân sách tài chính để có sự lựa chọn phù hợp nhất. 

lưu ý khi thỉnh thờ tượng phật a di đà

Tượng Phật A Di Đà bằng đồng có giá thành khá cao, độ bền tốt

Xác định thời gian thỉnh tượng về an vị

Thời gian chế tác tượng phụ thuộc vào kích thước, mẫu mã và "độ cảm" của người nghệ nhân. Đối với những pho tượng kích thước bé, mẫu có sẵn thì bạn có thể mua trực tiếp tại các cửa hàng/đơn vị bán tượng Phật. 

Tuy nhiên, đối với tượng kích thước từ 1m5 trở lên hoặc lớn hơn thường được đặt chế tác theo yêu cầu. Thời gian bàn giao và hoàn thiện có thể từ vài tháng đến vài năm. Bởi chế tác tượng phải trải qua nhiều quy trình như tạo mẫu, tạo khuôn, làm nguội, sơn vẽ.... Để tượng được "an vị" đúng ngày định sẵn, bạn cần có sự tính toán phù hợp về mặt thời gian. 

Có nên lập bàn thờ Phật/Bồ Tát chung với bàn thờ gia tiên?

Ắt hẳn đây là câu hỏi được rất nhiều quý phật tử đặt ra. Trong tín ngưỡng thờ cúng của người Việt, chủ yếu thờ Phật, Thần Thánh, Gia Tiên. Tùy thuộc vào văn hóa của từng vùng miền, địa phương để gia chủ có cách thờ cúng riêng. 

Về mặt tâm linh, gia tiên là tổ tiên, những người đi trước, nằm trong gia phả dòng họ, chủ nhân của gia đỉnh. Thần linh là các vị thần cai quản vùng đất mình đang ở. Và thờ Phật là đấng tối cao nhất. 

Việc lập bàn thờ Phật chung với bàn thờ gia tiên là điều phù hợp, thể hiện lòng thành kính của gia chủ đối với bề trên. Tuy nhiên, cần nắm rõ những nguyên tắc nhất định và bàn thờ Phật thường được đặt ở vị trí cao nhất, có sự phân cấp với bàn thờ gia tiên. 

Nếu có điều kiện và không gian, gia chủ nên lập bàn thờ Phật ở phòng riêng để đảm bảo sự tách biệt, thuận tiện trong quá trình thờ cúng, thể hiện sự tôn nghiêm tối đa đối với đấng cao nhất. 

lưu ý khi thỉnh thờ tượng phật a di đà

Gia chủ nên lập bàn thờ phật riêng biệt với bàn thờ gia tiên

Lưu ý khi thỉnh, thờ tượng Phật A Di Đà tại gia Phật tử cần nắm rõ

Thờ tượng Phật xuất phát từ sự thành tâm của mỗi người. Tuy nhiên, quý phật tử cần lưu ý một số điều dưới đây để có được 

1. Vị trí đặt bàn thờ

- Nếu gia chủ thờ Phật trong nhà ba gian đơn giản thì hãy lập bàn thờ ở trên cao, ít nhất là cao hơn đầu khi đứng. Còn nếu nhà hiện đại thì nên chọn tầng cao nhất để làm không gian thờ. Nói chung, vị trí cần phải đủ tôn nghiêm để thể hiện lên lòng tôn kính của quý vị đối với thần linh.

- Nếu thờ ông bà thì nên đặt ở góc bên trái bên phải và thấp hơn so với tượng Phật. Các vị Bồ Tát hoặc tăng ni phải đặt ở dưới, thấp hơn so với tượng Phật. Thờ Phật nhất định phải ở vị trí trung tâm, chính giữa. 

2. Không nên thờ quá nhiều tượng Phật một cách tùy tiện, ngẫu hứng

Nhiều người cho rằng thích thờ vị Phật nào thì thờ, thờ bao nhiêu vị cũng đều được. Tuy nhiên, đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Mỗi nhà chỉ nên thờ tối đa ba vị Phật và phải đặt các tượng Phật ở chính giữa, ngang bằng với nhau. 

3. Chú ý về lễ vật cúng

Lưu ý trái cây hoa tươi phải là loại tươi mới. Nếu có điều kiện bạn nên đặt một cặp. Nghĩa là trái cây 2 đĩa, hoa tươi 2 bên. Nếu trái cây bị hư hỏng thì cần xử lý ngay, hoa thì không được để lá héo. 

Bên cạnh đó, nước trà cũng cần thay mới để đảm bảo bàn thờ Phật luôn sạch sẽ, đồ cúng luôn tươi mới. Quý vị ghi nhớ, mọi đồ cúng phải là đồ chay, dùng đồ mặn để cúng Phật là điều cấm kỵ tuyệt đối.

Lễ vật cúng cũng không cần quá rườm rà, hãy cúng kính Phật bằng chính cái tâm của quý vị, hoàn cảnh có gì thì cúng cái đó một cách chân thành nhất.

lưu ý khi thỉnh thờ tượng phật a di đà

Tượng phật A Di Đà bằng đồng cỡ lớn

3. Cách lập bát hương thờ Phật

Bát hương thờ Phật gia chủ có thể chọn ngày và đến chùa để nhờ các sư thầy giúp tụng kinh bốc bát hương. Điều này thể hiện lòng thành tuyệt đối của gia chủ. 

4. Tượng Phật quá cũ hoặc vỡ, tuyệt đối không vứt hoặc ném đi

Đây tuyệt đối là điều cấm kỵ, mạo phạm thần linh. Nếu tượng vị Phật nhà quý vị thờ đã quá cũ, muốn thay tượng mới thì quý vị có thể mang tượng cũ lên chùa, miếu hoặc đốt cùng với tiền vàng. Sau đó mới thỉnh tượng mới về để thờ.

Nếu tượng bị vỡ, tuyệt đối không vứt, ném hoặc dùng chổi để quét đi. Lúc này, quý vị cần dùng tay lượm từng mảnh vỡ, gói bằng giấy vàng. Chờ đến ngày mùng 1 hoặc 15 đem đốt dưới ánh nắng để tiễn tượng Phật quy vị. Nếu tượng Phật chỉ vỡ phần tay hoặc nứt nhẹ thì quý vị cần dán lại bằng giấy đỏ trước khi đốt.

Vì sao tượng Phật A Di Đà chất liệu đồng được nhiều quý phật tử lựa chọn?

Trong các chất liệu, tượng A Di Đà bằng đồng tuy có giá thành khá cao, tuy nhiên sản phẩm vẫn luôn nhận được sự ưu ái của khách hàng bởi những "điểm cộng" dưới đây: 

  • Xét về mẫu mã: Tượng đồng được chế tác dựa trên khuôn đất. Người thợ tiến hành đắp mẫu bằng đất, tạo khuôn rồi mới mới nấu đồng, đổ khuôn và hoàn thiện. Thành phẩm cho mẫu mã đẹp, diện tượng truyền thần, kết cấu chắc chắn.
  • Xét về độ bền: Thành ngữ có câu "nồi đồng cối đá", ngụ ý chỉ độ bền của các sản phẩm làm từ đồng. Dù đồng là kim loại có tính oxy hóa khá cao nhưng khi được xử lý bề mặt kỹ lưỡng sẽ cho độ bền lâu,  hạ màu trầm cổ sang trọng. Thậm chí là bền mãi mãi đối với các sản phẩm dát vàng, khảm tam khí, khảm ngũ sắc. 
  • Xét về phong thủy: Kim loại đồng tượng trưng cho sự thịnh vượng, tài lộc, đem may mắn đến với gia chủ. Đặc biệt, chất liệu đồng đại diện cho hành Kim - một trong Ngũ Hành (Kim, Thủy, Mộc, Hỏa, Thổ) giúp cân bằng âm dương. Nếu bạn đang có nhu cầu đúc tượng Phật về thờ tại gia hay đặt trên ô tô thì tượng đồng là lựa chọn hoàn hảo. 
  • Xét về giá thành: Tượng đồng tuy có giá thành khá cao so với các chất liệu khác, tuy nhiên nếu xét về độ bền, tuổi thọ sử dụng thì mức giá hoàn toàn tương xứng. 

lưu ý khi thỉnh thờ tượng phật a di đà

Tượng phật A Di Đà bằng đồng có chất lượng hoàn thiện tốt, mẫu mã đẹp

Thỉnh, mua tượng Phật A Di Đà ở đâu? 

Đúc Đồng Bảo Long là một trong những đơn vị chế tác tượng đồng lớn nhất cả nước. Các mẫu tượng của chúng tôi được chế tác bởi người nghệ nhân giỏi làng nghề Ý Yên, Nam Định. Các mẫu tượng Phật bằng đồng của Bảo Long luôn được khách hàng, các sư thầy đánh giá cao về độ giống thật, đẹp chân thực, tỉ lệ cân đối và nét truyền thần trong bức tượng. Mỗi sản phẩm đều đạt các tiêu chí kiểm định nghiêm ngặt, nét chạm thanh thoát, diện mặt thần thái, tỉ lệ hình khối chuẩn. 

Chúng tôi sở hữu 3 phân xưởng lớn cùng nhiều xưởng vệ tinh tại làng nghề Vạn Điểm, hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại. Cùng với đó là đội ngũ nghệ nhân giỏi hàng đầu, đội ngũ thợ hoàn thiện có tay nghề cao. Với những lợi thế đó, Đúc Đồng Bảo Long luôn cho ra đời những sản phẩm đẹp, tinh xảo, chất lượng.

Dưới đây là một số mẫu tượng Phật A Di Đà được chế tác bởi nghệ nhân cơ sở chúng tôi. 

lưu ý khi thỉnh thờ tượng phật a di đà

lưu ý khi thỉnh thờ tượng phật a di đà

 thỉnh thờ tượng phật a di đà cần lưu ý điều gì

 thỉnh thờ tượng phật a di đà cần lưu ý điều gì

 thỉnh thờ tượng phật a di đà cần lưu ý điều gì

 thỉnh thờ tượng phật a di đà cần lưu ý điều gì

 thỉnh thờ tượng phật a di đà cần lưu ý điều gì

 thỉnh thờ tượng phật a di đà cần lưu ý điều gì

 thỉnh thờ tượng phật a di đà cần lưu ý điều gì

Hi vọng với những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp quý phật tử nắm rõ những lưu ý khi thỉnh, thờ tượng A Di Đà tại gia. Nếu quý vị đang quan tâm đến dịch vụ đúc tượng Phật của chúng tôi, hãy gọi đến Hotline: 0968.966.268 để được tư vấn chi tiết.